เปิดงานวันหอมแดง – กระเทียมดีโลก

จังหวัดศรีสะเกษ เปิดงานเทศกาลวันหอมแดง – กระเทียมดีโลก ที่ อำเภอยางชุมน้อย แหล่งผลิตหอมแดง กระเทียมดี ผลผลิตปีหนึ่งๆ เฉลี่ย 42,000 ตัน บนพื้นที่ 14,000 ไร่ เกษตรกรมีรายได้เฉลี่ยปีละ 1,000 ล้านบาท

ค่ำของวันที่ 15 มกราคม 2562 ที่ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอยางชุมน้อย จังหวัดศรีสะเกษ นายสุพร ธีรโรจน์ชาลี นายอำเภอยางชุมน้อย, นายนวนใจ บุษบงค์ นายกเทศบาลตำบลยางชุมน้อย หัวหน้าส่วนราชการ อปท.ในอำเภอยางชุมน้อย และเกษตรกรผู้ปลูกหอมแดง – กระเทียมดี อำเภอยางชุมน้อย ทั้ง 7 ตำบล ได้ร่วมกันจัดงาน เทศกาลหอมแดง – กระเทียมดี ปี2562 โดยมี นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ, นางชุติพร วิจิตร์แสงศรี นายกเหล่ากาชาดจังหวัด, นายวิทยา วิรารัตน์ ประธานหอการค้า และประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ, นางวาสิตา น้อยพรม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจังหวัดศรีสะเกษ, นายสุรพล ตั้งคณาสกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ พาณิชย์จังหวัด คลังจังหวัด เกษตรจังหวัดร่วมเป็นประธานในการเปิดงาน เทศกาลวันหอมแดง – กระเทียมดีโลก ที่ อำเภอยางชุมน้อย ซึ่งเป็นแหล่งผลิตหอมแดง กระเทียมดี ที่มากเป็นอันดับหนึ่งของภาคอีสาน ผลผลิตปีหนึ่งๆ เฉลี่ย 42,000 ตัน บนพื้นที่ปลูกกว่า 14,000 ไร่ เกษตรกรจะมีรายได้เข้าสู่อำเภอยางชุมน้อย เฉลี่ยปีละ 1,000 ล้านบาท นับเป็นอาชีพหลักของเกษตรกรชาวอำเภอยางชุมน้อย จากเดิมที่ทำนาเพียงอย่างเดียว ซึ่งในการเปิดงานในวันนี้ นอกจากจะเปิดโอกาสให้พ่อค้ามาพบเกษตรกรผู้ปลูกหอมแดง กระเทียมโดยตรงแล้ว ยังมีการจัดนิทรรศการ ออกร้าน โชว์ผลิตภัณฑ์หอมแดง กระเทียมดี กระเทียมโทนดองน้ำผึ้ง และจัดการแสดง แสง สี เสียง ตำนานการสร้างชุมชนคนยางชุมน้อย  ที่อพยพหนีภัยสงครามมาจากประเทศลาว ให้นักท่องเที่ยว ประชาชนได้ชมกันฟรีด้วย

