กาฬสินธุ์ชาวบ้านเตรียมทำบุญล้างบ้านไล่ผีแม่ม่ายคร่าชีวิตชาย 3 ศพ

ชาวบ้านโนนบุปผาและบ้านดงเหนือ ตำบลเหล่าใหญ่ อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์เตรียมประกอบพิธีทำบุญใหญ่ล้างหมู่บ้าน เพื่อปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายและไล่ผีแม่ม่ายออกจากหมู่บ้าน หลังมีชายเสียชีวิต 3 ศพติดต่อกัน ชาวบ้านเชื่อฝีมือผีแม่ม่ายคร่าชีวิต  พร้อมนำปลัดขิกและเสื้อแดงแขวนหน้าบ้านป้องกันผีแม่ม่ายมาเอาชีวิต ขณะที่เจ้าหน้าที่อำเภอและสาธารณสุขลงพื้นที่ให้ความรู้กับชาวบ้าน

จากกรณีที่ชาวบ้านโนนบุปผา หมู่ที่ 9 และบ้านดงเหนือหมู่ที่ม.2 ต.เหล่าใหญ่ อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ กำลังตกอยู่ในอาการหวาดผวา หลังจากมีชาวบ้านเห็นดวงไฟประหลาดลอยอยู่ในหมู่บ้านตอนกลางคืนและมีคนฝันเห็นมนุษย์ผิวสีดำรูปร่างสูงใหญ่ ก่อนที่จะมีชายในหมู่บ้านเสียชีวิตติดต่อกัน 3 ราย โดยไม่ทราบสาเหตุ เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยชาวบ้านส่วนใหญ่เชื่อว่าเป็นฝีมือของผีแม่ม่าย ที่ออกอาละวาดคร่าชีวิตชายในหมู่บ้าน จึงพานำปลัดขิกทาสีแดงขนาดใหญ่ไปตั้งไว้ทางเข้า-ออกหมู่ทุกทิศ และต่างพากันนำเสื้อสีแดงมาแขวนไว้หน้าบ้านของตัวเอง เพื่อป้องกันผีแม่ม่ายมีเอาชีวิตชายในครอบครัว

ล่าสุดวันนี้ 13 มกราคม 2561 ที่วัดโพธิ์ชัยดงเหนือ บ้านดงเหนือหมู่ที่ ม.2 ต.เหล่าใหญ่ อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ชาวบ้าน 2 หมู่บ้านได้มารวมตัวกัน พร้อมนำเปลือกหอย ดินทราย ข้าวสาร อาหารแห้ง หมากพลู นำมารวบรวมกัน เพื่อเตรียมประกอบพิธีทำบุญใหญ่หมู่บ้านและทำพิธีปัดเป่าเสนียดจัญไรสิ่งชั่วร้ายและทำพิธีไล่ผีแม่ม่ายออกจากหมู่บ้าน ซึ่งชาวบ้านได้ร้อยเปลือกหอยเป็นพวงๆ ทำหมากพลูเสียบไม้ สร้างกงไม้ไผ่เพื่อใส่เครื่องทำพิธี และนำสายสิญจน์ผูกรอบหมู่บ้าน ตามความเชื่อของชาวบ้าน ซึ่งทุกคนอยู่อยู่ในอาการหวาดกลัวว่าผีแม่ม่ายจะมาเอาชีวิตไปอีก

นางพิจิตร ก้องเวหา อายุ 64 ปี ชาวบ้านดงเหนือ บอกว่า หลังจากที่เกิดเหตุการณ์มีชาวบ้านเสียชีวิตต่อเนื่องกัน 3 รายโดยไม่ทราบสาเหตุทำให้ชาวบ้านต่างเชื่อว่าเป็นผีแม่ม่ายเข้ามาเอาชีวิตผู้ชายในหมู่บ้าน จึงได้พากันนำเสื้อแดงมาแขวนไว้หน้าบ้าน และทำปลัดขิก เพื่อป้องกันผีแม่ม่ายเข้ามาเอาชีวิตชาวบ้านอีก ซึ่งตามความเชื่อของชาวบ้านและได้พูดคุยกันจึงได้ตกลงร่วมกันว่าจะทำบุญใหญ่ประจำหมู่บ้านและทำพิธีปัดเป่าเสนียดจัญไรสิ่งชั่วร้ายไล่ผีแม่ม่ายออกจากหมู่บ้าน ซึ่งจะทำพิธีในช่วงบ่ายของวันพรุ่งนี้วันที่ 14 มกราคม 2562 หากหลังจากทำพิธีชาวบ้านก็จะเกิดความสบายใจและมั่นใจว่าผีแม่ม่ายจะไม่ย้อนกลับมาเอาชีวิตชาวบ้านอีก ซึ่งชาวบ้านยังบอกอีกว่าหากไม่รีบทำพิธีผีแม่ม่ายจะเข้ามาเอาชีวิตอีกไม่ต่ำกว่า 7 รายจึงต้องรีบทำพิธีดังกล่าวขึ้น

