1 ปีทำครั้งเดียว!เฉพาะตรุษจีน “ข้าวต้มมัดเวียดนาม” ไหว้บรรพบุรุษ-ของฝากญาติๆ

มุกดาหาร ข้าวต้มมัดเวียดนาม หรือข้าวต้มญวน (เบ๋นดอน) ช่วงเทศกาลตรุษจีน 1 ปีทำครั้งเดียว เพื่อใช้ไหว้บรรพบุรุษ และเป็นของฝากญาติมิตรที่มาเยือนวันตรุษจีน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณซอยจันทรเทพ 3 ถนนพิทักษ์สันติราษฎร์ อ.เมืองมุกดาหาร นายอรทัย มุกดาจารุจินดา แม่ค้าทำข้าวต้มมัดเวียดนาม เปิดเผยว่า ข้าวต้มมัดเวียดนาม หรือข้าวต้มญวน จะทำเฉพาะวันตรุษจีน 1 ปีมีครั้งเดียว เพื่อนำไปไหว้บรรพบุรุษ และฝากญาติๆ ที่เดินทางมาเยี่ยมในช่วงวันตรุษจีน ข้าวต้มมัดเวียดนามส่วนผสมมีข้าวเหนียว เนื้อหมู และถั่วเหลือง ประเพณีของชาวเวียดนามในเทศกาลตรุษจีน ข้าวต้มมัดเวียดนามสามารถเก็บไว้ประมาณ 1 อาทิตย์ ถ้าเก็บไว้ในตู้เย็นเก็บได้ประมาณ 1 เดือน


โดยข้าวต้มมัดญวนที่ทำนั้นแต่ละปีจะมีชาวลาวเชื้อสายเวียดนามข้ามมาซื้อเพื่อไปจำหน่ายต่อที่ สปป.ลาว และชาวไทยเชื้อสายเวียดนามที่อยู่ในจังหวัดมุกดาหาร และจังหวัดใกล้เคียงมาหาซื้อเพื่อไปไหว้ โดยจำหน่ายในราคามัด/แท่ง/ท่อนละ 50 บาท


ทั้งนี้ ชาวเวียดนามสมัยโบราณมีการห่อข้าวต้มช่วงเทศกาลตรุษจีนกันเองแทนการซื้อมาไหว้ เพราะจะได้รวมญาติพี่น้องมาช่วยกันห่อข้าวต้มมัด และเป็นวิธีการสร้างกิจกรรมในครอบครัว
สำหรับส่วนผสม ข้าวสาร เนื้อหมูสามชั้น ถั่วเหลือง เกลือ พริกไทยป่น วิธีทำเริ่มจากนำข้าวสารแช่น้ำจนได้ที่นำมาเทใส่ใบตอง ใส่หมู ถั่วเหลือง แล้วห่อด้วยใบตองมัดด้วยตอก ต้มในหม้อใช้เวลา 6 ชั่วโมง สุกแล้วก็สามารถกินได้เลย ระยะเวลาการเก็บ ถ้าใส่ตู้เย็นสามารถเก็บได้เป็นเดือนโดยไม่เน่าเสีย และสามารถนำมาหั่นเป็นแว่นแล้วนำมาทอดพอเหลือง โดยต้นตำรับเวียดนามแท้ต้องรับประทานกับผักดอง หรือ Dưa Món (เซือ หมอน) จึงจะอร่อยข้าวต้มมัดญวนกับเมนูที่มีชื่อว่า Bánh Chưng (แบ๋งห์ จึง) ข้าวต้มไส้หมูหรือข้าวต้มญวน เป็นอีกหนึ่งเมนูที่มีความสำคัญกับชาวเวียดนาม และเป็นอาหารขึ้นชื่อของชาวเวียดนามที่ไม่สามารถขาดได้ในเทศกาลตรุษจีน หรือเทศกาลปีใหม่ของชาวจีน และชาวเวียดนาม


************************************************************
อนุศักดิ์ เสาวภา แสนิเศษ /มุกดาหาร

แสดงความคิดเห็น