สาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์ ลุยลงพื้นที่ตรวจเข้มปืนฉีดน้ำแรงดันสูง หวั่นอันตรายต่อประชาชนช่วงสงกรานต์

สุรินทร์-สาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์ ลุยลงพื้นที่ตรวจเข้มปืนฉีดน้ำแรงดันสูง หวั่นอันตรายต่อประชาชนช่วงสงกรานต์ ย้ำห้ามขายเกินราคา โทษปรับหนัก

วันที่ 4 เมษายน 2562 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์ โดย นายภูวเดช  สุระโคตร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์ ร่วมกับมณฑลทหารบก ที่ 25 ตำรวจภูธรจังหวัดสุรินทร์ พาณิชย์จังหวัดสุรินทร์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตามร้านค้าที่จำหน่ายปืนกระบอกฉีดน้ำ เพื่อรณรงค์ให้คำแนะนำเล่นสงกรานต์ปลอดภัยไร้กระบอกฉีดน้ำ แรงดันสูง  เพื่อประชาสัมพันธ์และขอความร่วมมือกับผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยวในจังหวัดสุรินทร์ ห้ามใช้ปืนกระบอกฉีดน้ำที่มีความแรงดันสูง หากกระทบร่างกายอาจทำให้เกิดอันตรายได้ โดยเฉพาะ บริเวณดวงตา อาจทำให้ตาบอดได้ และก่อเกิดอันตรายต่อผู้ขับขี่รถจักยานยนต์อีกด้วย หากตรวจพบและจำหน่าย ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง ผู้ฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนผู้ผลิตนำเข้า ปรับไม่เกิน 1,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายภูวเดช  สุระโคตร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่า  สาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์ ได้ออกตรวจสอบและเฝ้าระวังการจำหน่ายสินค้าในช่วงเทศกาลวันสงกรานต์ เพื่อเป็นการเฝ้าระวังไม่ให้ผู้ประกอบการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า และรณรงค์ไม่ให้ใช้ปืนฉีดน้ำที่มีลักษณะเป็นกระบอกสูบ และใช้แรงอัดกระแทกนํ้าในกระบอกสูบโดยตรง และป้องปรามให้พ่อค้าแม่ค้าผู้ประกอบการนำปืนฉีดน้ำดังกล่าวออกมาจำหน่าย

หลังการตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบผู้กระทำความผิดแต่อย่างได พร้อมทั้งขอความร่วมมือ และเฝ้าระวัง การจำหน่ายสินค้า ในวันเทศการสงกรานต์ ให้แสดงราคาสินค้าให้ชัดเจน เพื่อเป็นการเฝ้าระวังมิให้ผู้ประกอบการ ฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า ในช่วงเทศการวันสงกรานต์ อีกด้วย

 

เขมชาติ ชุณหกิจขจร…ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์

แสดงความคิดเห็น