บุรีรัมย์จัดใหญ่ “ประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง” ดึงอดีตนางสาวไทย –“ไมค์” ภัทรเดช โหมไฮไลท์ คาดเงินสะพัดหลายร้อยล้าน

ผู้ว่าฯบุรีรัมย์ แถลงเตรียมจัดงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง ชมริ้วขบวนเสด็จหลวงของพระนางภูปตินทรลักษมีเทวี แสดงโดยอดีตนางสาวไทย ปี 2535 และการแสดงแสงสีเสียงอย่างยิ่งใหญ่ตระการตา “ไมค์” ภัทรเดช สงวนความดี แสดงเป็นองค์นเรนทราทิตย์ คาดเงินสะพัดหลายร้อยล้านบาท พร้อมชมและรับพลังแสงอาทิตย์ขึ้นตรงส่องผ่าน 15 ประตูปราสาทพนมรุ้ง


วันที่ 7 มีนาคม 2562 เมื่อเวลา 18.30 น. นายธีรวัฒน์ วุฒิคุณ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วย นายดำรงชัย เนรมิตตกพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ นางสาวเพ็ญศิริรัตน์ อาจทวีกุล ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดบุรีรัมย์ และ อรอนงค์ ปัญญาวงศ์ อดีตนางสาวไทยปี 2535 ร่วมกันแถลงข่าวเตรียมจัดงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง ประจำปี 2562 ที่บริเวณด้านหน้าปราสาทพนมรุ้งจำลอง บุรีรัมย์คาสเซิล อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 5 – 7 เมษายน 2562 ณ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง ต.ตาเป๊ก อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ทั้งนี้ เพื่อเป็นการอนุรักษ์สืบสานประเพณี และส่งเสริมการท่องเที่ยวทางอารยธรรมขอมโบราณ ที่อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวโบราณสถานที่สำคัญของจังหวัด
โดยภายในงานแถลงข่าวได้มีการประกอบพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พร้อมทั้งมีการจำลองขบวนเสด็จหลวงของพระนางภูปตินทรลักษมีเทวี ซึ่งเป็นพระมารดาของเจ้าชายนเรนทราทิตย์ ผู้สร้างปราสาทพนมรุ้ง และรำถวายพระศิวะและสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนเขาพนมรุ้งด้วย โดยปีนี้มี อรอนงค์ ปัญญาวงศ์ อดีตนางสาวไทยปี 2535 ดาราสาวนักแสดงชื่อดัง แสดงเป็นพระนางภูปตินทรลักษมีเทวี ส่วนผู้ที่รับบทแสดงเป็นองค์นเรนทราทิตย์ คือ “ไมค์” ภัทรเดช สงวนความดี


สำหรับการจัดงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งปีนี้ ภายในงาจะมีการแสดง แสง สี เสียง เรื่องราวของการสร้างปราสาทพนมรุ้ง องค์นเรนทราทิตย์ กษัตริย์ผู้ทรงธรรม ในรูปแบบสื่อผสมสมัยใหม่ Visualize 4D Presentation หรือที่เรียกกันว่า 4D Mapping เป็นการฉายภาพประกอบการเล่าเรื่องไปบนปราสาทพนมรุ้งจําลอง พร้อมบทบรรยายบอกเล่าเรื่องราวมนต์ขลังของมหาเทวาลัย ชมขบวนเทิดภักดีองค์ราชัน ในหลวงรัชกาลที่ 10 ขบวนแห่เทพพาหนะ ผู้พิทักษ์ทิศทั้ง 10 และขบวนเสด็จพระนางภูปตินทรลักษมีเทวี ส่วนในช่วงกลางคืนชมการแสดง Dimensional Mapping Light & sound Show การแสดงแสงแห่งศรัทธาปราสาทหินพนมรุ้ง การแสดง Special Light Show การย้อมองค์ปราสาทพนมรุ้งด้วยแสงสีที่สวยงามในยามค่ำคืน

เปิดหมู่บ้านโอท็อปโบราณ ผู้ที่มาเที่ยวงานจะได้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ชุมชนคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นผ้าไหม ผ้าฝ้ายที่มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น ทั้งผ้าซิ่นตีนแดง ผ้าหางกระรอกคู่ตีนแดง ผ้าภูอัคนี(ผ้าฝ้ายย้อมดินภูเขาไฟ) รวมถึงผลิตภัณฑ์ประเภทอาหาร เครื่องใช้ และของที่ระลึกอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ ยังได้ลิ้มรสอาหารพื้นเมืองโบราณหายากเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น จาก 23 อำเภอในจังหวัดบุรีรัมย์ มาให้ให้เลือกซื้อ เลือกชม และเลือกชิมใน “ตลาดย้อนยุด เมืองแปะ” พร้อมทั้งชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านตลอดงาน โดยไม่เสียค่าบัตรเข้าชมแต่อย่างใด
นายธีรวัฒน์ วุฒิคุณ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า การจัดงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้งจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2534 จนถึงปัจจุบันเป็นปีที่ 28 แล้ว ในปีนี้จะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่กว่าทุกปีที่ผ่านมา เพื่อเป็นการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัด พร้อมกันนี้ นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวงานประเพณีขึ้นเขาพนมรุ้ง ยังจะได้ชมดวงอาทิตย์ขึ้นตรงสาดแสงส่องผ่าน 15 ช่องประตูปราสาทพนมรุ้ง ระหว่างวันที่ 3 – 5 เมษายน ซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์มหัศจรรย์หนึ่งเดียวในโลกด้วย คาดว่าตลอดการจัดงานจะมีเงินสะพัดหลายร้อยล้านบาท

สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์

แสดงความคิดเห็น