บุรีรัมย์ช้างป่าออกอาละวาดกัดกินทำลายสวนมะม่วงส่งออกและกล้วยน้ำว้าหักเสียหายนับร้อยต้น

ช้างป่าดงใหญ่ จ.บุรีรัมย์ ออกอาละวาดกัดกิน ทำลายสวนมะม่วงส่งออก และกล้วยน้ำว้าเกษตรกร อ.โนนดินแดง หักเสียหายกว่า 100 ต้น เกษตรกรเผยถูกช้างป่ากัดกินทำลายเสียหาย 5 ปีซ้อนเดือดร้อนหนักยังไม่รับเงินเยียวยา เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าจัด จนท.ผลักดันพร้อมติดตั้งกระแสไฟพลังงานโซล่าเซลล์ป้องกัน แต่ยังมีช้างป่าออกมาต่อเนื่อง

วันที่ 21 มีนาคม 2562 เกษตรกรในพื้นที่ตำบลหนองเสม็ด อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ กำลังประสบปัญหาเดือดร้อนหนัก หลังเกิดเหตุช้างป่าที่อาศัยอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ ออกอาละวาดกัดกินผลมะม่วง และทำลายต้นมะม่วงส่งออก รวมถึงต้นกล้วยที่ปลูกไว้ขายติดต่อกัน 2 สัปดาห์ ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก โดยจากการสำรวจเบื้องต้นพบว่าสวนมะม่วงของนายบุญเลิศ ปัญญาพิสิทธิ์ เกษตรกรบ้านหนองเสม็ด ทั้งฟ้าลั่น เขียวเสวย และน้ำดอกไม้หักเสียหายกว่า 70 ต้น ทั้งยังมีกล้วยน้ำว้า มะละกอของนายกวง จันทร์ประโคน ถูกช้างป่าทำลายได้รับความเสียหายอีกกว่า 100 ต้น ซึ่งทั้ง 2 รายคาดว่ามูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 100,000 บาท ซึ่งจากการสำรวจในสวนมะม่วง และสวนกล้วย ยังพบร่องรอยเท้าช้างขนาดใหญ่ และขี้ช้าง กระจายอยู่ภายในสวนด้วย จากกรณีดังกล่าวสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก


จากการสอบถามนายบุญเลิศ ปัญญาพิสิทธิ์ เจ้าของสวนมะม่วง บอกว่า ได้ปลูกมะม่วงทั้งหมด 60 ไร่ รวมประมาณ 1,400 ต้น โดยผลผลิตบางส่วนที่คัดพิเศษจะส่งให้พ่อค้าเพื่อส่งไปจำหน่ายยังประเทศเวียดนาม และบางส่วนขายให้พ่อค้าแม่ค้าในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ และจ.สระแก้ว ส่วนเหตุการณ์ช้างป่าที่ออกมากินผลมะม่วง และทำลายต้นมะม่วงเสียหายนั้นได้เกิดมา 5 ต่อเนื่องแล้ว โดยคาดว่าสาเหตุที่ช้างป่าออกมาหากินนอกเขตป่า อาจเนื่องจากสภาพความแห้งแล้งในป่ามีอาหารเหลือน้อย ทำให้ช้างต้องออกมาหากินพืชไร่ของชาวบ้านที่ปลูกไว้ ซึ่งที่ผ่านมาเมื่อปี 2557 และปี 2559 เคยทำเรื่องร้องขอความช่วยเหลือไปทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ ก็มีการออกมาสำรวจ และทำเรื่องรายงานไปยังกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชเพื่อเยียวยาตามระเบียบหลักเกณฑ์และมีการอนุมัติเพื่อช่วยเหลือแล้ว แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ได้รับเงินเยียวยาช่วยเหลือ แต่ก็มาเจอปัญหาช้างป่ากัดกินทำลายต้นมะม่วงเสียหายซ้ำอีก จึงอยากให้ทางกรมอุทยานฯ ได้เร่งจ่ายเงินเยียวยาที่ค้างอยู่และหามาตรการป้องกันไม่ให้ช้างป่าออกทำลายพืชผลซ้ำอีก

ด้านนางกวง จันทร์ประโคน เกษตรกรอีกราย บอกว่า ได้ประสบปัญหาช้างป่าออกมากินและทำลายพืชสวนทั้งกล้วยน้ำว้า มะละกอ และมะม่วงที่ปลูกไว้ได้รับความเสียหายมาแล้ว 3 ปีซ้อน โดยปีนี้ก็มีต้นกล้วยเสียหายมากกว่า 100 ต้น จนไม่มีผลผลิตที่จะนำไปขายทำให้เดือดร้อน จึงอยากวิงวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือ ทั้งเงินเยียวยาผลผลิตที่เสียหาย และหามาตรการป้องกันไม่ให้ช้างป่าเข้ามากัดกินได้รับความเดือดร้อนเสียหายอีก
ซึ่งล่าสุดทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ ก็ได้จัดเจ้าหน้าที่ไปคอยเฝ้าระวังผลักดันช้างกลับเข้าป่า พร้อมทั้งให้เดินลาดตระเวนเพื่อป้องกันไม่ให้ช้างออกมานอกเขตป่า นอกจากนั้นยังได้ติดตั้งกระแสไฟด้วยพลังงานโซล่าเซลล์ที่บริเวณสวนมะม่วง เพื่อป้องกันไม่ให้ช้างป่าเข้ามากัดกินทำลายพืชผลของเกษตรกรซ้ำอีก

*******************

สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์

แสดงความคิดเห็น