จนท.เข้าตรวจสอบเหตุระเบิด ที่ยะลา

เมื่อเวลา 00.15 น.วันที่ 30 มี.ค.62 ร.ต.อ.วมภพ เพชรมณี รอง สว(สอบสวน)สภ.ยะหา จ.ยะลา ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีเหตุระเบิดในพื้นที่บ้านกือยา หมู่ที่ 3 ต.ละแอ แต่ไม่มีผู้ใด ได้รับบาดเจ็บ หลังได้รับแจ้ง ได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้นทราบ และ ประสาน ชรบ.กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชรบ.และชุด อส.ประจำ ชคต.ละแอ ให้เฝ้าพื้นที่ เพื่อรอให้ ทาง ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดและตร.พิสูจน์หลักฐานที่ 10 เข้าตรวจสอบในวันรุ่งขึ้น

เมื่อเวลา 07.30 น. พ.ต.ท.เจริญ  นวลทอง รอง ผกก.ป.สภ.ยะหา พร้อมกำลัง ตำรวจ ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน กำลัง ทหารพราน ตำรวจ สภ.ยะหา และ อส.อำเภอยะหา  เดินทางเข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ที่เกิดเหตุ เป็นก่อไผ่ ริมถนนลาดยางภายในหมู่บ้านสายละแอ – ปะแต สภาพด้านหลังเป็นสวนยางพาราของชาวบ้าน พบ จนท.ได้กันพื้นที่เส้นทางผ่านจุดเกิดเหตุ เพื่อทำการตรวจสอบอย่างละเอียด มีร่องรอยของระเบิด ทำให้ดินบริเวณก่อไผ่ เป็นหลุมขนาด เล็ก เศษดินกระจัดกระจาย มีเศษเหล็กจากกล่องเหล็กแตกเป็นชิ้นเล็กๆ จำนวนหนึ่ง จนท.ได้เก็บไว้เป็นวัตถุพยาน แต่ไม่พบมีร่องรอยของผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด

จากการสอบสวนทราบว่า เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ชาวบ้านได้ยินเสียงคล้ายระเบิดดังขึ้น จึงได้แจ้งให้ ผู้ใหญ่บ้านทราบ และแจ้งให้ จนท.ตำรวจ สภ.ยะหา รับทราบเหตุ  แต่เนื่องจากเป็นเวลายามวิกาล และไม่พบว่ามีผู้บาดเจ็บในที่เกิดเหตุ จึงได้ให้ช่วยกันพื้นที่ไว้ก่อน และจะเข้าไปตรวจสอบในวันรุ่งขึ้น  เมื่อ จนท.เข้าตรวจสอบแล้ว ไม่พบว่ามีผู้ใดได้รับอันตรายจากระเบิดแต่อย่างใด ตรวจสอบอย่างละเอียดทราบว่า เป็นระเบิดชนิดแสวงเครื่อง บรรจุกล่องเหล็ก น้ำหนักประมาณ ไม่เกิน 10 กก. ถูกซุกซ่อนไว้ที่ริมก่อไผ่ โดยได้นำใบไผ่ มากลบไว้เพื่อพรางสายตา จนท. ทั้งนี้ จนท.คาดว่า คนร้ายต้องการที่ก่อเหตุ จนท.ทหารพราน ที่ออกลาดตระเวนในเส้นทางดังกล่าวเป็นประจำ แต่หลังจาก แม่ทัพภาคที่ 4 ได้ให้นโยบายว่า ห้ามกำลังพลเดินลาดตระเวนบนถนน ทำให้ ไม่มีกำลังพลเดินทางในจุดเกิดเหตุแต่อย่างใด และคนร้ายอาจจะเผลอไปกดวิทยุสื่อสารเพื่อกดชนวนระเบิด ทำให้เกิดระเบิดขึ้น โดยไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว  เบื้องต้น จนท.ได้เก็บวัตถุพยาน เพื่อตรวจสอบหาที่มาของระเบิดและใครเป็นผู้ก่อเหตุด้วยแล้ว

 

อับดุลการิม/อะหมัด/ยะลา

แสดงความคิดเห็น