ยโสธรเปิดงานกาชาดและร่วมรำบวงสรวงเจ้าเมืองคนแรก

          จังหวัดยโสธรจัดงานวันสถาปนาและงานกาชาดจังหวัดยโสธร ประจำปี 2562 ซึ่งเป็นปีที่ 47 ที่ก่อตั้งเป็นจังหวัดมา พร้อมกับจัดให้มีพิธีรำบวงสรวง ชุด “บำบวงยศสุนทร” โดยใช้นางรำ จำนวนกว่า 999 คน เพื่อถวายพระสุนทรราชวงศา(สิงห์)เจ้าเมืองยศสุนทรคนแรก

          ที่บริเวณสวนสาธารณะบุ่งน้อย-บุ่งใหญ่ เขตเทศบาลเมืองยโสธร นายนิกร  สุกใส ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร เป็นประธานเปิดงานวันสถาปนาและงานกาชาดจังหวัดยโสธร ประจำปี 2562 พร้อมกับได้ทำพิธีวางขันหมากเบ็งและบวงสรวงอนุเสาวรีย์พระสุนทรราชวงศา เจ้าเมืองคนแรกของเมืองยศสุนทร เพื่อเป็นการเปิดงานวันสถาปนาและงานกาชาดจังหวัดยโสธร ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 1 – 7 มีนาคม 2562 รวมวัน คืน ที่บริเวณสวนสาธารณะบุ่งน้อย บุ่งใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร ภายในงานประกอบด้วยกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย อาทิ การแสดงดนตรีคอนเสิร์ต การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน การออกร้านรางวัลสลากกาชาด การจัดแสดงนิทรรศการของส่วนราชการ การจำหน่ายสินค้า OTOP สินค้าอุปโภคบริโภค และในปีนี้จังหวัดยโสธรครบรอบ 47 ปี จึงได้จัดให้มีพิธีการรำบวงสรวงถวายพระสุนทรราชวงศา(สิงห์)เจ้าเมืองยศสุนทรคนแรก ในชุด “บำบวงยศสุนทร” ณ บริเวณด้านหน้าอนุสาวรีย์พระสุนทรราชวงศา (สิงห์) โดยมีนางรำจากทุกอำเภอทั้ง 9 อำเภอของจังหวัดยโสธร จำนวนกว่า 999 คน พร้อมใจกันแต่งกายด้วยผ้าพื้นถิ่นร่วมกันรำบวงสรวงเจ้าเมืองคนแรกในครั้งนี้อย่างพร้อมเพรียง สำหรับการรำบวงสรวงเจ้าเมืองคนแรกในปีนี้ยังมี นางสาวสิริมา  วัฒโน รองผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร และนางพิมลรัตน์  สุกใส นายกเหล่ากาชาดจังหวัดยโสธร ร่วมรำบวงสรวงด้วย

         สำหรับการจัดงานวันสถาปนาและงานกาชาดจังหวัดยโสธร ได้มีพิธีบอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา ตามสถานที่สำคัญ แห่ง ของจังหวัดยโสธร และในช่วงเช้าวันที่ มีนาคม 2562 ซึ่งเป็นวันครบรอบ 47 ปี มีพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 99 รูป ช่วงสายมีพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่บริเวณหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ และพิธีบวงสรวงอนุสาวรีย์พระสุนทรราชวงศา (สิงห์) เจ้าเมืองยโสธรคนแรก ที่สวนสาธารณะบุ่งน้อย-บุ่งใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร ส่วนในภาคกลางคืนมีการแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดังของเมืองไทยให้ได้รับชมตลอดทุกคืนรวมทั้งได้เลือกซื้อสินค้าผลิตภัณฑ์โอท็อปจากผู้ผลิตโดยตรงที่มาจัดแสดงภายในงานและร่วมจับสลากรางวัลกาชาดทุกคืน

                                             0000000000000000000000000000

ภาพ/ข่าว  ธงชัย   สุณีศรี   รายงานจากยโสธร

แสดงความคิดเห็น