ชื่นชม “น้องซันเดย์” สอบได้ทุนเรียน ป.ตรี-เอก ที่อเมริกา เจ้าตัวเผยจะนำความรู้มาพัฒนาประเทศ

น้องซันเดย์ นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณ์ราชวิทยาลัย จ.บุรีรัมย์ ได้รับทุน รัฐบาล เรียน ป.ตรี-ป.เอก ที่สหรัฐอเมริกา เจ้าตัวเผยดีใจมากที่ได้รับโอกาส หลังเรียนจบจะนำประสบการณ์ความรู้ กลับมาพัฒนาประเทศ พร้อมแนะเคล็ดลับแค่ทำในสิ่งที่ตนเองชอบ มุ่งมั่น ตั้งใจ ขยัน และพยายาม สักวันโอกาสจะเป็นของเรา

วันที่ 2 เมษายน 2562  นายธนโชติ พิชพรม หรือน้องซันเดย์ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณ์ราชวิทยาลัย จ.บุรีรัมย์ ได้รับทุนจากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำปี 2562 ไปศึกษาต่อระดับปริญญาตรี –โท และปริญญาเอก สาขาวิชาเคมี ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา สร้างความภาคภูมิใจให้กับครอบครัวเป็นอย่างมาก ทั้งยังสร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียน และจังหวัด เพราะเป็นนักเรียนเพียงคนเดียวของจังหวัดบุรีรัมย์ ที่สอบผ่านได้รับทุนไปศึกษาต่อที่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยใช้ระยะเวลาในการศึกษาต่อที่สหรัฐอเมริกาประมาณ 10 ปี หลังศึกษาจบก็จะกลับมาปฏิบัติหน้าที่ ที่คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาเคมี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา


จากการพูดคุยกับนายธนโชติ หรือ น้องซันเดย์ บอกว่า ตอนแรกที่ทราบว่าได้รับทุนให้ไปศึกษาต่อ ก็รู้สึกเข่าอ่อน เพราะไม่เคยนึกว่าตัวเองจะมาอยู่ถึงจุดนี้ แต่ก็ดีใจมาก ซึ่งส่วนตัวชอบวิชาเคมีอยู่แล้ว จึงได้สมัครสอบและมีคุณแม่ที่คอยสนับสนุนในทุกๆเรื่อง และตั้งใจว่าหลังศึกษาจบที่สหรัฐอเมริกาแล้ว จะนำความรู้ประสบการณ์จากโอกาสที่ได้รับ กลับมาพัฒนาประเทศไทย และอยากบอกถึงน้อง ๆ ที่อยากได้รับโอกาสเหมือนกับตนเอง ก็ให้เลือกในที่สิ่งที่ตัวเองชอบ หมั่นทบทวนหนังสือบ่อยๆ เพราะการจะได้รับทุนไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงขยัน มุ่งมั่น ตั้งใจ เชื่อว่าสักวันที่โอกาสจะเป็นของเราอย่างแน่นอน
ด้าน น.ส.ศศิตาดา พิชพรม แม่ของน้องซันเดย์ บอกว่า หลังจากทราบว่าลูกชายได้รับทุนไปศึกษาต่อที่สหรัฐเมริกา ก็รู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก ไม่คิดว่าลูกจะทำได้ถึงขนาดนี้ ซึ่งที่ผ่านมา ตนเองก็คอยสนับสนุนดูแลเอาใจใส่น้องมาตลอด ในฐานะคนเป็นแม่ ก็รู้สึกเป็นห่วงลูกที่ต้องไปอยู่ แต่เมื่อเขาได้รับโอกาส และไม่ใช่ทุกคนที่จะได้รับโอกาสดีๆ แบบนี้ ก็ต้องให้ลูกไปทำในสิ่งที่ชอบ เพื่ออนาคตของลูกชายเอง ทั้งยังจะได้นำความรู้มาพัฒนาประเทศในอนาคตด้วย ก็อยากฝากถึงน้องๆ คนอื่นที่อยากได้รับโอกาสเหมือนกันลูกชาย ก็ขอให้มุ่งมั่น ตั้งใจเรียน ก็จะได้รับโอกาสเหมือนกับลูกชายเช่นกัน
ขณะที่ลุงของน้องซันเดย์ ก็บอกว่า รู้สึกดีใจกับหลานด้วยที่ได้รับทุนไปศึกษาถึงต่างประเทศ ซึ่งปกติน้องซันเดย์ ก็เป็นคนขยัน และเรียนเก่ง แต่หากมีเวลาว่างก็ยังไปเรียนพิเศษเพิ่มเติมอีก ก็เห็นถึงความมุ่งมั่นตั้งใจของหลาน ตอนแรกหลานก็บอกว่าไม่อยากไปเพราะไกลบ้าน แต่ตนเองบอกว่านี่เป็นโอกาสที่ดีที่จะได้ไปศึกษาหาความรู้ประสบการณ์ เพื่ออนาคตของตนเอง และสามารถนำความรู้มาพัฒนาประเทศชาติด้วย และทุกวันนี้เทคโนโลยีต่างๆ สามารถพูดคุยสื่อสารกันได้หลายช่องทางมากขึ้นด้วย
สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์

แสดงความคิดเห็น