สุรินทร์-ช้างพลายเกิดต้อนรับปี 2562

ชาวช้างสุดปลื้ม ที่ศูนย์คชศึกษาหมู่บ้านช้างที่ช้าง “พังจันทร์ทิพย์” เป็นช้างแสนรู้ที่แสดงข้ามคนในการแสดงของช้าง ที่หมู่บ้านช้าง อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ กำเนิดลูกน้อยเป็นช้างพลายเพศผู้รับปีใหม่ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงทั้งแม่และลูกสามารถดื่มน้ำนมแม่ได้เอง


วันนี้ วันที่ 6 มกราคม 2562 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีช้างที่อยู่ภายในศูนย์คชศึกษา หมู่บ้านช้างบ้านตากลาง ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ ตกลูกเป็นช้างพลายเพศผู้ ซึ่งถือว่าเป็นช้างเชือกแรกที่ตกลูกรัอำเภอบปีใหม่ปี 2562 ภายในศูนย์คชศึกษาซึ่งบรรดาชาวช้างต่างก็ปลื่มใจ และดีใจกันเป็นอย่างมาก
ผู้สื่อข่าวได้เดินทางลงพื้นที่ไปยังบ้านพักชาวช้างที่ช้างตกลูก ซึ่งอยู่ภายในศูนย์คชศึกษา พบว่าเป็นช้างพังชื่อ จันทร์ทิพย์ อายุ 27 ปี เป็นช้างของนายแสวง บุญเหลือ ชาวบ้านหนองบัว ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ มีนายชัยณรงค์ ศาลางาม อายุ 35 ปี และนางสาวรัตติยา เหลาพิณ สองสามีภรรยา เป็นผู้ดูแล โดยทั้ง “พังจันทร์ทิพย์” และลูกน้อยมีสุขภาพที่แข็งแรง สามารถดื่มนมแม่เองได้


ด้านนายชัยณรงค์ ผู้ดูแล บอกว่า “พังจันทร์ทิพย์” เป็นช้างที่เข้าร่วมนำช้างคืนถิ่น และ โครงการโลกของช้าง ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ และเป็นช้างแสนรู้ ซึ่งจะแสดงให้นักท่องเที่ยวได้ชมเป็นประจำภายในศูนย์คชศึกษาโดยจะเป็นช้างที่แสดงเตะฟุตบอล,ช้างข้ามคน, ช้างนวดคน, และเต้นประกอบเพลง, การตกลูกของ “พังจันทร์ทิพย์” ถือเป็นการตกลูกเชือกแรกรับปีใหม่ปี 2562 สร้างความปลื่มใจและดีใจให้กับชาวช้างและที่รับทราบข่าวเป็นอย่างมาก
นางสาวรัตติยา เหล่าพิณ เล่าว่า “พังจันทร์ทิพย์” ได้ตกลกเมื่อเช้าตรู่ว่า 03.00 น.ของวันที่ 5 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา เป็นการตกลูกเองตามธรรมชาติ ซึ่งในช่วงนั้นตนได้ยินเสียงช้าง จึงลงจากบ้านมาดู พบว่าพังจันทร์ทิพย์ได้ตกลูกออกมาแล้ว จึงได้เรียกพ่อตาและสามีมาดู โดยพังจันทร์ทิพย์ได้เฝ้าดูลูกเป็นอย่างดี และลูกช้างสามารถลุกขึ้นและกินนมแม่ได้เองเป็นเรื่องที่น่าดีใจเป็นอย่างมาก ถือเป็นช้างเชือกแรกที่ตกลูกในช่วงปีใหม่นี้โดยทั้งคู่มีสุขภาพที่แข็งแรง


สำหรับช้าง “พังจันทร์ทิพย์” เคยมีลูกมาแล้ว 2 เชือก เป็นช้างพังเพศเมีย และเชือกนี้เป็นเชือกที่ 3 เป็นช้างพลายแเพศผู้อจึงมีประสบการณ์ ในการเลี้ยงดูลูกจึงไม่ยุ่งยากในการให้นมลูก และไม่หงุดหงิดดุร้ายทำร้ายลูก ส่วนการตั้งชื่อ ให้ช้างน้อยที่ลืมตาดูโลกรับปีใหม่ปี 2562 นั้น เจ้าของตั้งชื่อว่า “พลายบุญหลาย”

แสดงความคิดเห็น