นรข.เขตอุบลฯยึดกระบือ 11 ตัวจ่อข้ามโขงขายลาว

อุบลราชธานี – หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อย ตามลำแม่น้ำโขงเขตอุบลราชธานี ยึดกระบือต้องห้ามออกนอกประเทศ 11 ตัว มูลค่ากว่า 6 แสนบาท เตรียมลำเลียงข้ามแม่น้ำโขงส่งเพื่อนบ้าน

เมื่อวันที่ 21 มีนาคม ที่หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อย ตามลำแม่น้ำโขงเขตอุบลราชธานี อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี น.อ.ราฆพ เทวะประทีป ผบ. นรข. เขตอุบลราชธานี แถลงว่าเมื่อเวลาประมาณ 10.00 น วันที่ 20 มีนาคม 2562 น.ท.สัญญา ณ จอม หัวหน้าสถานีเรือเขมราฐ เขตอุบลราชธานี ได้รับแจ้ง จากสายลับ ว่าจะมีการลักลอบนำกระบือ ออกนอกราชอาณาจักรโดยไม่ผ่านพิธีทางศุลกากร ที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านคันพะลาน ตำบลนาตาล อำเภอนาตาลจังหวัดอุบลราชธานี จึงได้จัดกำลังไปทำการตรวจสอบและดักซุ่ม ในพื้นที่บริเวณดังกล่าว
จนกระทั่ง เวลาประมาณ 17.50 น เจ้าหน้าที่ชุดสกัดกั้น และปราบปราม สนเรือเขมราฐ ได้ตรวจพบ เรือกีบเพลายาว แล่นมาจากฝั่ง สปป.ลาว เข้ามาจอดบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงบ้านคันพะลาน มีชายจำนวน 2 คน อยู่บนเรือ โดยใช้เรือกีบเพลายาว บังคับข้าง และมีชายจำนวน 6 คน จูงกระบือลงมาที่ริมฝั่งแม่น้ำโขงจำนวน 11 ตัว เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัว เมื่อกลุ่มบุคคลดังกล่าวรู้ว่าเป็นเจ้าหน้าที่จึงได้บังคับเรือหางยาวข้ามไปยังฝั่งสปป.ลาวและบางส่วน ได้อาศัยความชำนาญในพื้นที่ วิ่งหลบหนีไปได้เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจยึดกระบือ 11 ตัวไว้เป็นของกลาง


จากการตรวจสอบไม่พบหลักฐานการขออนุญาตนำออกนอกราชอาณาจักรแต่อย่างใดและไม่มีใครแสดงตัวยอมรับว่าเป็นเจ้าของ จึงได้แจ้งข้อหาแก่ผู้ต้องหาที่หลบหนีว่า ร่วมกันพยายามลักลอบนำกระบือออกนอกราชอาณาจักร โดยไม่ผ่านพิธีการทางศุลกากรพร้อมกับตรวจยึดของกลางทั้งหมดนำส่งด่านศุลกากรเขมราฐเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

///////////////////

วิชิต(วัชรพล)/อุบลราชธานี

แสดงความคิดเห็น