กาฬสินธุ์บุกจับผู้รับเหมาลักลอบขุดดินที่ ส.ป.ก.

กอ.รมน.กาฬสินธุ์สนธิกำลังร่วมกับส.ป.ก.กาฬสินธุ์ ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองบุกจับผู้รับเหมาลักลอบขุดดินในที่ส.ป.ก.คาหนังคาเขา สารภาพนำไปซ่อมแซมถนนลูกรังโครงการของเทศบาลตำบลนาตาล

                เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2562 พ.อ.มานพ ไขขุนทด รองผอ.รมน.กาฬสินธุ์ นายพลานุภาพ ธนพรคำแพทย์ นายอำเภอท่าคันโท นายมานพ ภูชมศรี นายช่างสำรวจสำนักงาน ส.ป.ก.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.กาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอท่าคันโท เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าคันโท เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และผู้นำชุมชนเข้าจับกุมตัวนายรณชัย ภูพาที อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1 ม.10 ต.หนองกุงศรี อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ ขณะกำลังนำเครื่องจักรเข้าไปลักลอบขุดดินลูกรังในไร่มันสำประหลัง บริเวณบ้านโนนอำนวย ต.นาตาล อ.ท่าคันโท จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นที่ดิน ส.ป.ก. หลังจากได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีนายทุนรับเหมาเข้ามาขุดดินลูกรังในที่ ส.ป.ก.ออกไปจากพื้นที่

โดยจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่า ที่ดินดังกล่าวเป็นที่ดิน ส.ป.ก.มีนายบุญหลี อามาตย์ ชาวบ้านโนนอำนวย ต.นาตาล อ.ท่าคันโท จ.กาฬสินธุ์ เป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์ และทำการปลูกมันสำประหลัง โดยเบื้องต้นตรวจพบการลักลอบขุดดินลูกรังจนเป็นหลุมลึกเป็นบริเวณกว้างและมีการลักลอบขนย้ายออกไปจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงยึดรถแม็คโคร ยี่ห้อ KOMATSU จำนวน 1 คัน รถบรรทุก 6 ล้อ ยี่ห้ออีซูซุสีฟ้า ทะเบียน 81-8350 ขอนแก่น 1 คัน และรถบรรทุก 6 ล้อลากไม่ติดป้ายทะเบียน 1 คัน พร้อมนำตัวนายรณชัย เจ้าของรถมาสอบสวน

                โดยนายรณชัย รับสารภาพว่า ตนเองในฐานะเป็นเจ้าของเครื่องจักรและเป็นเจ้าของร้านเกียรติเจริญชัย ซึ่งเป็นร้านรับเหมาก่อสร้างในพื้นที่ อ.ท่าคันโท ได้รับการว่าจ้างจากเทศบาลตำบลนาตาล ด้วยวิธีการเฉพาะเจาะจงหรือที่เรียกว่าตกลงราคาให้ดำเนินการซ่อมแซมถนนลูกรัง 1 สาย เป็นเงินจำนวน 200,000 บาท จึงได้นำเครื่องจักรเข้ามาขุดดินลูกรัง เพื่อนำไปซ่อมแซมถนนในพื้นที่ดังกล่าว เนื่องจากทางเทศบาลยืนยันว่าจะเป็นคนรับผิดชอบเอง กระทั่งมาถูกจับกุมดังกล่าว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดเครื่องจักรและรถบรรทุกทั้งหมดไว้ตรวจสอบ พร้อมนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าคันโท เพื่อดำเนินคดีในข้อหาลักทรัพย์โดยการนำดินออกจากที่ดิน ส.ป.ก.และทำลายทรัพยากรธรรมชาติ

                พ.อ.มานพ ไขขุนทด รองผอ.รมน.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีนายทุนรับเหมาเข้ามาลักลอบขุดดินลูกรังในพื้นที่ ส.ป.ก.จึงสนธิกำลังทุกฝ่ายทั้งทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองเข้าจับกุมตัวได้แบบคาหนังคาเขา จึงควบคุมตัวส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนเจ้าของที่ดินผู้ถือกรรมสิทธิ์นั้นทาง ส.ป.ก.กาฬสินธุ์ จะได้มีการตรวจสอบว่ามีส่วนรู้เห็น และจงใจขายดินให้ผู้รับเหมาเข้ามาขุดดินหรือไม่ ซึ่งหากตรวจสอบพบว่ามีส่วนรู้เห็นก็จะถูกพิจารณายกเลิกในการถือกรรมสิทธิ์ครอบครอง อย่างไรก็ตามอยากฝากเตือนไปยังพี่น้องประชาชนที่ถือกรรมสิทธิ์ครอบครองที่ดิน ส.ป.ก.จะต้องใช้ประโยชน์ให้ถูกวัตถุประสงค์ ตามนโยบายของรัฐบาล อย่างให้นายทุนเข้ามาลักลอบขุดดินเอาไปขายเพื่อประโยชน์ส่วนตัว เพราะต่อไปผู้ที่ครอบครองถือกรรมสิทธิ์หากรู้เห็นเป็นใจอาจจะถูกดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันลักลอบขุดดินในที่ ส.ป.ก.ด้วย

//////////////////

พ.อ.มานพ ไขขุนทด รองผอ.รมน.กาฬสินธุ์ นายพลานุภาพ ธนพรคำแพทย์ นายอำเภอท่าคันโท นายมานพ ภูชมศรี นายช่างสำรวจสำนักงาน ส.ป.ก.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.กาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอท่าคันโท เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าคันโท เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และผู้นำชุมชนเข้าจับกุมตัวนายรณชัย ภูพาที อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1 ม.10 ต.หนองกุงศรี อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ ขณะกำลังนำเครื่องจักรเข้าไปลักลอบขุดดินลูกรังในไร่มันสำประหลัง บริเวณบ้านโนนอำนวย ต.นาตาล อ.ท่าคันโท จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นที่ดิน ส.ป.ก. หลังจาก

แสดงความคิดเห็น