ด้านนางสุภาพร แสนสุริ อายุ 50 ปี ชาวบ้านดงเหนือ ภรรยาของนายทรงเดช แสนสุริ อายุ 60 ปี ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิต บอกว่า สามีของตนสุขภาพร่างกายแข็งแรง ก่อนเกิดเหตุสามีได้มาทานข้าวที่บ้านประมาณ 2 ทุ่มพอหลังจากนั้นก็ได้เดินทางไปนอนเฝ้าสวนตามปกติ ตอนเช้าตนไม่พบสามีกลับมาจึงได้ออกไปตามก็พบว่าสามีนอนเสียชีวิตแล้ว โดยจากการตรวจสอบก็ไม่พบร่องรอยการต่อสู่หรือถูกทำร้ายมีเพียงแผลที่บริเวณมือซึ่งเกิดจากการทำสวนมาหลายวันแล้ว ซึ่งทุกคนก็ไม่ทราบว่าเสียชีวิตจากสาเหตุใด ทำให้ชาวบ้านยิ่งผวาว่าเป็นผีแม่ม่ายเข้ามาเอาชีวิตสามี และชาวบ้านหลายคนก็ฝันในลักษณะเดียวกันว่ามีผู้หญิงเข้ามาเอาผู้ชายออกจากหมู่บ้านหลายคน ชาวบ้านจึงต้องทำพิธีเพื่อปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกจากหมู่บ้านและป้องกันการเสียชีวิตเพิ่มอีก ซึ่งก็เป็นความเชื่อของชาวบ้านและเป็นสิ่งที่ยังหาคำตอบไม่ได้ ชาวบ้านทุกหลังคาเรือนจึงรวมตัวกันเพื่อจะทำพิธีในวันพรุ่งนี้

                อย่างไรก็ตามมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่อำเภอกุฉินารายณ์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และเจ้าหน้าที่จิตเวชลงพื้นที่ให้ความรู้และให้กำลังใจกับชาวบ้านแล้ว พร้อมเข้าสอบสวนโรคของผู้เสียชีวิตทั้ง 3 ราย โดยพบว่ารายที่ 1. อายุ 59 ปี เสียชีวิตวันที่ 2 ม.ค.62 ไม่มีโรคประจำตัว มีแผลที่มือหลายวัน จากน้ำกรดที่ใช้กรีดยาง ไม่ไปรับการรักษา ติดเชื้อในกระแสเลือด นอนเสียชีวิตหลังจากกรีดยาง รายที่ 2.อายุ 26 ปี เสียชีวิต 5ม.ค.62 เป็นผู้ป่วยโรคหัวใจรับยาครั้งเดียวแล้วไม่กลับไปรับการรักษาอย่างต่อเนื่อง วันที่เสียชีวิตไปยิงหนูนาตอนกลางคืนกับเพื่อนมาปรุงอาหารกินตอนเช้า แล้วนอนหลับ เสียชีวิต และรายที่ 3. อายุ 59 ปี ประวัติHT ทานยาไม่ต่อเนื่อง ดื่มสุราประจำ เสียชีวิตวันที่ไปงานศพคนที่ 2 ชาวบ้านเห็นล้มหงายหลังทั้งยืน ส่งรพ.กุฉิฯ แพทย์วินิจฉัยว่าเส้นเลือดในสมองแตก  ส่วนรายที่ 4. อายุ 28 ปี พักผ่อนน้อย  ดื่มสุราประจำ ขณะช่วยงานศพผู้เป็นพ่อ ซึ่งเป็นผู้เสียชีวิตรายที่ 3 เกิดมีอาการชัก ล้มลงหมดสติ กู้ชีพปฐมพยาบาลจนฟื้นแล้วนำส่ง รพ.กุฉินารายณ์ ซึ่งไม่ได้เสียชีวิต

แสดงความคิดเห็น