บึงกาฬ-เดินเท้าเยี่ยมผู้ป่วยผู้สูงอายุเตือนรับมือภัยหนาวพร้อมมอบผ้าห่ม

วันที่ 28 พฤศจิกายน 2561 จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นในพื้นที่จังหวัดบึงกาฬ ที่ได้รับผลกระทบจากบริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน โดยในเช้าวันนี้วัดอุณหภูมิได้ 19 องศาเซลเซียส ด้วยความห่วงใยประชาชน พันเอกสุคนธรัตน์ ชาวพงษ์ รองผู้บังคับการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดบึงกาฬ(รอง ผบ.กกล.รส.จ.บึงกาฬ) นำแพทย์สนาม(หมอทหาร) ร่วมกับเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลไคสี และ อสม.บ้านอาฮง เดินเท้าลงพื้นที่พบปะตรวจเยี่ยมผู้ป่วยผู้สูงอายุ ในพื้นที่บ้านอาฮง ต.ไคสี อ.เมืองบึงกาฬ ที่มีพื้นที่ติดกับแม่น้ำโขงและเทือกเขาของ สปป.ลาว เพียง 500 เมตร ที่จะได้รับมวลอากาศเย็นกว่าพื้นที่อื่นๆ โดยเฉพาะที่บ้านของนางฮง ติธรรม อายุ 102 ปี บ้านเลขที่ 8 ม.3 ต.ไคสี ที่มีอาการป่วยเป็นโรคความดัน ,ชรา และนางจอมมณี กงรหัส อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 95 ม.3 ต.ไคสี ที่ป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้อขาอ่อนแรง พร้อมพูดคุยให้กำลังใจ และมอบผ้าห่มกันหนาว จากกองทัพบก ช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยหนาว

ซึ่งในเบื้องต้นหมอเดินเท้า และเจ้าหน้าที่ อสม. ได้ทำการตรวจรักษา ตรวจวัดความดันโลหิต วัดชีพจร ลงบันทึกข้อมูลผู้ป่วยผู้สูงอายุ  เพื่อให้การบริการทางการแพทย์อำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลให้ทั่วถึงในทุกพื้นที่ ตลอดจนพบปะพูดคุยไถ่ถามสารทุกข์สุกดิบ ความเป็นอยู่ในการดำเนินชีวิตประจำวัน พร้อมให้คำแนะนำในเรื่องต่างๆ โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวที่จะถึง ผู้สูงอายุ ผู้ป่วย ควรรักษาร่างกายให้อบอุ่น ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบทั้ง 5 หมู่ หมั่นออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ ซึ่งจะเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้แก่ตนเอง

โดยพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณภาคเหนืออากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลงอีก 1-3 องศาเซลเซียส ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑลจะมีอากาศเย็น อุณหภูมิจะลดลงเล็กน้อย โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่งบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล สำหรับบริเวณยอดดอยมีอากาศหนาวถึงหนาวจัดกับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณภาคเหนือดูแลสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลงด้วย สำหรับภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนบริเวณอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

แสดงความคิดเห็น