หนองคายเตรียมจัดใหญ่มหาสงกรานต์อีสาน

ที่วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง อ.เมืองหนองคาย นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย, นายกำภล เมืองโคตร นายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย, พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ ผบก.ภ.จ.หนองคาย, นางมนนิภา โกวิทศิริกุล ประธานหอการค้าจังหวัดหนองคาย, นายเสกสรร ศรีไพรวรรณ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุดรธานี และนางรัศมี ทินกรวงศ์ ผู้แทนวัดโพธิ์ชัย ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานมหาสงกรานต์อีสานหนองคาย ประจำปี 2562

                การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้พิจารณาเลือก จ.หนองคาย ให้เป็น 1 ใน 13 พื้นที่ที่จัดกิจกรรมสงกรานต์ทั่วประเทศที่มีเอกลักษณ์พิเศษ ซึ่ง ททท .ได้สนับสนุนให้เป็นกิจกรรมเย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์ของไทยด้วย ซึ่งงานประเพณีสงกรานต์ในทุกปี มีไฮไลท์ ในวันที่ 12 เม.ย.62 จะมีการรำบวงสรวงบูชาหลวงพ่อพระใส มีนางรำหลายพันคนมาร่วมกันฟ้อนรำถวายอย่างสวยงาม ส่วนในวันที่ 13 เม.ย. ของทุกปี จะมีการอัญเชิญหลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองลงจากพระอุโบสถวัดโพธิ์ชัย แห่ไปรอบเมืองเพื่อให้ประชาชนได้รดสรงน้ำขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลในวันปีใหม่ไทยอย่างใกล้ชิด และจะประดิษฐานหลวงพ่อพระใสไว้ที่ศาลาพลับพลา ตั้งแต่วันที่ 13-17 เม.ย. ก่อนจะมีพิธีอัญเชิญหลวงพ่อพระใสกลับเข้าพระอุโบสถในเช้าวันที่ 18 เม.ย. ในวันนั้นประชาชนชาวหนองคายและนักท่องเที่ยวจะมาร่วมพิธีอย่างล้นหลาม

                นอกจากนี้ในปีนี้จะมีการจัดกิจกรรมเสริม ภายใต้แนวคิด ม่วนกุ๊บ สงกรานต์อีสานหนองคาย 2562 ระหว่างวันที่ 13-15 เม.ย.นี้ ณ จวนผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคายหลังเก่า รณรงค์ให้แต่งชุดไทยเล่นน้ำสงกรานต์และอนุรักษ์ประเพณีท้องถิ่นดั้งเดิมไว้ให้คงอยู่ โดยจะมีการสรงน้ำพระ 9 ส. กิจกรรมสาธิตศิลปหัตถกรรม และร่วมก่อเจดีย์ทราย แสดงศิลปวัฒนธรรม อาหารพื้นบ้าน และวิถีท้องถิ่นให้ชมด้วย โดยเฉพาะปีนี้ได้มีการเพิ่มกิจกรรมให้เป็นวันไหล ระหว่างวันที่ 16-18 เม.ย. จะมีการจัดกิจกรรมเก๋ไก๋สไตล์หนองคาย ณ ลานวัฒนธรรมหน้าวัดลำดวน ริมแม่น้ำโขงเขตเทศบาลเมืองหนองคาย มีการเล่นน้ำและกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวที่หลากหลาย

                จ.หนองคาย คาดว่างานมหาสงกรานต์อีสานหนองคายปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาร่วมเล่นน้ำ รดน้ำพระใส และทำกิจกรรมกับชาวหนองคายเป็นจำนวนมากเช่นทุกปีที่ผ่านมา.

…………………………….

กำธร  กองสมบัติ / หนองคาย

แสดงความคิดเห็น