เก็บพริกตากแดดร้อนๆ แลกค่าจ้าง

เกษตรกรในจังหวัดศรีสะเกษ รับจ้างเก็บพริกกลางแดดที่ร้อนจัด เพื่อแลกกับค่าจ้างเฉลี่ยวันหนึ่งไม่ถึง 300.-บาท หรือกิโลกรัมละ 6 บาท เฉลี่ยวันหนึ่งๆ ต่อคนจะเก็บได้ราว 30 -40 กิโลกรัม ซึ่งทุกคนต้องอาศัยร่มหลากสีกันแดดจากกัมพูชา พอได้บดบังแสงแดด กลายเป็นจุดท่องเที่ยวได้เช่นกัน

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2562 เกษตรกรในจังหวัดศรีสะเกษ ที่ทำการปลูกพริกหลังฤดูทำนาข้าว ขณะนี้พริกกำลังได้ขนาดถึงฤดูการเก็บเกี่ยวพริก โดยพ่อค้าจะสั่งให้เกษตรกรเก็บพริกเขียวเพื่อนำไปส่งที่ตลาดไทย เพราะจะทำการขนส่งได้ง่าย และเมื่อนำไปส่งถึงตลาด แยกย้ายไปตามพ่อค้า – แม่ค้ารายย่อยพริกเขียวก็จะสุกแดงพอดี แต่หากมีการเก็บพริกสดสุกแดง เมื่อถึงมือพ่อค้าแม่ค้าขายปลีก พริกจะเน่าเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่พริกเขียวที่เก็บ ก็จะต้องแก่แล้วเท่านั้น ซึ่งการเก็บเกษตรกรต้องทนต่อปัญหาแดดที่ร้อนแรงมากในช่วงระยะนี้ แต่เกษตรกรผู้รับจ้างเก็บพริกสดเขียวก็ต้องอดทนเอาเพื่อแลกค่าจ้าง กิโลกรัมละ 6.-บาท และต่างต้องช่วยแรงแลกกันกับสวนอื่นๆ ด้วย เพราะหากไม่มาช่วยรับจ้างเก็บแปลงสวนพริกคนอื่นๆ พอถึงสวนตนสุกก็จะไม่มีใครมาช่วย เพราะแดดร้อนแรงไม่มีใครอยากมาเก็บ แต่หากไม่เก็บก็จะไม่มีรายได้ พริกก็จะเน่าเสีย แม้ว่าต่างคนจะได้สั่งซื้อร่มหลากสีจากประเทศเพื่อนบ้าน นำมากางเพื่อป้องกันแดด แต่จะช่วยไม่ได้มากเท่าใดนัก และบางสวนเจ้าของสวนต้องคอยเปิดสปริงเกอร์พ่นฉีดน้ำช่วยเป็นระยะๆ เพื่อลดไอแดดไอร้อนให้กับผู้ที่มาช่วยรับจ้างเก็บพริกให้ด้วย

นางจำปา วิถี อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 101 บ้านโพนยาง หมู่ที่ 1 ตำบลโพนยาง อำเภอวังหิน จังหวัดศรีสะเกษ เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ขณะนี้แดดร้อนแรงมาก แต่พริกก็ได้ระยะที่จะต้องเก็บสดไปส่งขาย ซึ่งเกษตรกรในหมู่บ้านแถบนี้ จะมีอาชีพ ทำนาข้าว และเมื่อเสร็จจากการทำนาก็จะมาปลูกหอม กระเทียม และที่ปลูกกันมากที่สุดก็คือ การปลูกพริก เพราะที่ผ่านๆ มาพริกมีราคาดีมาโดยตลอด และช่วงนี้พ่อค้าคนกลางจะรับซื้อไปส่งในกิโลกรัมละ 30 – 40 .-บาท เกษตรกรที่ปลูกพริกก็เลยจะต้องว่าแรงงานจ้างแบบต่างแลกแรงเจ้าของสวนพริกอื่น ในการขอความร่วมมือจากเจ้าของสวนพริกอื่นๆ มาแลกแรงแลกการจ้างเก็บกัน โดยหากเราไม่ไปรับจ้างสวนอื่น พอถึงคิวสวนพริกเราเก็บ เขาก็จะไม่มาช่วยรับจ้างสวนเราเช่นกัน เพราะเนื่องจากอากาศร้อนแดดแรง แม้จะมีร่มหลากสีจากการซื้อมาช่วยกางป้องกัน แต่ก็ช่วยไม่ได้มากนัก ซึ่งแม้จะแดดร้อนแรง แต่ก็จะต้องมาช่วยเก็บแลกค่าแรง แลกแรงงานกัน ซึ่งตอนนี้ทุกสวนตกลงเก็บกันกิโลกรัมละ 6.-บาท วันหนึ่งๆ ก็ได้ราว 30 – 40 กิโลกรัมเท่านั้น เพราะแดดร้อน ต้องพักเป็นระยะๆ แต่หากร้อนมากๆ ก็จะขอให้เจ้าของสวนเปิดน้ำผ่านสปริงเกอร์ลดแดด ลดไอความร้อนให้ด้วยก็มี

ท่ามกลางอากาศที่ร้อนแรง แดดจร้าตลอดทั้งวัน เกษตรกรต้องสวมชุด สวมหมวก ปิดใบหน้า แขนขา และมีร่มหลากสีกางกันเต็มท้องทุ่งสวนพริก ตลอดวัน บางสวนมาก บางสวนน้อย และบางสวนก็มีนับร้อนๆ ร่มที่กางเก็บพริกกันกลางแดดร้อนๆ กลายเป็นสิ่งที่สวยงามตามท้องทุ่ง กลางแดดร้อนๆ คล้ายดอกไม้ที่เบ่งบานอยู่ท่ามกลางสวนพริกสีเขียวๆ ของใบต้นพริก ตัดกับสีของร่มที่หลากสีคล้ายสีรุ้ง ผู้คน นักท่องเที่ยวที่ขับรถผ่านไปมา ได้แวะลงไปขอถ่ายรูป กลายเป็นสิ่งสวยงาม ส่งเสริมการท่องเที่ยวกลางทุ่งที่มีแดดร้อนๆ ได้อีกทางด้วย

แสดงความคิดเห็น