หนองคาย-จับชาวลาวลอบค้าสัตว์ป่าคุ้มครอง

เจ้าหน้าที่หนองคายหลายฝ่ายสนธิกำลัง จับกุมชาวลาว 2 คน ลักลอบนำซากสัตว์ป่าคุ้มครอง ประเภทกระรอกหลายชนิด ใส่กระสอบ มาวางขายในตลาดจุดผ่อนปรนในวันคุ้มครองสัตว์ป่า

                เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 26 ธ.ค. 61 ที่ตลาดจุดผ่อนปรนไทย – ลาว บ้านเปงจาน ต.โพนแพง อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย นายบัญชา เตียงงา เจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 5 ประจำสำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 2 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (สนง.สปป.2) นายประสิทธิ์ พุทธบูชา หัวหน้าด่านตรวจสัตว์ป่าหนองคาย,พร้อมตำรวจ สภ.รัตนวาปี, ตชด, ทหาร และฝ่ายปกครอง ได้ร่วมกันจับกุมนางเดือน ไม่มีนามสกุล อายุ 30 ปี และนางน้อย อินทะวง อายุ 33 ปี ทั้งสองเป็นราษฎรบ้านปากซัน แขวงบอลิคำไซ สปป.ลาว พร้อมของกลางเป็นซากสัตว์ป่า ประเภท ซากพญากระรอกบินหูแดง 16 ตัว,ซากพญากระรอกบินหูดำ 7 ตัว, ซากกระรอกหน้ากระแส 20 ตัว, ซากกระรอกบินสีเขม่า 30 ตัว, ซากอีเก้ง 7 ก.ก.และ ซากอีเห็นธรรมดา 1 ตัว ซึ่งทั้งหมดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง

                การจับกุมในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่รับแจ้งว่าจะมีการลักลอบนำสัตว์ป่าคุ้มครองเข้ามาขายในตลาดจุดผ่อนปรน จึงนำกำลังไปตรวจสอบ ก็พบนางน้อย และนางเดือน หิ้วกระสอบปุ๋ย 2 กระสอบนั่งเรือข้ามแม่น้ำโขงมาขึ้นฝั่งยืนอยู่ด้านหน้าทางเข้าตลาด เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจสอบ ทั้งสองคนตกใจท่าทางมีพิรุธและพยายามจะวิ่งหลบหนี แต่ไม่รอดถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวไว้ได้ เมื่อตรวจสอบสิ่งของภายในกระสอบก็พบว่าเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองดังกล่าว

                จากการสอบสวนนางเดือน รับสารภาพว่า ซากสัตว์ทั้งหมดเป็นของตนเองและลักลอบนำเข้ามาในประเทศไทยเพื่อนำมาขายซึ่งจะมีคนชื่นชอบรับประทานสัตว์ป่ามาถามซื้อบ่อยครั้ง ส่วนนางน้อยนั้นให้การปฏิเสธไม่มีส่วนรู้เห็นเพียงมาเป็นเพื่อนเท่านั้น เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากอธิบดี ร่วมกันค้าสัตว์ป่าซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันนำเข้าส่งออกนำผ่านซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต อีกทั้งวันนี้เป็นวันคุ้มครองสัตว์ป่าด้วย.

แสดงความคิดเห็น