ชาว 3 จังหวัดชายแดนใต้ “หนีไปดับร้อน” เที่ยวน้ำตกบูตง ชมธรรมชาติ อย่างคึกคัก

ชาว 3 จังหวัดชายแดนใต้ “หนีไปดับร้อน” เที่ยวน้ำตกบูตง ชมธรรมชาติ อย่างคึกคัก สร้างรายได้เสริมให้กับประชาชนในพื้นที่ใกล้น้ำตกอีกด้วย


วันที่ 3 เม.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พี่น้องประชาชนในจังหวัดยะลาและพื้นที่จังหวัดใกล้เคียง ต่างหนีร้อนไปนอนแช่น้ำชมธรรมชาติ ที่ น้ำตกบูตง บ้านเหมืองบน หมู่ 6  ต.ลำพะยา อ.เมืองยะลา จ.ยะลา เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูร้อนเดือนเมษายน ซึ่งทั่วทุกพื้นที่มีสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว
ขณะที่จังหวัดยะลานั้นมีสภาพอากาศที่ร้อนในระดับ 35 – 38 องศา มาเกือบ 1 เดือนแล้ว ทำให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ ต่างเดินทางเข้าไปพักผ่อนหนีอากาศร้อน ไปนอนแช่น้ำ ชมธรรมชาติที่น้ำตกบูตง บ้านเหมืองบน  ในพื้นที่ของ ต.ลำพะยา อ.เมืองยะลา จ.ยะลา โดยน้ำตกบูตง เป็นลำธารน้ำตกตามธรรมชาติที่ไหลจากยอดเทือกเขา แนวเขาสันกาลาคีรี ลงสู่หมู่บ้านลำพะยา ที่มีประชาชนอาศัยอยู่จำนวนหลายร้อยครัวเรือน และยังมีธรรมชาติของต้นไม้นานาพันธุ์หลากหลายชนิดโดยรอบบริเวณน้ำตกอีกด้วย ประกอบกับพื้นที่รอบๆ น้ำตกเป็นชุมชนไทยพุทธเป็นส่วนใหญ่


ในช่วงวันหยุดก็จะมีนักท่องเที่ยวทั้งในจังหวัดยะลาและพื้นที่ใกล้เคียง นัดกันเดินทางมาเที่ยวและเล่นน้ำตก ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มเพื่อนฝูงหรือมาเที่ยวแบครอบครัว เนื่องจากน้ำตกบูตงนั้นอยู่ห่างจากตัวเมืองจังหวัดยะลาประมาณ 15 กิโลเมตร และยังมีร้านค้าขายอาหารให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวคลายความร้อน
ทางด้าน นางจิตรา จันทร์เล็ก อายุ 67 ปี อยู่บ้านเลขที่ 47 หมู่ 1 ต.ลำพะยา อ.เมืองยะลา จ.ยะลา แม่ค้าขายส้มตำ ขนมขบเคี้ยวต่างๆ และเครื่องดื่ม เปิดเผยว่า ในช่วงหน้าร้อนปีนี้จะมาเปิดร้านขายของให้กับนักท่องเที่ยวจากในพื้นที่จังหวัดยะลาและในพื้นที่ใกล้เคียง ที่มาท่องเที่ยวน้ำตกบูตง ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวที่มาส่วนมากจะสั่งกินส้มตำ ซื้อขนมขบเคี้ยวและเครื่องดื่ม ซึ่งรายได้ต่อวันก็อยู่ที่ ประมาณ 2 – 3 พันบาท แต่ถ้าเป็นวันเสาร์ – อาทิตย์ จะมีนักท่องเที่ยวมาเป็นจำนวนมาก ทำให้รายได้เพิ่มมากขึ้น อยู่ที่ประมาณ 4 – 5 พันบาท ต่อวัน

 

////////////////////////////////////

อับดุลการิม/อะหมัด/ยะลา

แสดงความคิดเห็น