การรถไฟแห่งประเทศไทยสั่งเดินขบวนรถไฟทุกขบวน หลังคนร้ายก่อเหตุกราดยิง

การรถไฟแห่งประเทศไทย สั่งเดินขบวนรถไฟทุกขบวนหลัง คนร้ายก่อเหตุกราดยิง ขบวนสุไหงโกลก – ยะลา เมื่อวานนี้

วันที่ 16 มีนาคม 2562 ที่สถานีรถไฟยะลา อ.เมือง จ.ยะลา ขบวนรถไฟขบวนที่ 453 ยะลา – สุไหงโกลก ได้ออกจากสถานีรถไฟยะลา ในเวลา 06.30 น.ตามเวลาปกติ มีประชาชนมาใช้บริการ ไม่คึกคักมากนัก เนื่องจากยังมีความรู้สึกที่หวาดระแวงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่ หลังจากเมื่อเวลา 07.05 น.วันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา คนร้ายยังไม่ทราบกลุ่ม ใช้อาวุธสงครามกราดยิง ขบวนรถไฟ ที่ 454 สุไหงโกลก – ยะลา บริเวณบ้านดือแย  หมู่ที่ 4 ต.สาวอ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส แต่โชคดี ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ  โดยวันนี้ ขบวนรถไฟที่ 453 ที่ออกไปจากสถานียะลา ปลายทางสุไหงโกลก นั้น ได้มีกำลัง จนท.ตำรวจรถไฟประจำการ 2 นาย และ จนท.อาสาสมัครรักษาดินแดน กองร้อยปฏิบัติการรถไฟกองร้อยที่ 2  จำนวน 8 นาย มีนายหมู่โทอาหามะสุรีฮัน  กามะ เป็นหัวหน้าชุด และในพื้นที่สองข้างทาง จะมีหน่วยกำลัง ทหารพรานและตำรวจ ที่รับผิดชอบพื้นที่ ในการตรวจสอบเอ็กเรย์พื้นที่อย่างละเอียดก่อนที่ขบวนรถไฟทุกขบวนจะวิ่งผ่าน โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงภัยตลอดเส้นทาง

จนท.ตำรวจรถไฟรายหนึ่ง บอกว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ ตนและพวก หลังเกิดเหตุได้เข้าไปตรวจสอบผู้โดยสารในทุกโบกี้ พบว่าไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ แต่ทุกคนมีอาการหวาดผวา ร้องไห้ไปทั่วตู้โบกี้ ได้ให้การปลอบใจและพยายามรักษาขบวนรถให้ออกไปจากจุดเกิดเหตุโดยเร็ว สำหรับขวัญกำลังใจของ จนท.ประจำขบวนรถ ทุกคน มีขวัญกำลังใจดี เพราะว่าทุกคนเคยประสบเหตุการณ์มาในลักษณะนี้กันทุกคนแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานมาอีกว่าในวันนี้ 16 มี.ค.62 สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจรถไฟสาขาหาดใหญ่ ได้ออกแถลงการณ์ ประณามการลอบยิงขบวนรถไฟโดยสารท้องถิ่นที่ 454และขอให้ผู้เกี่ยวข้องเร่งรัดการสร้างความปลอดภัย ขวัญกำลังให้กับประชาชนผู้ใช้บริการและพนักงาน โดยมีข้อความว่า  จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ถือเป็นการกระทำที่อุจอาจและเป็นการบันทอนอำนาจรัฐ ซึ่งมีหน้าที่ดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ดังนั้นเพื่อเป็นการแก้ไขป้องกันไม่ให้เหตุการณ์เกิดขึ้นอีกในภายหน้า ทางสหภาพแรงแงงานรัฐวิสาหกิจรถไฟฯ สาขาหาดใหญ่  จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลและผู้บริหารและการรถไฟฯ เร่วรัดกวดขันมาตรการป้องกันสร้างความปลอดภัยและสร้างขวัญกำลังใจให้กับประชาชนผู้ใช้บริการและพนักงานการถไฟฯ โดยเฉพาะพื้นที่ล่อแหลม เพราะเส้นทางรถไฟถือว่าเป็นยุทธศาสตร์เกี่ยวกับสวัสดิการในการเดินทางของประชาชน  สหภาพแรงงานฯ ขอประณามการกระทำของกลุ่มคนร้ายดังกล่าว เนื่องจาก สหภาพแรงงานฯได้แสดงเจตนารมณ์มาโดยตลอดว่าพนักงานรถไฟฯ มีหน้าที่บริการรับใช้ประชาชนอย่างเสมอภาค เป็นมิตรกับประชาชนทุกคน ไม่มีการเลือกปฏิบัติ ไม่มีการแบ่งแยกเพศ ผิวพรรณ  เชื้อชาติ ศษสนา ความเชื่อในลัทธิใดๆ ทั้งสิ้น  จึงขอวิงวอนให้ทุกส่วนได้เข้าใจและอย่าใช้เส้นทางรถไฟ หรือจุดหนึ่งจุดใดเป็นการก่อให้เกิดอันตราต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์ และขอความร่วมมือมายังประชาชนได้ช่วยกันดูแลรักษาเพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนทุกคน เพราะการรถไฟฯ เป็นสมบัติของประชาชน  ลงชื่อ สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจรถไฟฯ สาขา หาดใหญ่ 15 มี.ค.2562

ผู้สื่อข่าวรายงานมาอีกว่า ในวันนี้ 16 มี.ค.62เวลา 09.00 น.นายวิรุฬห์ สะแกคุ้ม ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจรถไฟฯสาขาหาดใหญ่ ได้เชิญพนักงานรถจักรทุกคน เข้าร่วมประชุม ในเรื่องของความปลอดภัยในการปฏิบัติงานในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ณ ห้องประชุม สถานีรถไฟหาดใหญ่อีกด้วย

แสดงความคิดเห็น