หนองคายแถลงจัดงานฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อและงานกาชาดจังหวัดยิ่งใหญ่

                จังหวัดหนองคาย พร้อมแล้วจัดงานฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ใต้ร่มพระบารมี 192 ปี เมืองหนองคาย และงานกาชาด ประจำปีนี้ 5-13 มี.ค.62 ยิ่งใหญ่หลากหลายกิจกรรม

                เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 13 ก.พ. 62 ที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย หลังเก่า อ.เมืองหนองคาย นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย, นายยุทธนา ศรีตะบุตร นายก อบจ.หนองคาย,นายกำภล เมืองโคตร นายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย, พ.ต.อ.เดชพล เปรมศิริ รอง ผบก.ภ.จ.หนองคาย และนายอาทร จันทร์พิลา ประชาสัมพันธ์จังหวัดหนองคาย ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ ใต้ร่มพระบารมี 192 ปี เมืองหนองคาย และงานกาชาดจังหวัดหนองคาย

                นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า จ.หนองคาย ร่วมกับทุกภาคส่วนของจังหวัดหนองคาย กำหนดจัดงานฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ เป็นประจำทุกปี ถือเป็นงานประเพณีประจำปีของจังหวัด ระหว่างวันที่ 5-13 มี.ค.กิจกรรมเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับวีรชนและรำลึกถึงวีรกรรมอันกล้าหาญของวีรชนในศึกสงครามปราบปรามกบฎฮ่อ ในปีนี้เป็นปีที่ครบรอบ 133 ปี ของการชนะสงครามปราบกบฏฮ่อ และจัดงานใต้ร่มพระบารมี 192 ปี เมืองหนองคาย เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมายุ 60 พรรษา เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมงานและสนับสนุนกิจกรรมสาธารณกุศลของกาชาดจังหวัดหนองคาย

                นายยุทธนา ศรีตะบุตร นายก อบจ.หนองคาย กล่าวว่า อบจ.หนองคาย รับผิดชอบการจัดการแสดงแสงเสียงประกอบ ตำนานสงครามปราบกบฏฮ่อ การแสดงชุดนี้เป็นที่ประทับใจของชาวหนองคายและนักท่องเที่ยว โดยปีนี้เป็นการแสดงปีที่ 10 ซึ่งจะเพิ่มความพิเศษเนื่องในปีเฉลิมฉลองสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ในโอกาสพระราชพิธีสำคัญ จึงสอดแทรกการแสดงเทิดพระเกียรติไว้ด้วย โดยจะมีการนักแสดงรับเชิญกิตติมศักดิ์ เป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ในจังหวัดหนองคาย ให้เกียรติมาร่วมแสดงเป็นตัวหลักของงาน ร่วมกับนักเรียน นักศึกษา จากโรงเรียนต่าง ๆ ในจังหวัดหนองคาย และชมรมนาฎศิลป์หนองคาย กว่า 300 คน

                นอกจากนี้กิจกรรมของงานฉลองอนุสาวรีย์ปราบฮ่อและงานกาชาดปีนี้จะมีการ จัดแข่งขันกีฬา 9 ประเภท การแสดงผลงานตามแนวทางศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ถนนอาหารปลอดแอลกอฮอล์ การประกวดร้องเพลง แดนเซอร์ การออกร้านกาชาด การจำหน่ายสลากกาชาดการกุศล การจำหน่ายสินค้า การแสดงดนตรี คอนเสิร์ตบนเวที กิจกรรมทั้งหมดจะจัดบริเวณลานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี หน้าลานอนุสาวรีย์ปราบฮ่อ และบริเวณถนนโดยรอบ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จัดกำลังอำนวยความสะดวก ดูแลรักษาความปลอดภัยแก่ประชาชนนักท่องเที่ยวตลอดทั้งงาน.

………………………….

กำธร  กองสมบัติ / หนองคาย

แสดงความคิดเห็น