หนองคาย-ลอยอังคารพระธาตุกลางน้ำเพิ่มมากขึ้นหลายเท่าตัว

ประชาชนจากทั่วประเทศ หลั่งไหลนำเถ้าอัฐิญาติพี่น้องมาลอยอังคารในแม่น้ำโขง บริเวณพระธาตุกลางน้ำมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังที่ได้ติดตามข่าวจะนำเถ้าอัฐิหลังพ่อคูณมาประกอบพิธีลอยอังคารในแม่น้ำโขงที่จังหวัดหนองคาย ในวันที่ 30 มกราคม 62 นี้ หลายคนจองเรือเพื่อลอยอังคารเถ้าอัฐิญาติพี่น้องในวันเดียวกับที่จะมีพิธีลอยอังคารเถ้าอัฐิหลวงพ่อคูณ เช่นเดียวกันกับประชาชนที่เดินทางมานมัสการพระธาตุกลางน้ำที่เพิ่มมากขึ้นหลายเท่าตัวเช่นกัน ในขณะที่ระดับน้ำโขงยังลดลงอย่างต่อเนื่องทำให้ส่วนฐานขององค์พระธาตุกลางน้ำโผล่พ้นน้ำโขงให้สักการะกว่า 3 เมตร

                        จากการที่มีข่าวอย่างต่อเนื่องว่าจะมีการนำเถ้าอัฐิหลวงพ่อคูณ มาประกอบพิธีลอยอังคารในแม่น้ำโขงที่จังหวัดหนองคาย บริเวณพระธาตุกลางน้ำ ในวันที่ 30 มกราคม 62 ที่จะถึงในอีกไม่กี่วันนี้ ทำให้ช่วงนี้มีประชาชนจากจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ ได้นำเถ้าอัฐิญาติพ่อน้องที่เสียชีวิตมาลอยอังคารในแม่น้ำโขง บริเวณพระธาตุกลางน้ำเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกวัน เช่นเดียวกับประชาชนที่เดินทางมาสักการะองค์พระธาตุกลางน้ำก็เพิ่มมากขึ้นหลายเท่าตัวเช่นเดียวกัน บางครั้งมีมาพร้อม ๆ กันและเช่าเรือคนละลำจากคนละจุด ทำให้เรือต้องรอเพื่อเข้าไปลอยอังคารใกล้องค์พระธาตุกลางน้ำ หลังจากเรือที่มาถึงก่อนประกอบพิธีลอยอังคารเสร็จก่อน หรือไม่ก็ประกอบพิธีลอยอังคารคนละฟากขององค์พระธาตุกลางน้ำ เนื่องจากการประกอบพิธีลอยอังคารที่พระธาตุกลางน้ำจะต้องมีพระสงฆ์มาร่วมในการนำประกอบพิธีและยังต้องสวดขอขมาองค์พระธาตุกลางน้ำด้วย ซึ่งต้องใช้เวลาในการประกอบพิธีประมาณ 20 – 30 นาที ขึ้นอยู่กับว่าประชาชนที่นำเถ้าอัฐิญาติพี่น้องมาลอยอังคาร ได้มีการประกอบพิธีตามประเพณีทั่วไปมาก่อนหรือไม่ หากประกอบพิธีมาก่อนแล้ว ก็จะใช้เวลาในการประกอบพิธีลอยอังคารน้อยลง ซึ่งพิธีลอยอังคาร เรือไม่ต้องเข้าไปถึงองค์พระธาตุกลางน้ำ เพียงแต่อยู่ใกล้ ๆ องค์พระธาตุกลางน้ำเท่านั้น ขณะนี้พบว่ามีประชาชนจากทั่วประเทศได้โทรมาจองเรือเพื่อประกอบพิธีลอยอังคารเถ้าอัฐิญาติพี่น้องในวันที่ 30 มกราคม 62 ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่จะมีพิธีลอยอังคารเถ้าอัฐิหลวงพ่อคูณ

                        สำหรับประชาชนที่มาสักการะองค์พระธาตุกลางน้ำ ขณะนี้มีเพิ่มมากขึ้นจากเดิม 3 – 4 เท่าตัว และมีจำนวนมากกว่าประชาชนที่นำเถ้าอัฐิญาติพี่น้องมาประกอบพิธีลอยอังคารเท่าตัว เรือจะนำไปจอดถึงองค์พระธาตุกลางน้ำ แล้วให้ประชาชนเข้าสักการะ ด้วยพวงมาลัย ดอกไม้ กรวยกระทงดอกไม้ และสรงด้วยน้ำอบน้ำหอม จะใช้เวลามากน้อยขึ้นอยู่กับจำนวนคน หากมีหลายคน อาจจะต้องใช้ระยะเวลาในการสักการะมากกว่าการประกอบพิธีลอยอังคาร

                        นายพิณ บุตรเสน อายุ 46 ปี คนขับเรือของชุมชนวัดธาตุ ที่ให้บริการเรือในการลอยอังคารและสักการะพระธาตุกลางน้ำ กล่าวว่า ช่วงนี้มีประชาชนนำเถ้าอัฐิญาติพี่น้องมาลอยอังคารในแม่น้ำโขงและเดินทางมาสักการะองค์พระธาตุกลางน้ำมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากมีข่าวว่าจะมีการเถ้าอัฐิหลวงพ่อคูณมาลอยอังคารในแม่น้ำโขงที่จังหวัดหนองคาย บางคณะมีการโทรมาจองเรือเพื่อจะลอยอังคารเถ้าอัฐิญาติพี่น้องในวันที่ 30 มกราคม 2562 วันเดียวกับที่จะมีพิธีลอยอังคารเถ้าอัฐิหลวงพ่อคูณ ซึ่งตนได้แจ้งให้ทราบว่าจะนำเรือพาไปลอยอังคารบริเวณพระธาตุกลางน้ำได้หลังเวลา 14.00 น.ที่มีการประกอบพิธีลอยอังคารเถ้าอัฐิหลวงพ่อคูณ เสร็จแล้ว

                        นายพิณ กล่าวต่อไปอีกว่า ขณะนี้มีประชาชนนำเถ้าอัฐิญาติพี่น้องมาลอยอังคารในแม่น้ำโขงและเดินทางมาสักการะองค์พระธาตุกลางน้ำมากขึ้นประมาณ 3 – 4 เท่าจากเดิม และนับวันเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะผู้ที่มาสักการะองค์พระธาตุกลางน้ำ ที่มีมากกว่ามาลอยอังคารถึงเท่าตัว ซึ่งสิ่งที่นำมาสักการะพระธาตุกลางน้ำนั้น จะเป็นพวงมาลัย ดอกไม้ น้ำอบ-น้ำหอม บางคนที่เคยบนไว้ เมื่อสำเร็จก็จะเดินทางมาแก้บน ส่วนใหญ่จะถวายพวงมาลัย และมีบางคนที่บนไว้ว่าหากสำเร็จจะห่มองค์พระธาตุกลางน้ำ เมื่อสำเร็จก็จะเดินทางมาห่มองค์พระธาตุกลางน้ำ

                        นายพิณ กล่าวต่อไปอีกว่าจากการสอบถามผู้ที่มาบนส่วนใหญ่จะบนให้การค้าขายสำเร็จ และบนให้ตนเองและญาติพี่น้องที่ป่วยหาย ซึ่งส่วนใหญ่จะสำเร็จและได้เดินทางมาแก้ตามที่บนไว้.

……………………………

กำธร กองสมบัติ / หนองคาย

แสดงความคิดเห็น