ร้อนนี้เล่นน้ำสะพานบ้านแก้งจมหายเป็นศพทุกปี

อากาศร้อน ชักชวนเพื่อนๆ มาทานอาหาร เล่นน้ำที่แพอาหารบ้านแก้ง ใต้สะพานข้ามแม่น้ำมูล อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ท้าว่ายน้ำแข่งกัน อ่อนแรงจมหาย เพื่อนช่วยไม่ทัน กู้ภัยเมืองศรีสะเกษ ควานหาศพตั้งแต่บ่าย พบเมื่อตอนค่ำ เสียชีวิต

วันที่ 11 มีนาคม 2562  เวลา 18.30 น. ภายหลังจากที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิว่างจิตต์ธรรมสถานศรีสะเกษ ระดมนักประดาน้ำมาควานหาร่างของน้องผู้ชายที่มาเล่นน้ำกับเพื่อนๆ ตั้งแต่ช่วงเที่ยง จากสภาพากาสที่ร้อยระอุ ในช่วงวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ มักที่จะมีผู้คน นักท่องเที่ยว นักเรียน – นักศึกษา ชัดชวนกันมานั่งทานอาหารที่แพอาหารใต้สะพานข้ามแม่น้ำมูล ที่บ้านแก้ง ตำบลคูซอด อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ที่มีน้ำไหลไปตามธรรมชาติ เป็นสถานที่ที่พักผ่อนย่อนใจได้เป็นอย่างดี และกำลังได้รับความนิยมเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ และเช่นเดียวกัน ในทุกๆ ปี ก็มักที่จะมีผุ้คนมาสังเวทชีวิต จมน้ำเสียชีวิตอยู่เป็นประจำๆ จากการทานอาหาร พร้อมเครื่องดื่มที่มีแอลกอร์ฮอร์ ก่อนที่จะไปเล่นน้ำ พลาดท่าจมหายไปทุกปี และวันนี้ก็เช่นกัน

ศูนย์วิทยุ 191 ตำรวจภูธรเมืองศรีสะเกษ ได้รับแจ้งจากผู้ที่ดูแลแพอาหารปลาอยู่ที่สะพานบ้านแก้ง โทรศัพท์แจ้งเข้ามาว่ามีเหตุคนจมน้ำหายไปขระลงเล่นน้ำอยู่กับเพื่อนๆ ข้างๆ ที่บริเวณแพร้านอาหาร ใต้สะพานข้ามแม่ยน้ำมูล ริมฝั่งแม่น้ำมูล  ตำบลคูซอด  อำเภอเมือง  จังหวัดศรีสะเกษ  จึงประสานนักประดาน้ำจากหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างจิตต์ธรรมสถานเทศบาลเมืองศรีสะเกษ และชุดกู้ชีพโรงพยาบาลศรีสะเกษ เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ  ร้อยตำรวจโทธาวิต  วรรณรัตน์  ร้อยเวรสถานีตำรวจภูธรเมืองศรีสะเกษ รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยฯ และนักประดาน้ำ เร่งค้นหาร่างของผู้ประสบเหตุ โดยทราบชื่อภายหลัง คือ นายวัชรพล ตายูเคน อายุ 20 ปี อยู่บ้านเลขที่ 252 หมู่ 7 ตำบลกำแพง  อำเภออุทุมพรพิสัย  จังหวัดศรีสะเกษ  ซึ่งเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัดศรีสะเกษ  จากการสอบสวนเบื้องต้น ทราบว่า ผู้ตายพร้อมเพื่อนได้เดินทางมาจากบ้านรวมกว่า  10 คน  เนื่องจากเป็นช่วงปิดภาคเรียน จึงได้นัดแนะกันมาเล่นน้ำที่แพร้านอาหารแห่งนี้  ซึ่งเปิดบริการ ให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวทั่วไป

เพื่อนของนายวัชรพล  บอกว่า  ก่อนเกิดเหตุ เวลาประมาณ  12.30  น. เพื่อนๆ ได้ชักชวนกันมาทานอาหารที่แพอาหาร และลงเล่นน้ำกันตามปกติ แต่ไม่ได้สวมเสื้อชูชีพ เพราะมั่นใจว่าพวกตนว่ายน้ำเก่งแล้ว และเกิดการท้าทาย ตกลงกันว่าจะว่ายน้ำข้ามแม่น้ำมูล  แข่งกันโดยเพื่อนอีก 2 คน ได้เปลี่ยนชุดเป็นกางเกงขาสั้น  ส่วนนายวัชรพล สวมกางเกงยีนส์ขายาว  จึงได้ทำการว่ายน้ำแข่งกัน เมื่อว่ายไปถึงบริเวณดังกล่าวซึ่งเป็นระหว่างกลางของแม่น้ำพอดี  นายวัชรพล อาจจะเกิดอาการเหนื่อย อ่อนแรง โบกมือจึงขอความช่วยเหลือจากเพื่อนให้ช่วย แต่ด้วยความเหน็ดเหนื่อย เพื่อนๆ พยายามช่วยเหลือแล้วแต่ด้วยนายวัชรพล มีร่างกายที่ใหญ่ ประกอบด้วยสวมกางเกงยีนส์ขายาว จึงทำให้การช่วยเหลือลำบาก ร่างได้จมลงสู่ลำน้ำทันที เพื่อนๆ พากันว่ายกลับเข้าฝั่ง และแจ้งเจ้าของแพอาหาร ให้ช่วยโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยกู้ภัยฯ มาช่วย และเมื่อหน่วยกู้ภัยนมาถึงก็พยายามที่จะลงดำไปหาร่างของวัชรพล แต่ก็ไม่พบ ระยเวลาผ่านไปเรื่อย จนในที่สุดก็มาพบเมื่อเวลา 18.30 น. จึงได้นำร่างขึ้นมามอบให้ญาติๆ ต่อไป

อย่างไรก็ดี ที่แพอาหารใต้สัพานข้ามแม่น้ำมูล ที่บ้านแก้ง แห่งนี้ เป็นเขตรอยต่อรหว่างอำเภอเมืองศรีสะกเษ กับอำเภอยางชุมน้อย โดยฝั่งทางทิศใต้จะเป็นพื้นที่ของอำเภอเมืองศรีสะเกษ และฝั่งทางทิศเหนือจะเป็นฝั่งของอำเภอยางชุมน้อย และในทุกๆ ปี ในช่วงหน้าร้อน มักที่จะมีผุ้คน นักท่องเที่ยว ผู้ปกครอง พาลูกหลาน มานั่งทานออาหารบนแพ ที่ทอดยาวลงไปในแม่น้ำ ซึ่งขณะนี้มีนับเป็นร้อยๆ แพ ผู้คนกำลังนิยมเป็นอันมากในช่วงนี้ และเช่นกัน ในช่วงหน้าร้อนทุกปี ก็มักที่จะมีผู้คนมาเสียชีวิต เพราะจมน้ำที่แพบ้านแก้งแห่งนี้อยู่เนประจำ โดยเฉพาะช่วงเทศกาลวันสงกรานต์ สาเหตุจากการทานอาหาร และดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอร์ฮอร์ เข้าไปแล้วลงไปเล่นน้ำ โดยไม่ได้สวมเสื้อชูชีพ เช่นเดียวกับน้องวัชรพล นี้ จึงฝากเตือนทุกคน ทานเครื่องดื่มแล้ว อย่าลงเล่นน้ำ และขณะที่ลงเล่นน้ำ ควรสวมเสื้อชูชีพด้วยทุกครั้ง

แสดงความคิดเห็น