บึงกาฬแถลงข่าวเตรียมจัดงานสถาปนาเมืองและงานกาชาดจังหวัด

นายวรทัศน์ ธุลีจันทร์ และนายธวัชชัย ศรีทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ ร่วมกันแถลงข่าวเตรียมจัดงานวันสถาปนาจังหวัดบึงกาฬครบรอบปีที่ 8 ประจำปี 2562 เพื่อเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวและเผยแพร่ภาพลักษณ์ อันโดดเด่นของแหล่งท่องเที่ยว ตลอดจนนำเสนอวิถีชีวิต ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณีท้องถิ่นของชาวบึงกาฬ สู่สายตาของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ และที่พิเศษสุดๆในปีนี้ คณะกรรมการเหล่ากาชาดจังหวัดบึงกาฬ ได้นำงานกาชาดมาจัดพร้อมกัน เพื่อให้งานยิ่งใหญ่มากยิ่งขึ้น และเป็นการพัฒนาศักยภาพของจังหวัดให้สามารถรองรับ กิจกรรมและเทศกาลงานท่องเที่ยวที่จะกำหนดจัดขึ้นตลอดปี ตอบสนองยุทธศาสตร์การเชื่อมโยงการท่องเที่ยวในอนุภาคลุ่มน้ำโขง และเพื่อกระตุ้นการเดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัดบึงกาฬให้มากขึ้น ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการสร้างรายได้เข้าสู่จังหวัด ทั้งยังส่งเสริมให้เกิดการท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี กระจายรายได้สู่ชุมชนอีกด้วย ณ บริเวณถนนข้าวเม่าริมแม่น้ำโขง ต.วิศิษฐ์ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ

ซึ่งภายในงานจะมีกิจกรรมต่างๆ มากมายหลากหลาย ให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสตลอดทั้ง 9 วัน 9 คืน ภายใต้บรรยากาศริมสองฝั่งโขงเมืองบึงกาฬ – เมืองปากซัน แขวงบอลิคำไซ สปป.ลาว ที่มีทั้งความสวยงามของธรรมชาติและอากาศที่บริสุทธิ์เย็นสบาย เริ่มด้วยการฟ้อนรำบวงสรวงเพื่อสักการะ“ศาลเจ้าแม่สองนาง” สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองบึงกาฬ และยังมีพิธีบวงสรวงบูชาพญานาค การออกจำหน่ายสินค้า OTOP และคาราวานสินค้ากว่า 100 ร้านค้า การจำหน่ายสลากกาชาดและลุ้นรางวัลจากร้านนาคากาชาด การแข่งขันการประกวดดนตรีพื้นบ้าน การประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่ง ชาย -หญิง การเดินแบบชุดผ้าไทยพื้นเมือง การประกวดธิดากาชาดจังหวัดบึงกาฬ การแสดงแสงสีเสียง ตำนานบึงกาฬ และความบันเทิงพบกับคอนเสิร์ตศิลปินชื่อดังทุกวัน อาทิ ศิลปินหมอลำ คณะ รุ่งทิวา อำนวยศิลป์ ศิลปินวงฮันแนว(เจ้าของเพลงบักแตงโม) ศิลปิน ไข่มุก เดอะวอยซ์ ศิลปินอ๋อมแอ๋ม ละไมแสงทอง ศิลปินหนิง ปัทมา ศิลปินคณะโบว์ดำ ลำซิ่ง ศิลปินสมจิตร บ่อทอง ศิลปินบอย พนมไพร และศิลปินหมอลำคณะศิลปินภูไท เป็นต้น

ซึ่งการจัดงานจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 25 มี.ค.- 2 เม.ย. บนถนนข้าวเม่าริมโขง ต.วิศิษฐ์ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬไฮไลท์ของงานจะเป็นการฟ้อนรำบวงสรวงเพื่อสักการะ“ศาลเจ้าแม่สองนาง” การแสดง แสง สี เสียง สื่อผสมผสานนาฏศิลป์ประยุกต์ บอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของจังหวัดบึงกาฬ “ในชุดเสน่ห์บึงกาฬ , ฟ้อนสักการะอิตถีศรีสองนาง , และพุทธบูชาพญานาคเเห่งลุ่มน้ำโขงงานนี้รับรองได้ว่ายิ่งใหญ่กว่าทุกปี เพราะมี 2 งานอยู่ในการจัดงานหนึ่งเดียว คุ้มค่ากับการมาเยือนบึงกาฬอย่างแน่นอน” รองผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ กล่าวทิ้งท้าย.

มงคล//บึงกาฬ

แสดงความคิดเห็น