เวียนเทียนมาฆาบูชาอาเซียน ไทย – กัมพูชา

วัดไพรพัฒนา วัดชายแดน จัดเวียนเทียนมาฆบูชาอาเซียน ไทย – กัมพูชา ตอนกลางวัน เพื่อเปิดโอกาสให้พี่น้องประชาชนทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวกัมพูชา ได้เดินทางเข้าประเทศมาเวียนเทียน และกลับออกไปได้ทันก่อนด่านชายแดนช่องสะงำ อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ ปิด

วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ วัดไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ ได้มีพี่น้องประชาชนทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ โดยเฉพาะมาจากประเทศกัมพูชา ที่นับถือศาสนาพุทธ ได้เดินทางมาร่วมทำบุญเนื่องในวันมาฆบูชา วันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3  โดยมี พระครูโกศลสิกขกิจ หรือ หลวงพ่อพุทธ วายาโม เจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ ได้กำหนดให้มีกิจกรรมในทางพระพุทธศาสนาขึ้น โดยได้กำหนดให้มีการเวียนเทียนมาฆบูชาอาเซียน ไทย – กัมพูชา ในช่วงกลางวัน เพื่อเปิดโอกาสให้ชาวกัมพูชา ที่เดินทางข้ามประเทศผ่านด่านช่องสะงำ เข้ามาทำบุญที่วัด ได้ร่วมเวียนรอบมณฑปหลวงปู่สรวง จำนวน 3 รอบ กับพี่น้องน้องชาวไทย ที่เป็นเครือญาติกัน และได้มีการเดินทางข้ามพรมแดนไปมาหาสู่กันตลอด จากนั้นก็ได้ร่วมทำบุญกุ้มข้าวใหญ่ โดยถือเอาวันมาฆบูชา ให้ประชาชนได้นำข้าวเปลือกในยุ้งฉาง ได้นำออกมารวมกันทำบุญด้วยข้าวเปลือก ถือเป็นการเปิดยุ้งข้าววันแรก ภายหลังจากที่นำข้าวขึ้นยุ้งเก็บไว้หลังการทำนาเสร็จ และยังได้ร่วมทำบุญใส่บาตร ข้าวสาร อาหารแห้ง แด่พระสงฆ์ภายในวัดไพรพัฒนา ด้วย

พระครูโกศลสิกขกิจ หรือ หลวงพ่อพุทธ วายาโม เจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา เล่าว่า วัดไพรพัฒนา ซึ่งเป็นวัดป่า อยู่ติดกับชายแดนไทย – กัมพูชา ในทุกๆ วันก็จะมีญาติโยมที่ศรัทธาได้เดินทางมากราบไหว้ ลอดโลงสพหลวงปู่สรวงเพื่อขอพรกันเป็นประจำในทุกๆ วัน และยิ่งเป็นวันมหัศจรรย์ทางพระพุทธสานาเนนี้ ก็จะมีพี่น้องประชาชน ญาติโยม เดินทางมาจากทั่วสารทิศ โดยเฉพาะพี่น้องทางฝั่งประเทศกัมพูชา ที่มีความเคารพนับถือหลวงปู่สรวง ที่เคยเดินธุดงค์ตามแนวชายแดนตลอดก่อนที่จะมาละสังขารลงที่วัดป่าไพรพัฒนาแห่งนี้ และในวันสำคัญๆ เช่นนี้ก็จะมีญาติโยมมากราบไหว้ และมาร่วมเวียนเทียนรอบมณฑปหลวงปู่สรวง เพื่อระลึกนึกถึงพระคุณของหลวงปู่สรวง ซึ่งทางวัดก็ได้จัดให้มีการเวียนเทียนในช่วงเวลากลางวันไปก่อน เพื่อที่ประชาชนชาวกัมพูชา ที่เดินทางมาร่วมทำบุญ เวียนมาฆบูชาอาเซียน จะได้เดินทางกลับออกไปประเทสก่อนที่ด่านจะปิดได้ทัน แต่ก็ยังมีบางส่วนที่ได้ขออนุญาติเดินทางมาปฎิบัติธรรม ถือศีลสวดมนต์ที่วัดไรพพัฒนา  2 – 3 วัน ก็จะนอนพักที่ศาลาวัดได้เลยเช่นกัน ซึ่งก็จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.ภูสิงห์ มาดูแลความปลอดภัย ความสะดวกให้ตลอดทุกวันอยู่แล้ว วัดไพรพัฒนา จึงเป็นที่นิยมของญาติโยมทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติเดินทางมาด้วย

 

อย่างไรก็ดี ที่วัดไพรพัฒนา วัดป่าชายแดนไทย – กัมพูชา แห่งนี้ นอกจากจะมีมณฑปหลวงปู่สรวง หลวงปู่สรวงที่งดงามของงานศิลปะแบบขอมแล้ว ยังมีสถานที่ทำบุญ เดินภาวนา ไถ่ชีวิตโค -กระบือ ตลาดอาเซียน ระฆังใบใหญ่ที่สุดในโลก อื่นๆ ในทางพระพุทธศาสนา จึงกลายเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านศาสนา วัฒนธรรมไทย แหล่งท่องเที่ยงเชิงพระพุทธศาสนา ของไทย และอาเซียนด้วย

แสดงความคิดเห็น