สวมผ้าไทย ทำบุญใส่บาตรส่งท้ายปีเก่า

ประชาชนชาว-นักท่องเที่ยว ร่วมนุ่งผ้าไทย มาใส่บาตรในวันครอบครัว วันอาทิตย์ เพื่อร่วมส่งท้ายปีเก่า เตรียมต้อนรับโชคใหญ่ปีใหม่ไทย กับวัดเพื่อการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมทางพระพุทธศาสนาของจังหวัดศรีสะเกษ

วันที่ 30 ธันวาคม 2561 ที่ วัดพระธาตุสุพรรณหงส์ บ้านหว้าน ตำบลน้ำคำ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ได้มีพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดศรีสะเกษ และนักท่องเที่ยวจากต่างแดน เดินทางมาร่วมทำบุญใส่บาตร ด้วยการ นุ่งโสร่ง นุ่งซิ่นผ้าไทย มาใส่บาตร ไหว้พระธาตุสุพรรณหงส์ ร่วมกับชาวบ้านหว้าน ซึ่งเป็นชุมชนเผ่าลาว และในทุกเช้าของวันอาทิตย์จะถือประเพณี นุ่งห่มผ้าไทยมาใส่บาตรกัน พร้อมกับการสวดมนต์ ไหว้พระ ถือศีล – ปฏิบัติธรรม โดยทำต่อเนื่องกันมาตลอดนับจากอดีตสู่ปัจจุบัน ภายหลังจากที่ตรากตร่ำทำงานหนักมาตลอดระยะเวลา 6 วัน จะถือเอาเช้าของวันอาทิตย์ ถือเป็นวันครอบครัว วันพักผ่อนอยู่กับครอบครัว บุตรหลาน โดยเริ่มจากการเข้าวัดทำบุญ และก็มักจะถือเอาประเพณีของชนเผ่าลาวมาใช้ในการนุ่งผ้าไทย ผู้ชายนุ่งโสร่ง ผู้หญิง นุ่งซิ่นผ้าไทย มาสวดมนต์ ประกอบกับขณะนี้ได้มีลูกหลานที่เดินทางทางไปทำงานยังแดนไกล ได้เดินทางมาถึงบ้านในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่แล้ว ได้ถือโอกาสมานั่งใส่บาตรเป็นแถวยาวเหยียดหน้าพระอุโบสถที่เป็นรูปเรือสุพรรณหงส์ ที่มีองค์พระธาตุอยู่ยอดบนสุด กลางหนองน้ำ แห่งเดียวของจังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งวันนี้ได้มี นางวาสิตา น้อยพรม นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ, นายสุรพล ตั้งคณสกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว และรองประธานหอการค้าจังหวัดศรีสะเกษ นำคณะนักท่องเที่ยวมาร่วมทำบุญใส่บาตร ด้วย

พระใบฎีกา สมศักดิ์ อุชุจาโร เจ้าอาวาสวัดพระธาตุสุพรรณหงส์ ได้ถือโอกาสในวันอาทิตย์ส่งท้ายปีเก่า ได้ภาวนาจิต ให้พรแก่ญาติโยมที่มาร่วมทำบุญกันในวันนี้ว่า สิ่งต่างๆ ที่เราได้กระทำมาตลอดในปีที่ผ่านมา ก็จะมีทั้งดี และอาจจะไม่ดี ปะปนกันไว้ สะสมมา หากได้เจริญภาวนาก็จะคิดออกว่า สิ่งใดบ้างที่ไม่ดีต่อตน ที่ไม่ดีต่อผู้อื่น ที่ไม่ดีต่องสังคมคนรอบข้าง และสิ่งแวดล้อม ต่อโลก ก็ขอให้ระลึกนึกถึง แยกแยะออก กำหนดจิตในการที่จะเริ่มต้นในการตั้งจิตใจให้สงบ ร่มเย็น ตั้งหน้าที่จะกระทำแต่สิ่งที่เห็นดีว่าดี ดีต่อตนเอง ดีต่อบุคคลอื่นๆ เพราะการกระทำทุกสิ่งอย่างจิตเป็นตัวกำหนด และภายหลังจากกระทำไปแล้ว ก็จะกลายเป็นกรรมของเรา หากเราทำกรรมดี ผลของกรรมดีก็จะตกสู่เรา สู่ครอบครัว ลูกหลานของเรา แต่หากเรากระทำกรรมที่ไม่ดี กรรมก็จะตกสู่เราเช่นกัน เนื่องในวันปีเก่ากำลังจะผ่านไป ปีใหม่กำลังจะมาถึง ก็ขออำนวยอวยพรให้ญาติทุกท่านทุกคน จงประสบแต่สิ่งที่ดีงาม นึกหวังสิ่งใดก็ขอให้สมดั่งมุ่งหมายในสิ่งที่ดีงามตลอดปีตลอดไป ขอเจริญพร

หลังจากนั้น พระสงค์ได้ออกบิณฑบาต จากศาลาปฏิบัติธรรม ออกมาด้านหน้าถนนหน้าพระอุโบสถที่เป็นรูปเรือสุพรรณหงส์ลอยอยู่กลางหนองน้ำ ซึ่งได้มีพี่น้องประชาชนนั่งบนเสื่อที่ฆัคทายกวัดได้บริการปูเอาไว้ยาวเหยียดบนถนนรอบพระอุโบสถ นั่งต่อแถวกันยาวรอบหนองน้ำขนาดใหญ่นั้น นับเป็นภาพที่สวยงามอย่างสงบซึ่งที่วัดแห่งนี้จะมีประเพณีเช่นนี้ในทุกๆ เช้าของวันอาทิตย์ จากนั้นนักท่องเที่ยว ญาติโยม ก็ได้มาเดินชม ช๊อป แชะ ชิม อาหารพื้นบ้านที่ชาวบ้านหว้านนำมานั่งจำหน่ายกันในตลาดโบราณ ทุกวันอาทิตย์เช่นกัน

แสดงความคิดเห็น