บึงกาฬจัดงานกินตำซั่วข้าวปุ้นเอาบุญผะเหวดฟังเทศน์มหาชาติ

เมื่อเวลา 10.00  น. วันที่ 6 มี.ค.62 นายธวัชชัย ศรีทอง รอง ผวจ.บึงกาฬ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส เปิดงานประเพณีบุญผะเหวดฟังเทศน์มหาชาติวัดเทพนิมิต ภายใต้สโลแกน “กินตำซั่วข้าวปุ้น เอาบุญผะเหวดฟังเทศน์มหาชาติ บวงสรวงปู่ซอคู่บ้าน นมัสการหลวงพ่อมงคลเทพนิมิต ร่วมแห่ผ้าผะเหวดงามวิจิตรยาวที่สุดในโลก”โดยมีพระราชภาวนาโสภณ วิ.(หลวงปู่เทพา ภูริปญฺโญ) เจ้าคณะจังหวัดบึงกาฬ วัดเซกาเจติยาราม พระอารามหลวง อำเภอเซกา จังหวัดบึงกาฬ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ณ วัดเทพนิมิต หมู่ที่ 2 ตำบลพรเจริญ อำเภอพรเจริญ จังหวัดบึงกาฬ โดยมีกิจกรรมภายในงานมากมาย

ไฮไลท์ของงานมีการตั้งขบวนแห่ผะเหวด ที่โรงเรียนบ้านโคกอุดม ซึ่งสุมมติกันว่าเป็นป่าตามเรื่องราวในพระเวสสันดรชาดก และเริ่มนำขบวนแห่ประกอบด้วยขบวนพานพุ่มเงิน พุ่มทอง พระบรมฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มีการนำช้างจำนวน 6 เชือกมาร่วมขบวน ต่อด้วยขบวนขุนเมือง – เรืองฤทธิ์ /นางยศ – นางยอ ขบวนแห่ผ้าผะเหวด ที่มีนางรำกว่า 600 คนทั่วทั้งอำเภอพรเจริญ รำแห่ผ้าผะเหวดอย่างยิ่งใหญ่ ความยาวกว่า 1.5 กิโลเมตร ขบวนผ้าผะเหวดเป็นผ้าซึ่งเขียนภาพเรื่องราวทางพระพุทธศาสนา เป็นเรื่องราวพระเวสสันดรชาดกทั้ง 13 กัณฑ์ และพระราชกรณี ของพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ โดยตลอดเส้นทางจะมีผู้มีจิตศรัทธา ตั้งหม้อน้ำอบน้ำหอม ไว้สำหรับให้ผู้ที่แห่ผะเหวดเอาดอกไม้จุ่มเป็นการบูชาพระเวสสันดร เมื่อถึงบริเวณวัดแล้วนำผ้าผะเหวดไปขึงไว้บริเวณรอบศาลาการเปรียญ

อำเภอพรเจริญ เป็นอำเภอขนาดกลางตั้งอยู่ทางทิศใต้ของจังหวัดบึงกาฬ ห่างจากตัวจังหวัด ประมาณ 46 กิโลเมตรถือว่า “เป็นสะดือของจังหวัดบึงกาฬ” มีประชากรหลายเผ่าซึ่งอพยพมาจากจังหวัดต่างๆ ที่อยู่รายรอบ เช่น เผ่าญ้อ อพยพมาจากจังหวัดมุกดาหาร เผ่าภูไท อพยพมาจากจังหวัดกาฬสินธุ์ เผ่าลาวใต้อพยพมาจากจังหวัดมหาสารคามและจังหวัดขอนแก่น จึงทำให้ประชากรที่อาศัยอยู่ในเขตอำเภอพรเจริญ บูรณาการวัฒนธรรมประเพณีเข้ามาเป็นหนึ่งเดียวเพื่อสร้างเป็น “อัตลักษณ์ของอำเภอพรเจริญ” ชาวอำเภอพรเจริญมีความภาคภูมิใจที่ได้ร่วมกันสืบสานวัฒนธรรมดั้งเดิมและเก่าแก่ของตนเอง เช่น การแต่งกายด้วยลายผ้าของชาวจังหวัดบึงกาฬ

โดยงานบุญแห่ผะเหวด ในครั้งนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4 – 6 มีนาคม 2562 ณ วัดเทพนิมิต หมู่ที่ 2 ตำบลพรเจริญ อำเภอพรเจริญ จังหวัดบึงกาฬ เพื่อส่งเสริมให้เป็นกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมประเพณีของชาวอำเภอพรเจริญและอำเภอใกล้เคียง ในงานดังกล่าวมีกิจกรรมที่สำคัญๆ หลายอย่าง ประกอบด้วย การบวงสรวงปู่ซอ (ศาลเจ้าปู่ซอ เป็นศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวอำเภอพรเจริญนับถือ) ชิม/ช็อป สินค้าราคาถูกถนนคนเดิน กินของแซบอีสาน และมหรสพต่างๆ มากมายตลอดงาน ….

 

ภาพ/ข่าว..มงคล เสียงใส จ.บึงกาฬ

แสดงความคิดเห็น