นายนวนใจ บุษบงค์ นายกเทศบาลตำบลยางชุมน้อย ในฐานะที่เป็นเกษตรกรผู้ปลูกหอมแดง และกระเทียม มานับตั้งแต่จำความได้ ผู้สืบทอดอาชีพจากบิดา – มารดา เล่าว่า หอมแดง คือ ลมหายใจของชาวอำเภอยางชุมน้อย จนมีคำขวัญประจำอำเภอว่า “ อำเภอยางชุมน้อย แดนคนขยัน มั่นทำกิน ถิ่นหอมแดง ” แถมอีกนิด คื่อ เป็นแหล่งกระเทียมโทน ที่นำไปดองกับน้ำผึ้งแล้ว จะเป็นยาบำรุงร่างกาย โดยเฉพาะท่านชายได้เป็นอย่างดี เมื่อทานประจำทุกๆ วัน ร่างกายแข็งแรง สุขภาพดี ป้องกันไม่ให้เกิดโรงมะเร็งด้วย ตลอดระยะเวลาที่เกษตรกรชาวยางชุมน้อย ปลูกหอมแดง กระเทียมมา บางปีก็ราคาดี บางปีก็ราคาตก ขึ้นอยู่กับผลผลิตที่จะไปกระทบกับเกษตรกรในภาคอื่นๆ ที่เขาปลูกเช่นกัน โดยต่างประเทศก็จะมุ่งที่จะมาเปิดรับซื้อที่อำเภอยางชุมน้อย เดิมที่ราคาตกต่ำ เพราะการรวมตัวของเกษตรกรยังไม่เข็มแข็ง ต่างคนต่างแข่งขันกันผลิตและเร่งขาย เจอหอมเน่า หอมอ่อน พ่อค้าตีกลับ ราคาตก แต่ต่อมาได้เริ่มมีการจัดงาน วันหอมแดง กระทียมดี นำพ่อค้า นักท่องเที่ยวมาชมสวนหอมแดง แปลงปลูกกระเทียม และเกษตรกรมีการรวมตัวกัน แบ่งระยะในการปลูกให้มีหอมแดง มีกระเทียมออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง มีกระบวนการเก็บรักษาได้อย่างดี จากนั้นมาหอมแดง กระเทียม ยางชุมน้อย ก็มีราคาดีตามสถาวะมาโดยตลอด จึงได้กำหนดที่จะจัดงาน วันหอมแดง กระเทียมดี เพื่อให้พ่อค้ามาเจอเกษตรกรผู้ปลูกโดยตรง เพื่อการทำข้อตกลงทางการค้า การตลาดหอมแดง กระเทียมดี อย่างต่อเนื่องต่อไป

นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า อำเภอยางชุมน้อย นับว่าเป็นอำเภอที่ไม่ใหญ่ แต่ความสามัคคีนั้นเป็นที่1 ไม่เช่นนั้นก็จะไม่สามารถรวมตัวกันจัดงานเทศกาลหอมแดง กระเทียมดีได้ยิ่งใหญ่ขนาดนี้  เพื่อเป็นการส่งเสริมการปลูกหอมแดง ปลูกกระเทียมที่ดี มีคุณภาพ เป็นที่ต้องการของตลาด ต้องขอชมเชยผู้นำชุมชน ตำบล อำเภอ โดยเฉพาะพี่น้องเกษตรกรที่เข้าใจในการพัฒนาอาชีพ ให้ส่งต่อสู่ลูกหลานได้อย่างมั่นคง ซึ่งหากวันนี้เราทำได้อย่างดีขนาดนี้ โอกาสหน้าฝากไว้ที่จะเปิดเป็นวันหอมแดง กระเทียมดีโลกไปได้เลย เพราะหากจะทานหอมแดง กระเทียมที่ดี ต้องมาที่อำเภอยางชุมน้อยนี้เท่านั้น ซึ่งในวันนี้มีการพัฒนา แปรรูปเพื่อให้มีการเก็บรักษาเอาไว้ได้นานๆ ก็จะทำให้ราคาเป็นไปตามกลไกลตลาด อย่างแท้จริง ราคาไม่ตกต่ำเช่นแต่ก่อน หากมีโอกาสเสนอให้ลูกหลานได้ลงขายทางออนไลท์ ก็ยิ่งจำทำให้ตลาดก้าวไกลออกไปทั่วโลกได้ด้วย และประการที่สำคัญเกษตรกรผู้ปลูกหอมแดง ปลุกกระเทียมทุกคน จะต้องรักษาคุณภาพให้ได้ดีเช่นนี้ตลอดไป ราคาจะได้ดีเช่นนี้ตลอดไปเช่นกัน

แสดงความคิดเห็น