สลดช้างป่าดงใหญ่ออกมาหากินนอกเขตป่าหนุ่มใหญ่ปั่นจักรยานผ่านถูกเหยียบร่างเละดับสยอง

ช้างป่าดงใหญ่ จ.บุรีรัมย์ ออกมาหากินผลไม้ชาวบ้านที่ปลูกไว้ในสวน หนุ่มใหญ่เคราะห์ร้ายปั่นจักรยานผ่านถูกไล่เหยียบร่างเละดับสยองคาสวนยาง คาดเป็นช้างป่างาเดียวที่เคยทำร้ายชาวบ้านเสียชีวิตมาแล้วหลายรายก่อนหน้านี้ ชี้สาเหตุที่ช้างออกมาหากินนอกเขตป่าเนื่องจากประสบปัญหาภัยแล้งอาหารช้างเริ่มขาดแคลน ประกอบกับจำนวนประชากรช้างในเขตป่าดงใหญ่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง


พ.ต.ท.ไวพจน์ สุชาครีย์กุล พนักงานสอบสวน สภ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ ได้รับแจ้งมีเหตุช้างป่าทำร้ายชาวบ้านเสียชีวิต ที่บริเวณสวนยางพารา ทางเข้าบ้านซับคะนิง ต.ลำนางรอง อ.โนนดินแดง จึงได้ประสานหน่วยกู้ภัยสว่างจรรยาธรรมประจำจุด อ.โนนดินแดง และแพทย์เวรโรงพยาบาลโนนดินแดง ร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุ


เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุภายในสวนยางพารา ของนายณัฐวัตร สวนปรางค์ ก็พบชาวบ้านพากันยืนมุงดูศพ นายสุวัฒน์ วงศ์วิเศษ อายุ 37 ปี ซึ่งเป็นชาวบ้านบ้านซับคะนิง ที่ถูกช้างป่าทำร้ายเสียชีวิตอยู่ในสภาพร่างเละ เสื้อผ้าขาดหลุดลุ่ย และมีรอยเลือดหยดเป็นทางยาว ทั้งนี้ห่างจากศพผู้ตายประมาณ 100 เมตร ก็พบจักรยานล้มตะแคงอยู่ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นของผู้ตายเอง โดยชาวบ้านคาดว่าช้างป่าที่ทำร้ายนายสุวัฒน์ เสียชีวิต น่าจะเป็นช้างเพศผู้ที่มีงาข้างเดียว ที่อาศัยอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยทำร้ายชาวบ้านเสียชีวิตมาแล้วหลายราย เพราะช้างป่าตัวดังกล่าวจะมีพฤติกรรมค่อนข้างดุร้าย


ทั้งนี้จากการตรวจสอบรอบบริเวณที่เกิดเหตุ ยังพบร่องรอยเท้าช้างและต้นกล้วยถูกกัดกินล้มเสียหายไปหลายต้น จึงสันนิษฐานว่าช้างป่าตัวดังกล่าวอาจจะเดินออกมาหากินพืชไร่พืชสวน และผลไม้ของชาวบ้านที่ปลูกไว้ และนายสุวัฒน์ อาจจะปั่นจักรยานผ่านมาเห็นพอดี เมื่อช้างได้ยินเสียงอาจจะตกใจจึงไล่เหยียบทำร้ายจนเสียชีวิตดังกล่าว ส่วนสาเหตุที่ช้างป่าออกมาหากินนอกเขตป่านั้น เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงหน้าแล้งอาหารในป่าอาจจะเริ่มขาดแคลน ประกอบกับจำนวนประชากรช้างในป่าดงใหญ่มีเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้พืชอาหารช้างที่มีอยู่ไม่เพียงพอ
ซึ่งทางญาติผู้เสียชีวิตไม่ได้ติดใจสาเหตุการตา ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ให้หน่วยกู้ภัยฯ นำร่างผู้เสียชีวิตให้ญาตินำไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

 

สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์

แสดงความคิดเห็น