คึกคักตลาดเก่า เฮาตำแย

ชาวบ้านตำแย เทศบาลตำบลกำแพง อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ เปิดตลาดชุมชนบ้านเก่า เฮาตำแย ประชาชน นักท่องเที่ยว มาเที่ยว จำจ่าย ซื้อหาสินค้าพื้นบ้าน อาหารแปลกตา ย้อนอดีตรถซุกน้ำดื่มขายแน่น

ค่ำของวันที่ 25 มกราคม 2562 ที่ ถนนบ้านตำแย เทศบาลตำบลกำแพง อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ผู้นำชุมชน ชาวบ้านตำแย ซึ่งถือว่าเป็นหมู่บ้านเก่าแก่ของอำเภออุทุมพรพิสัย สมัยที่มีรถไฟที่เป็นหัวรถจักรไอน้ำมาวิ่งผ่าน ชาวบ้านได้มีความระลึกนึกถึงบรรยากาศเก่าๆ จึงได้ประชาคมหมู่บ้าน ถือเป็นจุดศูนย์รวมคนเก่า มาเล่าเรื่องบ้านตำแย พ้อมกับเปิดเป็นตลาดชุมชนบ้านเก่า เฮาตำแย โดยความร่วมมือของลูกหลานชาวบ้านตำแย ได้มาเขียนภาพเก่า สมัยพ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย ยึดอาชีพเข็นน้ำดื่มไปขายในตัวเมือง หรือ ภาษาลาวอีสานเรียก รถซุกน้ำดื่มไปขาย โดยจะใช้รถเข็น นำปิ๊บมาวางลงไป 8 ปิ๊บ ซึ่งจะทำเป็นล๊อคที่ลงตัวพอดี สมัยนั้นน้ำดื่มจะต้องไปเข็น หรือ ซุกมาจากบ่อกลางของชุมชน และบ่อน้ำที่นิยมดื่มกันทั้งอำเภอ ก็คือ บ่อน้ำของหมู่บ้านตำแย เนื่องจากว่า สะอาด ปลอดภัย รสชาติดีมาก และไม่ใช่แค่ขายในตลาด ในตัวอำเภอเท่านั้น ยังนำน้ำบ่อบ้านตำแยมาขายบนขบวนรถไฟ บนชานชลาสถานีรถไฟ น้ำดื่มรถซุกปิ๊บบ้านตำแย และจากกระแสของการเปิดตลาดชุมชนของอำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี ได้เปิดตลาด สร้างรายได้ให้กับชุมชนมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้หมู่บ้านตำแยแห่งนี้ ได้ไปศึกษาดูงาน และนำมาประชุมเพื่อเปิดเป็นตลาดชุมชนบ้านเก่า เฮาตำแย

นายปิติ เทพเกษตรกุล นายกเทศมนตรีตำบลกำแพง, นางวาสิตา น้อยพรม นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ, นายประหยัด ถิลา วัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ, และนายไพชยนต์ ชนะกาญจน์ ประชาสัมพันธจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วยประชาชนคนบ้านตำแย ได้พร้อมใจกันกำหนดเปิดตลาดชุมชนบ้านเก่า เฮาตำแย ขึ้น โดยกำหนดให้มีตลาดในช่วงเย็นของวันศุกร์ ทุกๆ วันศุกร์ และเปิดโอกาสให้พ่อค้า แม่ค้า ในหมู่บ้านตำแย ในตำบลกำแพง ได้สิทธิ์ในการนำสินค้าพื้นบ้าน สินค้าอาหารที่สะอาดปลอดภัย ทำการปรุงสุกใหม่ๆ มาเปิดจำหน่ายหน้าบ้านตนเอง ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป ถึงเวลา 21.00 น.ได้มีผู้คนที่สนใจ รวมทั้งนักท่องเที่ยวจากต่างแดนที่ทราบข่าวจากการลงประชาสัมพันธ์ทางเฟสบุค ทางไลน์ ส่งต่อๆ กันไป จึงได้มีผู้คนมาเดินกันเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ชาวบ้านที่นำข้าวของมาวางจำหน่าย ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า และขายหมดไวกว่ากำหนด นับว่าประสบผลสำเร็จเป็นอันมาก และเชื่อว่าในวันศุกร์หน้าจะมีชาวบ้านนำสินค้าออกมาขายกันเพิ่มมากขึ้น จนเต็มสองฝั่งของถนนที่ยาวราว 500 เมตร ตลอดสาย

นายปิติ เทพเกษตรกุล นายกเทศมนตรีตำบลกำแพง กล่าวว่า ในการเปิดตลาดชุมชนบ้านเก่า เฮาตำแย ความเรียบร้อย ความยั่งยืน ความสำเร็จ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับทางส่วนราชการ แต่หากขึ้นอยู่กับชาวบ้านชุมชนตำแย ที่จะช่วยกันดำเนินการต่อ สานต่อจากวันนี้ให้เพิ่มความสำเร็จไป ให้นักท่องเที่ยว ให้ผู้คนที่ได้ทราบข่าว แล้วเดินทางมาเที่ยวชม มาเลือกซื้อสินค้า อาหารการกิน สิ่งต่างๆ เหล่านี้จะต้องอาศัยชุมชนคนบ้านตำแยทั้งหมดทั้งสิ้น ที่จะสร้างความประทับใจ เพื่อให้ผู้คนได้เล่าข่าน บอกต่อ เดินทางมาแล้วมาอีก ในส่วนของเทศบาลก็จะขอชื่นชม ติดตามผลงาน และจะคอยให้คำแนะนำไปตลอด เพื่อประชาชนจะได้มีรายได้เข้าชุมชน เพื่อการอนุรักษ์วิถีชุมชนบ้านเก่า ร่วมถ่ายทอดศิลปะ – วัฒนธรรมอันดีงาม ของท้องถิ่น ให้เยาวชนคนรุ่นหลังได้สืบต่อไป และต้องขอขอบคุณ คุณแม่ คุณยาย โรงเรียนผู้สูงอายุ จิตอาสานำการแสดงมาสร้างสีสันกันฟรีๆ ในค่ำคืนนี้ด้วย

แสดงความคิดเห็น