สีสัน กีฬาพื้นบ้าน เต๊ะปี๊บ และหว่านแหบก ในงานแข่งขันกีฬา เทพรักษาเกมส์ ครั้งที่ 21 สนุกสนานอย่างยิ่ง

วันนี้( 2 เมษายน 2562) ผู้สื่อขาวรายงานถึงบรรยากาศสีสันการแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน ประกอบด้วย  การแข่งขันเต๊ะปี๊บ  และการแข่งขันหว่านแหบก ภายในงานการแข่งขันกีฬาเทพรักษาเกมส์ ครั้งที่ 21  จัดขึ้นโดย อบต.เทพรักษา อ.สังขะ จ.สุรินทร์ ระหว่างวันที่ 26 มี.ค.-3 เม.ย.2562  ที่สนามฟุตบอลโรงเรียนบ้านตาพราม ม.8 ต.เทพรักษา  จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและพัฒนาการกีฬาของเยาวชนและประชาชนในท้องถิ่น และสร้างความรักความสามัคคีของประชาชนในชุมชน ต.เทพรักษา  รวมทั้งใช้เวลาว่างในการเล่นกีฬาให้เป็นประโยชน์และเพื่อให้ห่างไกลจากยาเสพติด โดยมีชนิดกีฬาต่างๆ อาทิ ฟุตบอลชาย-หญิง ,วอลเล่ย์บอลชาย-หญิง,เซปักตะกร้อ เป็นต้น โดยแบ่งประเภทเป็น เยาวชนชาย-หญิง,พ่อบ้านและแม่บ้าน

โดยก่อนที่จะมีการแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน ก็จะมีพิธีเปิดงาน โดยนางสาววราลักษณ์  แช่ตัง  สจ.อำเภอสังขะ  เป็นประธานเปิดงาน เริ่มด้วยขบวนพาเหรดของชาวบ้าน จำนวน 13 หมู่บ้านของ ต.เทพรักษา ไม่ว่าจะเป็นขบวนรถเศรษฐกิจพอเพียง  ขบวนศิลปะวัฒนธรรมประเพณี ขบวนรณรงค์ต้านยาเสพติด และขบวนสีสันแฟนสีต่างๆ

จากนั้นก็มาถึงกิจกรรมการแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน เริ่มด้วย  การแข่งขันเตะปี๊บ  ซี่งสามารถเรียกเสียงหัวเราะแก่ผู้ที่มาร่วมงานได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีคุณตาอายุเกือบ 70 ปี ที่สามารถเตะปี๊บได้ไกลกว่าเพื่อน โดยกติกา ผู้เข้าแข่งขันต้องมีอายุ 60 ปี ขึ้นไป ใครเตะได้ไกลกว่ากันคนนั้นชนะ พร้อมรับรางวัลเงินสดจำนวนหนึ่งไปครองตามลำดับ ซึ่งแต่ละคนนั้นเป็นตัวแทนจากแต่ละหมู่บ้าน ต่างมีการเตรียมความพร้อมมาเป็นอย่างดี  ด้วยการสวมรองเท้าผ้าใบ เพื่อป้องกันเท้าเจ็บ  ถึงแม้บางคนจะใส่รองเท้าผ้าใบแค่ข้างเดียวและอีกข้างสวมรองเท้าแตะก็ตาม ซึ่งระหว่างแข่งขันก็มีกองเชียร์ของแต่ละทีมมารอลุ้นรอเชียร์ทีมของตนเองกันอย่างนุกสนาน สำหรับผู้ที่เตะได้ไกลที่สุดคือคุณตา เตา  อินทจักร อายุุ 69 ปี ตัวแทนจากบ้านสะเดาพัฒนา หมู่ที่ 12 ,ที่ 2 นายสุริยัน ชินแตร อายุ 63 ปี (แชมป์เก่าปีที่แล้ว) ตัวแทนบ้านตาพราม หมู่ที่ 8 และ ที่ 3 นายเพลือน สุขใส อายุ 62 ปี ตัวแทนหมู่ที่ 2 บ้านกะเลงเวก

ต่อด้วยการแข่งขันหว่านแหบก  สำหรับกติกา  กรรมการนำเอากรวยไปตั้ง ทำเสมือนเป็นปลา โดยมี 7 ใบ เขียนระบุเลข 1-7 ไว้ที่กรวย ใครหว่านได้กรวยเยอะที่สุดคือผู้ชนะ  โดยแต่ละคนก็เป็นเซียนหว่านแหกันอยู่แล้ว ชาวบ้านแต่ละหมู่บ้านต่างคัดเอาเซียนหว่านแหประจำหมู่บ้าน ที่มีฝีมือที่สุดมาร่วมแข่งขัน  ซึ่งแต่ละคนก็โชว์วิธีการหว่านแหให้แตก เพื่อให้สามารถครอบกรวยให้ได้มากที่สุด  ท่ามกลางกองเชียร์ของตนเองที่ยืนลุ้นอยู่ข้างสนาม  ซึ่งบรรยากาศการแข่งขันเป็นไปอย่างสนุกสนานอย่างยิ่ง  สำหรับผู้ที่ได้ที่ 1  คือ นายอนุสรณ์ สุวรรณทอง ตัวแทนจาก ม.4,ที่ 2 นายจินดา บุนนาค ตัวแทนจาก ม.12 และ ที่ 3 นายฉลอม สุขวาสนะ ตัวแทนจาก  ม.11 รับเงินสดจำนวนหนึ่งไปครองตามลำดับ  ทั้งหมดสามารถสร้างสีสันให้กับงานการแข่งขันกีฬาเทพรักษาเกมส์ ครั้งที่ 21 ในปีนี้ได้เป็นอย่างดี

 

//////////////////////////////////

เขมชาติ  ชุณหกิจขจร/รมิตา  สิงหเสรี

แสดงความคิดเห็น