ประชาชนชาวโคราชหลั่งไหลร่วมทำบุญที่วัดสระเพลง พร้อมพิธีอันเชิญพระบรมสารีริกธาตุ

ประชาชนชาวโคราชหลั่งไหลร่วมทำบุญที่วัดสระเพลง พร้อมพิธีอันเชิญพระบรมสารีริกธาตุ ให้ประชาชนได้กราบสักการะ พร้อมเข้าปริวาสกรรมและ ร่วมปฏิบัติธรรมบวชเนกขัมมะเฉลิมพระเกียรติ

ที่ วัดสระเพลง ตำบลในเมือง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา พล.ต.ธัญญา เกียรติสาร รองแม่ทัพภาคที่ 2 ประธานในพิธี อันเชิญนมัสการพระบรมสารีริกธาตุและเข้าปริวาสกรรมปี 2562 และ ร่วมปฏิบัติธรรมบวชเนกขัมมะเฉลิมพระเกียรติ เพื่อเป็นการส่งเสริมพระพุทธศาสนา ซึ่งงานจะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ถึง 19 กุมภาพันธ์ 62 โดยภายในงานจะมีพิธีสะเดาะเคราะห์ต่อชะตาเสริมดวงบารมี โดยพระเถราจารย์จากอีสานใต้ ซึ่งได้รับความสนใจจาก ข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน ร่วมไปถึงนิสิตนักศึกษา เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก
พระครูสุตธรรมประคุณ เจ้าอาวาสวัดสระเพลง เปิดเผยว่า การเคลื่อนขบวน พระบรมสารีริกธาตุ ถือว่าเป็นงานบุญประเพณีประจำปี โดยกิจกรรมในช่วงเช้า ได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุขึ้นไปประดิษฐานบนบุษบกที่อยู่บนรถ ก่อนจะเคลื่อนขบวน รอบปราสาทหินพิมายและวนเข้ามาในวัดเพื่อประกอบพิธีทางศาสนาพร้อมทั้งเวียนเทียนรอบพระบรมสารีริกธาตุ หลังจากเสร็จพิธีได้ ได้มอบข้าวสารอาหารแห้งจำนวน 300 ถุงให้กับผู้ยากไร้เพื่อเป็นทาน นอกจากนี้ภายในระยะเวลา 12 วัน 12 คืน ยังมีการเข้าปริวาสกรรม คือกิจของสงฆ์ที่พึงชำระศีลของตนเองให้บริสุทธิ์ ดังนั้นการที่เราช่วยในกิจของสงฆ์ตามที่ฆราวาสสามารถช่วยได้ ก็เท่ากับเอื้อความสะดวกให้กับพระสงฆ์ท่าน จึงมีอานิสงส์มาก ภายในงานยังมีการปฏิบัติธรรมบวชเนกขัมมะเฉลิมพระเกียรติ


วัดสระเพลง ตั้งอยู่ที่ 119 หมู่ที่ 3 ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา สร้างเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2430 หรือ 132 ปี ถือว่าเป็นวัดเก่าแก่ของอำเภอพิมายอีกหนึ่งแห่ง นอกจากนี้ยังมีสระเพลงอยู่ใกล้กับวัด ซึ่งมีเรื่องเล่าขานต่อกันมาว่า ในช่วงวัดสำคัญทางพระพุทธศาสนา จะได้ยินเสียงดนตรีไทย มาทางฝั่งสระเพลงเป็นประจำ อีกทั้งวันดีคือดียังมีคนพบเห็น ชายหญิง แต่งชุดไทยยืนแถวสระเพลง จนเป็นที่รู้จักกันสืบต่อมาจนถึงปัจจุบันน.

นันทวัฒน์. อุ่มพิมาย. นครราชสีมา. ภาพ/ข่าว

แสดงความคิดเห็น