ชาวบ้านแห่จับกองทัพแมงจีนูน ขายสร้างรายได้ดีในช่วงหน้าแล้ง

สุรินทร์-ชาวบ้านแห่จับกองทัพแมงจีนูน ขายสร้างรายได้ดีในช่วงหน้าแล้ง ถึงกิโลกรัมละ 150-200 บาท นำไปทำเมนูเด็ดแมงอีนูนทอดปรุงรสก็แสนอร่อยและมีโปรตีน

วันที่ 1 เมษายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงหน้าแล้ง ประชาชนตามชนบท ที่ว่างเว้นจากการทำไร่ทำนา  ต่างหาอาชีพเสริม หรือออกหาขุดกบเขียด หว่านแหจับปลาตามหนองน้ำต่างๆมาประทังชีวิตและสร้างรายได้ให้ครัวเรือน  ขณะที่ ชาว้บานในพื้นที่ ต.เทพรักษา อสังขะ จ.สุรินทร์ โดยเฉพาะที่บ้านตาแตรว ม.9  ต.เทพรักษา อ.สังขะ ที่พบว่าที่เด็กๆวัยรุ่น หนุ่มสาว และคนเฒ่าคนแก่ ต่างพากันออกส่องหาแมงจีนูน หรือแมงอีนูน หรือ ภาษาเขมรท้องถิ่นสุรินทร์ เรียกกันว่า “กระโหย็ง” ที่ออกหากินใบไม้อ่อนของต้นเบญจพรรณ รวมไปถึงใบอ่อนของต้นคูณในช่วงกลางคืนในขณะนี้ จำนวนมาก ด้วยการใช้ไม้ไผ่ลำยาว มัดถุงยางที่ปลายและสอยตามใบไม้ที่แมงจีนูนเกาะอยู่ ให้แมงจีนูนร่วงใส่ถุง

จากนั้นก็เอาลงมาเทใส่ครุถังที่ใส่น้ำป้องกันไว้ไม่ให้แมงจีนูนบินหนีไปได้  หากต้นไหนต่ำ ก็สามารถเอามือจับแมงจีนูนได้เลย  ซึ่งสามารถนำไปขายถึงกิโลกรัมละ 150-200 บาท  แต่ละคืนสามารถหาแมงจีนูนได้ถึงคนละ 2-3 กิโลกรัมเลยทีเดียว นอกจากขายได้แล้วยังสามารถทำเป็นเมนูอาหารได้หลากหลาย อาทิ แมงจีนูนทอดปรุงรส,น้ำพริกแมงจีนูน หรือใส่ในแกงได้สารพัด ตามที่อยากจะปรุงและประกอบอาหาร  แต่ที่นิยมเป็นส่วนใหญ่คือ แมงจีนูนทอดปรุงรส เพราะมีรสชาติหอม มันอร่อยกรุบๆ แถมมีโปรตีนสูงอีกด้วย

โดยเฉพาะ น.ส.สุทิตา  มุมทอง อายุ 17 ปี อยู่บ้านเลขที่ 37/1 ม.9 บ.ตาแตรว ต.เทพรักษา พร้อมด้วยกลุ่มเพื่อนๆ รวมทั้งนางจารย์  ตุ้มนาค  อายุ 51 ปี ชาวบ้านตาแตรว ต่างก็พากันไปออกหาส่องแมงจีนูนและจับไปประกอบอาหารรวมทั้งขาย สร้างรายได้เข้าครัวเรือนแถมยังประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องการซื้ออาหารอีกด้วย โดยชาวบ้านต่างบอกว่าในช่วงเดือน ก.พ.- เม.ย.ของทุกปี มักจะพบว่ามีแมงอุนูนออกหากินใบอ่อนของใบไม้ต่างๆจำนวนมาก โดยเฉพาะใบอ่อนของต้นคูณ  จึงถือโอกาสพากันจับไปขายและนำไปประกอบอาหาร ซึ่งมีรสชาติมันอร่อย หากันได้ปีละครั้งเท่านั้น

 

///////////////////

วิจิตร  ชุณหกิจขจร

แสดงความคิดเห็น