สภาวัฒนธรรม นำไหว้พระ 10 วัด ชมของดีเมืองศรีฯ

สภาวัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ นำคณะเดินทางไหว้พระ 10 วัด ชมของดีเมืองศรีฯ เริ่มต้นเนื่องในสัปดาห์วันมาฆบูชา เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงพระพุทธศาสนา วัฒนธรรม สังคมเป็นสุข ในการประพฤติดี ปฎิบัติชอบ

วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ วัดเจียงอีศรีมงคลวราราม พระอารามหลวง อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ พระราชกิตตรังสี เจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ ประธานฝ่ายสงฆ์, นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ, นางชุติพร วิจิตร์แสงศรี นายกเหล่ากาชาดจังหวัดศรีสะเกษ, นางสาวธมลวรรณ เจริญวงศ์พิสิฐ ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เขตจังหวัดสุรินทร์ – ศรีสะเกษ ร่วมเป็นประธานฝ่ายฆารวาส โดยมี นายวิทยา วิรารัตน์ ประธานหอการค้า ในนามประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ, นายประหยัด ถิลา วัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ และนายสมเกียรติ  ศรีขาว นายอำเภอเมืองศรีสะเกษ, นางวาสิตา น้อยพรม นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ และคณะสภาวัฒนธรรม พี่น้องประชาชน หัวหน้าส่วนราชการ ร่วมคณะเดินทางตามโครงการ ถนนสายวัฒนธรรมไหว้พระเมืองศรีของดี 10 วัด โดยเริ่มต้นที่วัดเจียงอีศรีมงคลวราราม พระอารามหลวง – วัดหลวงศรีสุมังคลาราม พระอารามหลวงวัดที่สอง – ต่อไปวัดมหาพุทธาราม พระอารามหลวง วัดที่สาม ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานขององค์หลวงพ่อโค พระคู่บ้านคู่เมืองศรีสะเกษ – ต่อไปที่วัดศรีมิ่งเมือง หรือ วัดโฮงช้าง สมัยก่อน – ต่อไปวัดเบญจพุทธาราม ต่อไปที่วัดหนองคำ , วัดสว่างอารมณ์ บ้านข้าวดอ, ต่อไปที่วัดพระธาตุสุพรรณหงส์ บ้านหว้าน ที่มีประเพณีสวมโสร่ง นุ่งซิ่นผ้าไทยใส่บาตรทุกเช้าวันอาทิตย์ ต่อไปที่วัดน้ำคำ สุดท้ายไปที่วัดพระธาตุเรืองรอง ที่เป็นพิพิธภัณธ์ชน 4 เผ่าไทจังหวัดศรีสะเกษ โดยนอกจากจะมีพิธีไหว้พระแล้ว ยังได้ร่วมอนุโมทนาถวายผ้าป่าครบทั้ง 10 วัดด้วย

นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า นับเป็นเรื่องที่เป็นมงคลยิ่งสำหรับชาวจังหวัดศรีสะเกษ ที่คณะสภาวัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกับภาคีเครือข่ายต่างๆ รวมทั้งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้จัดโครงการ ถนนสายวัฒนธรรมไหว้พระเมืองศรีของดี 10 วัด ซึ่งเป็นการเริ่มต้นสัปดาห์เนื่องในวันมาฆบูชา ซึ่งในปีนี้ทราบว่าจัดติดต่อกันมาเป็นปีที่ 3 แล้ว ได้รับฟังแล้วขอชื่นชมเป็นอย่างมาก โดยเชื่อว่าจะนำไปสู่การประพฤติปฎิบัติอันเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมในเวลาต่อไป เป็นการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ทำให้ทุกคนได้รู้จักวัฒนธรรม ประเพณี รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยงเชิงวัฒนธรรม วัดวาอารามที่สำคัญๆ ขอวจังหวัดศรีสะเกษ ได้รู้แบบลึกซี้ง เข้าถึงวัฒนธรรมเชิงของพระพุทธศาสนา ซึ่งตนก็ขอให้เป็นตัวอย่างในเขตรอบนอก ตามอำเภอต่างๆ ของจังหวัดศรีสะเกษทั้ง 22 อำเภอ ได้ทดลองนำไปปฎิบัติ นำชาวบ้าน หัวหน้าส่วน ผู้นำชุมชนได้ดำเนินเช่นนี้ เพราะเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อประชาชน ต่อเยาวชนทุกหมู่เหล่าสืบต่อไป

นายวิทยา วิรารัตน์ ประธานหอการค้าจังหวัด ในนามประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า วันนี้ต้องขอบคุณองค์เครือข่ายในหลายๆ องค์กรที่ได้ร่วมกันมาเข้าร่วมโครงการ ถนนสายวัฒนธรรมไหว้พระเมืองศรีของดี 10 วัด ซึ่งเป็นการเริ่มต้นสัปดาห์เนื่องในวันมาฆบูชา ร่วมทั้งสายบุญที่ได้มาร่วมกันในวันนี้ ซึ่งนอกจากจะได้มีการเดินทางด้วยรถชัตเตอร์บัส ที่ได้รับความอนุเคราะห์มาจาก มูลนิธิหลวงปู่สรวง โดยพระครูโกศล สิกขกิจ เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ เจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา ประธานมูลนิธิฯ จำนวน 4 คัน ได้มารับทุกท่านตระเวนไปครบทั้ง 10 วัด ตลอดทั้งวันแล้ว ทุกท่านยังได้ร่วมกันบริจาคทุนทรัพย์เป็นกุศลในการร่วมถวายเป็นกองผ้าป่าให้กับคณะกรรมการวัด ทั้ง 10 วัดด้วย โดยที่ผ่านมา 2 ปี เราทดลองจัดกิจกรรมเช่นนี้ ก็ได้รับความชื่นชมมาโดยตลอด ทางคณะกรรมการสภาวัฒนธรรมก็จะได้จัดต่อไปเช่นนี้ในทุกๆ ปี ในช่วงสัปดาห์วันมาฆบูชา เป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เชิงพระพุทธสานา ส่งต่อให้เยาวชนคนรุ่นหลังได้นำไปเป็นตัวอย่างในการทำดี คิดดี ประพฤติดี สังคมจะได้ดีตลอดไปด้วย

แสดงความคิดเห็น