เริ่มแล้ว มหกรรมอาหารปลอดภัย และโภชนาการเพื่อสุขภาพ อร่อยได้ ไร้แอลกอฮอล์ ไร้กล่องโฟม

เริ่มแล้ว มหกรรมอาหารปลอดภัย และโภชนาการเพื่อสุขภาพ อร่อยได้ ไร้แอลกอฮอล์ ไร้กล่องโฟม ของอำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ จัดเป็นปีที่ 15 กับความภาคภูมิใจในการรับมอบตุ๊กตา กุ๊กใหญ่ ตัวแรกของไทย

คืนของวันที่ 19 ธันวาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 19.00 น. ที่ หน้าสำนักงานเทศบาลตำบลกำแพง อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ เทศบาลตำบลกำแพง โดย นายปิติ เทพเกษตรกุล นายกเทศมนตรีตำบลกำแพง ร่วมกับผู้นำชุมชน หมู่บ้าน กลุ่มชมรมร้านค้าอาหารปลอดภัย ในอำเภออุทุมพรพิสัย ได้ร่วมกันจัดงาน มหกรรมอาหารปลอดภัย และโภชนาการเพื่อสุขภาพ อร่อยได้ ไร้แอลกอฮอล์ ไร้กล่องโฟม ขึ้นในระหว่างวันที่ 18 ธันวาคม 2561 ถึงวันที่ 22 ธันวาคม 2561 โดยในแต่ละวันได้กำหนดให้มีกิจกรรมเพื่อส่งเสริมสุขภาพมากมาย สลับสับเปลี่ยนกันไป เพื่อสร้างแรงจูงใจให้ทุกคนได้หันมาใส่ใจในสุขภาพของตนเอง ของคนในครอบครัว โดยการยึดหลัก 3 อ. นั้นก็คือ อ.อาหาร โดยการเลือกทานอาหารที่ปลอดภัย ปรุงสุกใหม่ๆ จากวัตถุดิบที่ปลอดภัย อ.ที่2 คือ อารมณ์ เมื่อทานอาหารที่ปลอดภัยแล้ว อารมณ์จะต้องดีด้วย ไม่เอาแต่ใจ ไม่โมโหง่าย และ อ.ที่3 คือ ออกกำลังกาย ซึ่งการที่จะมีสุขภาพที่ดี จะต้องออกกำลังกาย เพราะสุขภาพที่ดีไม่มีขาย อยากได้จะต้องออกกำลังกายด้วยตนเอง ซึ่งเทศบาลตำบลกำแพง ได้จัดมหกรรมอาหารปลอดภัยเช่นนี้ ติดต่อกันเป็นปีที่ 15 ปีแล้ว

นายปิติ เทพเกษตรกุล นายกเทศมนตรีตำบลกำแพง เปิดเผยว่า จากความพยายามที่จะปลุกเร้าให้คนในชุมชน ได้ตระหนักถึงการดูแลสุขภาพที่ดี เพื่อให้สามารถอยู่บนโลกนี้ได้นานที่สุด สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ จะต้องทานอาหารที่ปลอดภัย ซึ่งเทศบาลเราพบว่า ขณะนี้ประชากรของเทศบาลกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และในการที่จะแนะนำให้ประชากรได้มีอายุยืนยาวที่สุด สิ่งแรก็คือ การแนะนำให้ทานอาหารที่ปลอดภัย ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายในทุกๆ วัน อันดับแรกก็ตั้งชมรมแอโรบิก ให้ทุกคนได้มาร่วมกันออกกำลังกาย จัดพื้นที่ให้มีการออกกำลังกายในทุกๆ เย็น พร้อมกับจัดตั้งชมรมผู้สูงอายุ เปิดโรงเรียนผู้สูงอายุให้ผู้สูงอายุลุกขึ้นมาจากเตียง มาออกกำลังกายกันเป็นกลุ่ม ทุกคนได้มีเพื่อนๆ ร่วมออกกำลังกัน และสนุกสนาน กับ 4 ความสุข คือ สุขสบาย จิตใจร่าเริง 2.สุขสนุก ได้มาพบเพื่อนๆ ในรุ่นเดียวกัน เล่าความหลัง ได้หัวเราะกัน 3.สุขสว่าง คือ กล้าในการที่จะแสดงออก กล้าที่จะลุกจากที่นอนเป็นคนแก่เฝ้าบ้าน มาหาเพื่อ มาออกกำลังกาย มาแสดงออกกัน และ 4.สุขสงบ มีจิตใจที่สงบ ร่มเย็น มีสติ มีปัญญา ระลึกได้ เข้าใจโลก ไม่ห่วง มาเจ้าอารมณ์ ไม่ให้ลูกหลานเบื่อหน่าย เป็นภาระ โดยเทศบาลตำบลกำแพง ได้กำหนดจัดงาน มหกรรมอาหารปลอดภัย และโภชนาการเพื่อสุขภาพ โดยได้รับการยอมรับจาก สสส.จึงได้มอบตุ๊กตากุ๊ก ปลอดภัย มาให้เป็นตัวแรกของไทย ในระดับอำเภอ เมื่อปี 2548

ซึ่งในการจัด มหกรรมอาหารปลอดภัย และโภชนาการเพื่อสุขภาพ ปีนี้ได้เพิ่มคำว่า อร่อยได้ ไร้แอลกอฮอล์ ไร้กล่องโฟม เพื่อร่วมในการร่วมรณรงค์ ในเรื่องการงดเหล้า แอลกอฮอล์ เพื่อสุขภาพที่ดี และปลอดภัยในการขับขี่ พร้อมรณรงค์การงดใช้ถุงพลาสติก และกล่องโฟม ด้วย โดยคืนนี้มีกิจกรรม การเต้นออกกำลังกายของชมรมผู้สูงอายุ และการประกวดนักร้อง พร้อมหางเครื่อง โดยมีพี่น้อง ผู้ปกครอง ประชาชน นักท่องเที่ยวมาร่วมชม ร่วมเชียร์ มาให้กำลังใจ และมาเดินซื้ออาหารที่ปลอดภัย มานั่งทานกันภายในงาน ที่จัดเตรียมโต๊ะ เก้าอี้ไว้ด้วย

แสดงความคิดเห็น