คุณตาอายุ 103 ปี ผู้ก่อสร้างหอนาฬิกา สร้างหอระฆังวัด โดดเด่นสวยงาม

พบคุณตาทวด อายุยืน 103 ปี ลูกหลานเตรียมทำบุญต่ออายุย่างเข้า 104 ปี  ลูกสาวเผยคุณพ่อ อายุยืนเพราะชอบทานอาหารข้าวน้ำพริกผักปลา ชอบสวดมนต์ไหว้พระก่อนนอนทุกวัน และยังเป็นผู้ใหญ่บ้าน กำนันร่วมแรงชาวบ้านสร้างถนนเข้าหมู่บ้านโดยไม่ใช้ทางราชการ เป็นผู้ก่อสร้างหอนาฬิกา กลางเมืองสุรินทร์ สร้างหอระฆัง วัดพรหมสุรินทร์ โดดเด่นสวยงามคู่พระพุทธศาสนา

ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์ ได้รับการเปิดเผยจาก ครอบครัว สกุล กองสุข ที่บ้านตระแสง ต.ตระแสง อ.เมือง สุรินทร์ ว่าคุณตาทวด ทาน กองสุข เกิดเมื่อปี พ.ศ.2459 ศิริอายุ ของคุณตาทวด ยืนยาวถึง 103 ปี และกำลังย่างเข้า 104 ปี ในเดือนเมษายน ที่จะถึงนี้ โดยลูกๆหลานๆเหลนๆจะได้พากันทำบุญต่ออายุ ให้คุณตาทวด ในช่วงเข้าสู่ อายุ  104 ปี แต่เนื่องจากขณะนี้คุณตาทวดทาน ท่านป่วย เนื่องจากตกเตียง ขณะจะไปเอาโถปัสสาวะ ทำให้ได้รับบาดเจ็บ ต้องกลายเป็นคนป่วยติดเตียง ลูกหลานๆเหลน เลยทำคุณตาไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลสุรินทร์ และเมื่ออาการดีขึ้นแล้วคุณหมอ ได้อนุญาต ให้คุณตาทวด ทาน เดินทางกลับบ้าน มานอนพักรักษาตัวที่บ้าน โดยทางลูก หลาน เหลน ได้ช่วยกันชื้อเตียงคนไข้ ให้คุณตา ได้นอนพักผ่อนรักษาร่างกาย และทำห้องนอนให้ใหม่ เพื่อให้สามารถนำเตียงนอนของคุณตา เข้าไปในห้องได้ โดยลูกๆหลานๆเหลนๆได้ ผลัดเปลี่ยนกัน มาดูแลคุณตาทวดทาน

ด้านคุณแม่ประจวบ เสาสูง อายุ 72 ปี ซึ่งเป็นลูกสาวนตนที่ 2 ของคุณตาทวดทาน บอกว่า คุณพ่อ เกิดเมื่อวันที่ เดือนอะไร ไม่ทราบ แต่ทราบ เพียง พ.ศ.2459 ลูกๆเลยพากันตกลงกันว่า ในเดือนเมษายน เป็นวันเกิดของคุณพ่อ เพราะเดือนเมษายน เป็นปีใหม่ของไทยเรา ทุกปีก็จะทำบุญให้คุณพ่อ เป็นการต่ออายุ ในเดือนเมษายน ปีนี้ก็จะทำบุญให้คุณพ่อ เดือนเมษายน ในเข้าสู่ อายุ 104 ปี คุณพ่อทาน หรือคุณตาทวดทาน กองสุข มีลูกสาว ลูกชาย รวม 9 คน เสียชีวิต แล้ว 2 คน ที่ยังมีชีวิต อยู่ 7 คน คนเล็ก ในครอบครัว อายุ 61 ปี

คุณแม่ประจวบ เสาสูง บอกว่า คุณพ่อ ไม่มีโรคประจำตัวอะไร เลย แม้อายุ 103 ปีแล้ว จะเข้าสู่ 104 ปี ที่เป็นอยู่ในขณะนี้คือเป็นผู้สูงอายุ อย่างเดี่ยว ที่นอนติดเตียงท่านตกเตียง ได้รับบาดเจ็บ ก่อนหน้านั้นลุกนั่ง นั่งรถเข่นได้ พูดจารู้เรื่อง หูฟังได้ดี ช่วงนี้คุณพ่อก็ยังทานอาหาร ได้ ดูดนมกล่องได้ แต่จะเหนื่อยๆไปบ้าง ตั้งแต่ตกเตียงเมื่อสองเดือนที่ผ่านมา เลยต้องนอนติดเตียง

ส่วนประวัติของคุณตาทวดทาน กองสุข คุณแม่ประจวบ เล่าว่า คุณพ่อ เป็นนักพัฒนา ช่วยเหลือสังคม เป็นผู้ใหญ่บ้าน เป็นกำนันตำบลคอโค อ.เมืองสุรินทร์ จนแยกออกมาเป็นตำบลตระแสง และตำบลสวาย อ.เมืองสุรินทร์ เป็นผู้ขอที่ดินจากชาวบ้าน ขอฟรี เพื่อทำถนน จากบ้านตระแสง ไปบ้านคอโค บ้านตะเคียน แล้วรวบรวมชาวบ้านช่วยกันทำลงแขกทำถนน ไม่ใช้งบประมาณจากทางราชการแต่อย่างใด จนเป็นถนนสายหลักจากตัวเมืองสุรินทร์ มายังบ้านคอโค บ้านตระแสงทุกวันนี้ นอกจากนั้นยังเป็นก่อสร้าง รับก่อสร้างเจดีย์ตามวัดต่างๆหลายวัดด้วยกันและยังปรากฏให้เห็นทุกวันนี้คือ หอนาฬิกา ตั้งโดดเด่น ใจกลางเมืองสุรินทร์ บริเวณตลาดสดเทศบาลเมืองสุรินทร์ ซึ่งก่อสร้างในราวปี พ.ศ.2499 โดยประมาณมีอายุ 63 ปี  ยังตั้งสง่าให้ประชาชนชาวสุรินทร์ และนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเมืองสุรินทร์ ได้เห็นมาจนถึงทุกวันนี้ และหอระฆังซึ่งเป็นหอระฆังขนาดใหญ่ ของวัดพรหมสุรินทร์ ที่ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองสุรินทร์ สร้างเมื่อปี พ.ศ.2509 มีอายุ 53 ปี ทุกวันนี้ยังสวยงาม โดดเด่นภายในวัดพรหมสุรินทร์ อยู่คู่พระพุทธศาสนา ตลอดมา ซึ่งคุณพ่อได้เล่าให้ลูกๆได้ฟังและจดจำมาถึงทุกวันนี้

 

เขมชาติ  ชุณหกิจขจร/วิจิตร  ชุณหกิจขจร

แสดงความคิดเห็น