รำบายศรีเมืองเปิดการแสดงแสงเสียงตำนานสงครามปราบฮ่อ

จ.หนองคาย จัดยิ่งใหญ่งานฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ใต้ร่มพระบารมี 192 ปี เมืองหนองคาย นางรำกว่าพันคน ร่วมรำบายศรีเมือง ผู้ว่าเปิดร้านมัจฉากาชาด พร้อมชมการแสดงแสงเสียงตำนาน สงครามปราบกบฏฮ่อ

                เย็นวันนี้ ( 5 มีนาคม 2562) ที่ลานหน้าอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ อ.เมืองหนองคาย นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการ จังหวัดหนองคาย เป็นประธานเปิดร้านมัจฉากาชาด หนึ่งในกิจกรรมของงานฉลองอนุสาวรีย์ ปราบฮ่อ ใต้ร่มพระบารมี 192 ปี เมืองหนองคาย และงานกาชาดประจำปี 2562 โดยมีการตักมัจฉาลุ้นของรางวัล รถจักรยานยนต์ รถจักรยาน เครื่องใช้ไฟฟ้า มากมาย รายได้มอบให้กับกาชาดจังหวัดหนองคาย เพื่อใช้ในกิจการ สาธารณะกุศลภายในจังหวัด

 

จากนั้น ได้มีการประกอบพิธีบายศรีเมือง โดยพิธีพราหมณ์ ตามด้วยการรำบายศรีเมือง จากนางรำ ชาวหนองคาย กว่าพันคน แต่งกายสวยงาม ฟ้อนรำประกอบเพลงบายศรีเมือง เพื่อระลึกถึงบรรพบุรุษ ผู้ก่อตั้งจังหวัดหนองคาย และยกย่อง เชิดชูเกียรติในการเป็นประชาชนชาวหนองคาย ดินแดนที่อุดมสมบูรณ์ และมีวัฒนธรรมเรียบง่าย

นอกจากนี้ยังได้มีการแสดงประกอบแสงเสียงตำนานสงครามปราบกบฎฮ่อ  ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง อบจ.หนองคาย และชมรมนาฏศิลป์หนองคาย  ซึ่งเป็นกิจกรรมหนึ่งของการจัดงานฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ใต้ร่มพระบารมี 192 ปี เมืองหนองคาย และงานกาชาด

                การแสดงชุดนี้ เป็นการถ่ายทอดประวัติความเป็นมาของอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ผ่านการแสดงประกอบ แสงเสียง ตำนานสงครามปราบฮ่อ เดินเรื่องด้วยการย้อนไปเมื่อ 132 ปีก่อน ครั้งรัชสมัยรัชกาลที่ 5 กบฎชาวจีนฮ่อ ได้ถอยหนี จากการปราบปราม ของกองทัพพระนางซูสีไทเฮา ได้รวบรวมกำลัง มาก่อความวุ่นวายหวังจะยึดเมืองเชียงขวาง และตามหัวเมืองน้อยใหญ่ริมแม่น้ำโขง รวมทั้งเมืองหนองคาย รัชกาลที่ 5 จึงได้รับสั่งให้พระเจ้าน้องยาเธอกรมหลวงประจักษ์ ศิลปาคม นำทัพไปปราบกบฏฮ่อเหล่านั้น ซึ่งได้รวบรวมทหารจากกรมกองต่าง ๆ และทหารอาสาชาวหนองคาย เข้ารบพุ่งกับกบฎจีนฮ่อจนได้รับชัยชนะ โดยได้นักแสดงกิตติมศักดิ์เป็นข้าราชการระดับสูงของจังหวัดหนองคาย ร่วมด้วยนักแสดงที่ทุกคนล้วน เป็นลูกหลานชาวหนองคาย มากกว่า 450 คน มาถ่ายทอดเรื่องราวในบทบาทต่าง ๆ พร้อมเทคนิคพิเศษ ทั้งแสง เสียง พลุดอกไม้ไฟ และอาวุธที่ใช้ในการประกอบฉากก็ล้วนเป็นของจริง การแสดงประกอบแสงเสียง ตำนานสงครามปราบกบฎฮ่อ ได้จัดมาอย่างต่อเนื่อง ปีนี้เป็นปีที่ 10 โดยจัดแสดง 8 รอบ ระหว่างวันที่ 5-13 มีนาคม ตั้งแต่เวลา 19.00 น. ใช้เวลาในการแสดงประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาที.

………………………………..

กำธร  กองสมบัติ / หนองคาย

แสดงความคิดเห็น