ชาวนกชวาวงศ์ ทั่วสารทิศ แห่ชื่นชม นก แจคสแปโร  แชมป์นกล่าสุดในสนาม ยะลา ราคาอัพขึ้น ล้านกว่าทันที

วันนี้ 3 มี.ค. ที่สนามการแข่งขันมหกรรมนกเขาชวาเสียงอาเซียน สนามยะลา ครั้งที่ 34 ซึ่งเป็นวันที่ 2 เป็นการแข่งขันประเภทรวมเสียง ซึ่งมีนกมาลงทะเบียนเข้าร่วมแข่งขัน ประเภทเสียง รวมเสียง ABC 1- ABC 8 จำนวน 326 นก มีมาเลเซีย จำนวน 8 นก  ประเภทรวมเสียงดาวรุ่ง YSABC1-YSABC.14 จำนวน 263 นก มีมาเลเซีย 11 นก สิงคโปร์ จำนวน 1 นก อินโดนีเซีย จำนวน 1 นก ประเภทเสียง นกเบบี้ (BB2) จำนวน 566 นก มีนกจากมาเลเซีย จำนวน 24 นก สิงคโปร์ จำนวน 1 นก รวมนกที่เข้าร่วมการแข่งขันในวันที่ 2 วันนี้ จำนวน 1,155 นก จากต่างประเทศ คือมาเลเซีย จำนวน 43 นก สิงคโปร์ จำนวน 1 นก และอินโดนีเซีย จำนวน 1 นก

นกแจคสแปโร ของนายยาแมง สะเฮง จาก ต.กาบัง อ.กาบัง จ.ยะลา เป็นนกคว้าแชมป์เสียงกลาง รับถ้วยรางวัล จากนายอนุชิต  ตระกูลมุทุตา  ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา วันนี้ มีเจ้าของนก ที่มาร่วมประชันเสียง ได้แห่มาร่วมชื่นชม นกแจคสแปโร เป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ต่างได้มาสอบถามราคานก และที่มาของนกว่ามาจากฟาร์มไหน มีอายุเท่าไร

นายแวอาแซ  แวแม เจ้าของฟาร์ม JBP อยู่บ้านเลขที่ 84 หมู่ที่ 3 ต.ตันหยงดาลอ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี เปิดเผยว่า ตนได้ขายลูกนก ให้กับนายยาแมง สะเฮง เจ้าของนกแจคสแปโร ที่คว้าแชมป์ปีนี้ ในราคาคู่ละ 100,000 บาท ปัจจุบันมีอายุ 8 เดือน ดีใจที่นกจากฟาร์มของตัวได้คว้ารางวัลแชมป์ในปีนี้ สำหรับฟาร์มตนนั้น ปัจจุบัน ได้ผสมพันธุ์นก จำนวน 20 ช่อง ทำมาเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งนกจากฟาร์ม นั้น มีหลายตัว เป็นแชมป์ในสนาม ของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มาโดยตลอด สำหรับสนามอาเซียน ยะลาแห่งนี้  หากนกตัวไหนคว้าแชมป์ ราคาจะอัพขึ้น กว่าล้านทันที  ซึ่งก็อยู่ที่เจ้าของนกว่า ราคาจะอยู่ที่ล้านเท่าไร อย่างนก เพชรเมืองจันทร์  ของนายสุรศักดิ์ ศรีวิโรจน์สมกุล จากจังหวัดจันทบุรี ที่ได้แชมป์ประเภทเสียงใหญ่ ในปีนี้ ราคานกจะอยู่ที่ 3 ล้านกว่าบาท

สรุป นกแชมป์ สนามอาเวียนยะลา ปีนี้ ดังนี้ เสียงใหญ่ นกชื่อ เพชรเมืองจันทร์ ของนายสุรศักดิ์ ศรีวิโรจน์สมกุล จากจันทบุรี เสียงกลาง นกชื่อ แจคสแปโระ ของนายยาแมง สะเฮง จาก อ.กาบัง จ.ยะลา เสียงเล็ก ชื่อนก ตะวันฉาย เจ้าของนายกิตติ  ลาดพร้าว 71 กทม.

 

อับดุลการิม/อะหมัด/ยะลา

แสดงความคิดเห็น