นักศึกษา ม.ดัง บุกห้อง ผวจ. กู้เงินจาก กยศ. นานกว่า 6 เดือนยังไม่ได้รับเงิน

นักศึกษาคณะพยาบาลศาสตร์ บุกห้อง ผวจ. ยื่นหนังขอความช่วยเหลือ หลัง กู้เงินจาก กยศ. มานานกว่า 6 เดือน แต่ยังไม่ได้รับเงิน เดือดร้อนพ่อแม่ต้องเอาที่นาไปจำนองกู้เงินมาจากค่าเทอม

เมื่อวันที่ 25 มกราคา 2562 ที่ศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ บริเวณหน้าห้องทำงานผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กลุ่มนักศึกษาจากวิทยาลัยเฉลิมกาญจนา ตำบลโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ กว่า 100 คน ได้รวมกลุ่มเดินทางมาของยื่นหนังสือถึง พล.อ. ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ถึงเรื่องไม่ได้รับเงินจากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา ทั้งนี้ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ติดภารกิจสำคัญจึงได้มอบหมายให้ นายสุริยน ทิพย์รักษา หัวหน้างานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดศรีสะเกษ ขึ้นมารับมอบหนังสือ และรับฟังปัญหาต่างๆจากกลุ่มนักศึกษาดังกล่าว

นางสาว เจนจิรา คงสุข นักศึกษาคณะพยาบาลศาสตร์ ปีที่ 1 มหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนา ซึ่งเป็นหนึ่งในนักศึกษาที่เดือดร้อนได้เปิดเผยว่า พวกตนได้ไปดำเนินการขอกู้ยืมเงินเรียนจากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา ตามระเบียบปฏิบัติของกอนทุน เมื่อช่วงเดือนสิงหาคม 2561 จนเวลาผ่านไปนานกว่า 6 เดือนแล้ว พวกเราก็ยังไม่ได้เงินจากกองทุนเลย โดยระยะเวลาที่ผ่านมาพวกตนก็พยายามเข้าไปสอบถามถึงความคืบหน้ากับทางกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา อยู่เป็นระยะๆแต่ก็ไม่ได้คำตอบที่ชัดเจนตนไม่รู้จะทำยังไงจึงรวมตัวกันมายืนหนังสือขอความช่วยเหลือจากภาคส่วนต่างๆ และท่านนายกรัฐมนตรีในครั้งนี้

นางสาว เจนจิรา กล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมาพ่อ แม่ พวกเราต้องไปให้กู้หนี้ยืมสิน นำวัว นำที่นาไปขาย เพื่อนำเงินมาใช้จ่ายส่งค่าเล่าเรียนพวกเราก่อน เพื่อหวังว่าจะได้เงินจากทางกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา แล้วนำเงินมาใช้จ่ายและกบหนี้สินต่างๆที่กู้ยืมมา บ้างรายต้องประสบกับปัญหาทางการเงินถึงขั้นต้องลาออกจากโรงเรียนเพื่อไม่ให้เป็นภาระของครอบครัว ที่ผ่านมาก็เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นกับรุ่นพี่ ปีที่ 4 ที่เรียนจบไปแล้ว ครั้งนั้นพ่อ แม่ ของรุ่นพี่ต้องไปหากู้เงินจากหนี้นอกระบบ นำที่นาไปจำนองกู้เงินมาส่งรุ่นพี่เรียน พวกตนเห็นว่าเหมือนกับถูกเลือกปฏิบัติจากกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา ทำให้พวกตนถูกปิดโอกาสทางการศึกษาเพียงเพราะเป็นลูกหลานคนจน พวกตนจึงขอวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ท่านนายกรัฐมนตรี เข้ามาช่วยเหลือเพิ่มโอกาสทางการศึกษาให้พวกเราด้วย

ด้าน นายสุริยน ทิพย์รักษา หัวหน้างานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า เบื้องต้นตนจะรวบรวมข้อมูลทั้งหมดส่งให้ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ และทางส่วนกลาง พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเร็วที่สุด เพราะเรียนนี้ถือเป็นเรียนใหญ่ทางการศึกษา โดยคาดว่าไม่เกิน 7 วัน จะได้รู้ผล หรือ มีความคืบหน้าอย่างแน่นอน

แสดงความคิดเห็น