เลี้ยงปลาช่อนสร้างรายได้เลี้ยงง่ายรายได้ดี

 ปลาช่อน เลี้ยงง่าย รายได้ดี เลี้ยงได้ทั้งตามแปลงนา บ่อดิน และบ่อคอนกรีต เลี้ยงด้วยอาหารเม็ดโปรตีนสูง 4 เดือนจับขายได้ โดยเฉพาะปล่อยเลี้ยงตามแปลงนา จะช่วยกินศัตรูพืชให้ด้วย

                        นายสาธิต คำกองแก้ว ข้าราชการบำนาญ/เกษตรกรเลี้ยงปลาช่อน บ้านหนองยางคำ หมู่ 13 ต.กองนาง อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย กล่าวว่าการเลี้ยงปลาช่อน เป็นอาชีพที่น่าสนใจ โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดหนองคาย ที่มีน้ำอุดมสมบูรณ์ ไม่จำเป็นต้องเลี้ยงในบ่อดินก็ได้ แต่สามารถเลี้ยงในแปลงนา ไม่จำเป็นต้องให้อาหารตลอดการเลี้ยง ให้เป็นบางช่วงเวลาเท่านั้นก็ได้ ซึ่งปลาช่อนจะช่วยกินศัตรูพืช แมลงต่าง ๆ ที่อยู่ในแปลงนาให้ด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้นั้นกรมประมงได้มีการส่งเสริมให้มีการเลี้ยงปลาช่อนในแปลงนา ต่อมาได้มีการนำไปเลี้ยงเป็นระบบเศรษฐกิจ โดยนำมาเลี้ยงในบ่อ ทั้งบ่อดิน และบ่อคอนกรีต สามารถเลี้ยงในอัตราที่หนาแน่นได้ บ่อเนื้อที่ 1 ไร่สามารถเลี้ยงปลาช่อนได้ถึง 6 – 7 หมื่นตัว การเลี้ยงก็เลี้ยงด้วยอาหารเม็ดโปรตีนสูงอย่างเดียว เลี้ยงได้ง่าย ไม่มีโรค

                        นายสาธิต กล่าวต่อไปอีกว่า ในส่วนของตนได้พันธุ์ปลาช่อนมาจากจังหวัดสิงห์บุรี เริ่มต้นจากการเลี้ยงในบ่อดิน ให้อาหารเม็ดโปรตีน 25% เลี้ยงระยะเวลา 5 เดือน ปลาช่อน 3 ตัวจะได้น้ำหนักรวมประมาณ 1 กิโลกรัม ปลาที่เลี้ยงไม่ถึง 2 พันตัว ได้น้ำหนักรวมกว่า 200 กิโลกรัม ซึ่งถือว่าประสบผลสำเร็จดี แต่ถ้าเป็นอาหารโปรตีนที่เข้มข้นจะใช้เวลาในการเลี้ยงประมาณ 4 เดือน 15 วัน ก็สามารถจับขายได้ น้ำหนัก 3 ตัว/ 1 กิโลกรัม สำหรับราคานั้นจับขายหน้าบ่อ กิโลกรัมละ 75 – 80 บาท แต่ถ้าเป็นปลาช่อนขนาด 2 ตัว/1 กิโลกรัม จะขายได้กิโลกรัมละ 100 บาท ซึ่งเป็นปลาช่อนขนาดพอดีที่ร้านอาหารมีความต้องการ จึงทำให้ได้ราคาดี

                        นอกจากจะเลี้ยงปลาช่อนขายเป็นชั่งกิโลแล้ว ยังได้เพาะพันธุ์ปลาช่อนขาย โดยลูกปลาช่อนอายุประมาณ 1 เดือน จะขายได้ตัวละ 6 – 8 บาทขึ้นอยู่กับขนาด ซึ่งลูกค้าที่มาซื้อไปเลี้ยงจะมีทั้งจากจังหวัดหนองคายเอง จังหวัดใกล้เคียง และลูกค้าจาก สปป.ลาว ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรที่เลี้ยงได้เป็นอย่างดี.

………………………………………

กำธร  กองสมบัติ / หนองคาย

แสดงความคิดเห็น