มอบเกียรติบัตรผู้ที่สวมใส่ผ้าไทยมาใส่บาตรในวันปีใหม่

คณะกรรมการปกครอง – เทศบาลตำบลกำแพง เดินสวัสดีปีใหม่ พร้อมสำรวจ คัดเลือก ผู้ที่รอทำบุญใส่บาตร เนื่องในวันปีใหม่ที่หน้าที่ว่าการอำเภออุทุมพรพิสัย ให้เข้ารับใบประกาศเกียรติบัตร ที่สวมใส่ชุดผ้าไทยมาใส่บาตร เป็นแบบอย่างการอนุรักษ์ไทย ในวันปีใหม่2562 ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น

วันที่ 1 มกราคม 2562 ที่ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ นายสุริยา บุตรจินดา นายอำเภออุทุมพรพิสัย, นายปิติ เทพเกษตรกุล นายกเทศบาลตำบลกำแพง ร่วมกับหน้าส่วน ปกครองอำเภอ พ่อค้า – ประชาชน นักท่องเที่ยว ได้สวมเสื้อชุดกันหนาว เตรียมข้าวสาร อาหารแห้ง มาม่า ปลากระป๋อง สิ่งของต่างๆ ที่ตนเองเห็นว่าดีเป็นมงคลกับชีวิตของตนเอง และครอบครัว อุ้มลูก จูงหลาน มาร่วมทำบุญใส่บาตรกัน เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ไทย ขณะเดียวกันก็ได้มีผู้คนจำนวนหนึ่ง ที่นิยมไทย อนุรักษ์ไทย ด้วยการสวมชุดผ้าไทย ผ้าไหม ผ้าฝ้าย เพื่อต้อนรับปีใหม่ สวมเสื้อผ้าใหม่ โดยเฉพาะผ้าไทยมาใส่บาตร ซึ่งได้มีคณะกรรมการของปกครองอำเภอ ร่วมกับ คณะกรรมการเทศบาลตำบลกำแพง ออกเดินสำรวจ แอบสุ่มคัดเลือก ลงมติ เพื่อเสนอชื่อเพื่อเข้ารับประกาศเกียรติบัตร ในการแต่งกายอนุรักษ์ไทยมาใส่บาตรในวันขึ้นปีใหม่ จากนายอำเภออุทุมพรพิสัย เพื่อการกระตุ้น ส่งเสริมให้เยาวชน ประชาชน ได้หันมาสวมใส่ผ้าไทยในปีใหม่ ในทุกๆ ปี ทุกๆ วัน

ในส่วนพิธีสงฆ์ ได้มี พระศรีธรรมาภรณ์ บุญทัน รตนวณฺโณ เจ้าคณะอำเภออุทุมพรพิสัย นำคณะสงฆ์หมู่ใหญ่มานำสวดมนต์ ให้ศีล ให้พรปีใหม่แก่ผู้ที่รอใส่บาตรกันเป็นจำนวนมาก เต็มพื้นที่หน้าที่ว่าการอำเภอ โดยพระครู ได้เทศนาเนื่องในวันปีใหม่ว่า ชีวิตร่างกายของคนเรา จะมียักข์อยู่ประจำกาย คอยกัดกินเนื้อหนัง สายโลหิต ทำให้เราอ่อนแอลงไปทุกวัน ทำให้เราแก่ชราลงไปทุกวัน หากเราไม่มีสติ ไม่มีปัญญา เราก็จะพ่ายแพ้แก่สิ่งเหล่านั้น แก่ยักข์ตนนั้น ดังนั้นการถือมั่น ยึดมั่นในสิ่งต่างๆ จะทำให้เราไม่มีความสุข การปล่อยวางเท่านั้นที่จะเราให้พบกับทางสายกลาง จะกระทำในสิ่งใดหากเรามีสติ เราก็จะมีปัญญา และเราก็จะมีเงินตราใช้จ่ายไม่ขาดมือ การทำตัวเป็นผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน ตามรอยพระพุทธเจ้าฯ จะทำให้เรามีความสุข สิ่งต่างๆ ที่เรากระทำมาตลอดปีที่ผ่านๆ มา หากเราไปยึดเอาไว้ เราก็จะเป็นทุกข์ ไม่ว่าทุกข์ หรือสุข ก็อยู่ที่ใจเรา หากเรามีสติ ไม่ประมาท มั่นทำบุญเข้าวัดเจริญสมาธิก็จะทำให้เรามีสุข สงบได้โดยแท้

จากนั้น นายสุริยา บุตรจินดา นายอำเภออุทุมพรพิสัย ได้กล่าวสวัสดีปีใหม่กับพี่น้องประชาชนที่มารอทำบุญใส่บาตร และอำนวยอวยพรให้กับทุกท่าน โดยอ้างถึงคุณพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ บุญบารมีของหลวงปู่เครื่อง สุภัทโท แห่งวัดปราสาทสระกำแพงใหญ่ จงดลบันดาลให้ทุกคนจงมีความสุข ความเจริญ มีสุขภาพที่แข็งแรง ประกอบกิจการงานใดก็จงสำเร็จตลอดปี ตลอดไป ก่อนที่จะเป็นประธานมอบใบประกาศเกียรติบัตร เชิดชูเกียรติ สำหรับผู้สวมใส่ผ้าไทยมาใส่บาตรในวันปีใหม่ในปีนี้ และนำทุกท่านร่วมทำบุญใส่บาตรเนื่องในวันปีใหม่ กราบไหว้ขอพรศาลพระพรม หลักเมืองประจำอำเภออุทุมพรพิสัย ก่อนแยกย้ายกลับบ้านตน

แสดงความคิดเห็น