ไฟไหม้ตลาดเทศบาล 3 วอน 13 คูหากลางดึก

เพลิงไหม้ตลาดเทศบาล 3 เมืองศรีสะเกษ กลางดึก วอนไป 13 คูหา ต้องระดมรถดับเพลิงจากทุก อบต. เทศบาลระดมฉีดน้ำดับเพลิงตลอดทั้งคืน ใช้ระยะเวลากว่า 3 ชั่วโมงเพลิงเริ่มสงบ ยังไม่สามารถประเมินความเสียหายได้

เมื่อเวลาประมาณ 23.30 น. วันที่ 10 ธันวาคม 2561 วิทยุตำรวจ 191 ได้รับแจ้งว่าเกิดเพลิงไหม้ที่บริเวณตลาดสดเทศบาล3 อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ จึงประสานต่อไปยังสายตรวจเข้าตรวจสอบ พร้อมกับประสานไปยังกองดับเพลิง 199 ของสำนักงานเทศบาลเมืองศรีสะเกษ ได้เร่งนำรถดับเพลิงออกมาให้การช่วยเหลือในทันที ขณะเดียวกันเพลิงลุกไหม้เป็นบริเวณกว้าง และรวดเร็วมาก จึงได้วิทยุด่วนขอความขช่วยเหลือสนับสนุนรถดับเพลิงจาก อบต. เทศบาล องค์การบริหารส่วนท้องถิ่นบริเวณใกล้เคียง นำรถดับเพลิงมาเข้าทำการช่วยดับเพลิง กว่า 10 คัน ระดมฉีดน้ำ ทั้งช่วยดับเพลิง และสกัดเพลิงป้องกันการลุกลามออกไปมากกว่านี้ โดยทุกฝ่ายเร่งระดับเข้าให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มความสามารถ พร้อมกับเจ้าหน้าที่อาสาจากหน่วยกู้ภัยสว่างจิตต์ธรรมสถานศรีสะเกษ ก็ได้ระดมเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าทำการช่วยเหลือ ทั้งช่วยขนข้าวของที่จะพอจะนำออกมาได้ ทั้งช่วยกันพื้นที่ห้ามไทยมุง ตรวจสอบช่วยอาสาเข้าดับเพลิง พร้อมกันนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รายงานเหตุให้ พลตำรวจตรี สุระเดช เด่นธรรม ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ ทราบ จากนั้นได้รายงานต่อไปยัง นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ต่างได้เร่งออกมาอำนวยการในการดับเพลิงครั้งนี้ พร้อมด้วย นายนพ พงศ์ผลาดิสัย ปลัดจังหวัดศรีสะเกษ นายสมเกียรติ ศรีขาว นายอำเภอเมืองศรีสะเกษ และนายฉัฐมงคล  อังคสกุลเกียรติ นายกเทศมนตรีเมืองศรีสะเกษ ซึ่งได้สั่งการปฎิบัติงานดับเพลิงของหน่วยดับเพลิงเทศบาลเมืองศรีสะเกษ ตั้งแต่แรกแล้ว วอนไป 13 คูหา ระยะเวลาผ่านไปกว่า 3 ชั่วโมง จึงสามารถดับเพลิงลงได้

สอบถามเบื้องต้นกับเจ้าของคูหาที่ถูกเพลิงไหม้ ที่พอจะพบเห็นเหตุการณ์ และพอที่จะเล่าได้ เล่าให้ฟังว่า ขณะที่ทุกคนกำลังนอนหลับอยู่ๆ ก็ได้ยินเสียงดังเปรี้ยงป้างๆ เสียงถังแก๊สระเบิดดังมาติดต่อกัน จึงได้พากันตกใจตื่น และเปิดหน้าต่างออกมาส่องดูว่าใครมาทำอะไร ขณะเดียวกันนั้นก็พบมีกลุ่มควัน และเปลวเพลิงลุกไหม้ขึ้นมาจากห้องแถวของตลาดเทศบาล3 ของเทศกบาลเมืองศรีสะเกษ จึงพากันตื่นลุกจากที่นอนปลุกทุกคนให้ตื่น และหนีตายจากกองเพลิง พร้อมกับทั้งการร้องตะโกนว่า ไฟไหม้ๆๆ และโทรศัพท์แจ้งทั้งดับเพลิงเทศบาลเมืองศรีสะเกษ 199 และ แจ้งทั้ง 191ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพียงครู่เดียวรถดับเพลิงก็วิ่งเข้ามา และเร่งวางสายฉีดน้ำดับเพลิง แต่เนื่องจากเหตุเกิดรุนแรงมาก เจ้าหน้าที่ดับเพลิง และเจ้าหน้าที่ตำรวจจากศูนย์วิทยุ ได้รับทราบว่าได้โทรประสาน และวิทยุด่วนขอความช่วยเหลือจากหน่วยดับเพลิงของเทศบาล และ อบต.ใกล้เคียงตัวเมืองศรีสะเกษ อีกหลายแห่ง ได้ระดับรถดับเพลิงกันเข้ามาช่วยเร่งฉีดน้ำดับเพลิง กว่า 10 คัน เหตุเกิดเร็ว และรุนแรงมาก เนื่องจากสาพของตลาดเทศบาล3 เป็นอาคารไม้ สภาพเก่า ก็เลยกลายเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีในการลุกไหม้ในครั้งนี้

นายสมเกียรติ ศรีขาว นายอำเภอเมืองศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ในการเกิดเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้นับว่ารุนแรงมากเท่าที่เคยเกิดเหตุมาในตัวเมืองศรีสะเกษ แต่ต้องขออขบคุณทุกฝ่ายที่ได้ช่วยเร่งนำความช่วยเหลือเข้ามาโดยเร็ว และสามารถสกัดเพลิง และดับเพลิงลงได้อย่างดี แม้จะวอนไปมากกว่า 13 คูหาก็ตาม ขณะนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ปิดกั้นบริเวณพื้นที่ที่เกิดเหตุเพลิงไหม้เอาไว้ ห้ามชาวบ้าน เจ้าของบ้าน เจ้าของห้องแถวเข้าไปโดยเด็ดขาด เพื่อมอบให้ทางเจ้าหน้าที่วิทยาการตำรวจ ได้เข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้อีกครั้งก่อนที่สรุป รวมทั้งมูลความเสียหายขณะนี้ยังไม่สามารรถประเมินได้

แสดงความคิดเห็น