ผู้ปกครองเชียร์ลูกหลานประกวดหนูน้อยยุวฑูตแน่น

ผู้ปกครองหนูน้อย ชม เชียร์ ลุ้น ลูกหลานระดับอนุบาล ที่เข้าประกวด หนูน้อยยุวทูต บนเวทีกลางภายในงานปีใหม่สี่เผ่าไทยศรีสะเกษ ร่วมซื้อดอกไม้เชียร์ลูกหลาน โดยคณะผู้จัดประกวดจะได้นำรายได้จากการขายดอกไม้เข้ามอบแก่กาชาดทั้งหมด โดยไม่หักค่าใช้จ่ายใดใด

ค่ำของวันที่ 27 ธันวาคม 2561 เวลา 19.30 น. ที่ หน้าศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ คณะผู้จัดงานได้กำหนดให้มีการจัดการประกวด หนูน้อยยุวทูต โดยเปิดรับสมัครหนูน้อยระดับอนุบาลที่ผู้ปกครองประสงค์ที่จะส่งบุตรหลานของตนเองเข้าประกวดเวทีใหญ่ๆ ระดับจังหวัด เพื่อส่งเสริมให้เด็กๆ ได้มีการแสดงออก กล้าที่จะแสดงออกถึงความสามารถของตนเอง ร่วมปลูกจิตสำนึกตั้งแต่เด็กในการรักบ้านเกิด รักษาขนบธรรมเนียม ประเพณีอันดีงามของไทย โดยได้กำหนดให้หนูน้อยที่จะขึ้นเวทีประกวด ได้แต่งชุดสี่เผ่าไทยศรีสะเกษ ไม่ว่าจะเป็นเผ่า ส่วย – เขมร – -ลาว และเยอ ก็ได้ โดยคณะกรรมการจะพิจารณาจากความสวยงาม สวยงามอย่างไทย สวยแบบมีความรู้ สมกับตำแหน่งยุวทูตในระดับยุวชน ทำให้ผู้ปกครองที่ส่งลูกหลานเข้าประกวดได้ขนกองเชียร์กันมาเป็นจำนวนมาก เรียกได้ว่า คุณลุง คุณป้า คุณตา คุณยาย พ่อแม่ผู้ปกครอง พี่น้อง อยู่ที่ไหนก็จะต้องมาเชียร์ลูกหลานของตนเอง เพราะว่าขณะที่บุตรหลานขึ้นเวทีประกวด หากมองไม่เป็นเห็นบรรดาญาติๆ โดยเฉพาะคุณตา – คุณยาย ไม่ซื้อดอกไม้มามอบให้ หลานก็อาจจะงอลได้ ทำให้เวทีการประกวดในค่ำคืนวันนี้ หนาแน่ไปด้วยบรรดาญาติๆ หรือ ประมาณว่า หลานขึ้นประกวด 1 คน บรรดาญาติๆ ที่มาให้กำลังใจเชียร์นี้ราวๆ 8 – 10 คนได้

โดยในวันนี้ได้มีหนูน้อยยุวทูตที่สมัครเข้าประกวด รวมทั้งหมด 58 คน ซึ่งมากเป็นประวัติการณ์ รอบแรกของการประกวด คณะกรรมการกำหนดให้หนูน้อยยุวทูตได้เดินควงคู่กับมารุ่นพี หรือพี่เลี้ยงในระดับอนุบาลเช่นกัน แต่เป็นเด็กผู้ชาย และก่อนที่จะลงมาเดินอวดโฉมให้คณะกรรมการพิจารณากันใกล้ๆ หนูน้อยจะต้องแนะนำตัวเองด้วย 1 ครั้ง และที่สำคัญสามารถเลือกได้ว่าจะแนะนำเป็นภาษาอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นภาษาส่วย เขมร ลาว หรือ เยอ หรือแม้กระทั้งภาษาอังกฤษ และแน่นอนเด็กสมัยนี้ก็เก่งได้ใจผู้ปกครองมาก หลายคนที่แนะนำเป็นภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นชื่อตนเอง ชื่อเล่น โรงเรียนที่เรียนอยู่ รวมทั้งครูที่สอนหนูน้อยด้วย แต่ก็ยังมีบ้างหนูน้อยบางคนที่แนะนำตัวเองก็ฟังไม่ชัด พูดไม่เก่ง พูดเสียงเบา รวมทั้งเมื่อพิธีกรสอบถาม ให้แนะนำชื่อ ก็เล่นไม่พูดเอาเฉยๆ เพราะหลายคนนับว่าเป็นเวทีแรกๆ ที่ผู้ปกครองส่งหนูน้อยเข้าประกวด ก็เลยเป็นการหาประสบการณ์ไปก่อน และเชื่อว่าโตขึ้นจะได้เข้าสังคมได้ดี รวมทั้งการเรียนในห้องเรียนจะกล้าขึ้นด้วย

อย่างไรก็ดี ก่อนเปิดการประกวดหนูน้อยยุวทูต ได้มีคณะนักแสดงที่เดินทางมาจากจังหวีดสุพรรณบุรี มาร่วมงานปีใหม่สี่เผ่าไทยศรีสะเกษ ได้นำชุดการแสดง เจ้าแม่กวนอิมพันมือ มาร่วมแสดงโชว์ให้คนจังหวัดศรีสะเกษ ให้ได้ชมกันด้วย นับว่าเป็นการแสดงแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมอันดีต่อกัน สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ชาวจังหวัดศรีสะเกษได้เป็นอันมาก ทั้งจากความสวยงาม ความพร้อมเพรียง เป็นอย่างยิ่ง

แสดงความคิดเห็น