จับสองพี่น้องปลอมเฟสบุ๊ครองผู้การกาฬสินธุ์ตุ๋นขายสินค้า

ชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์แกะรอยพร้อมซ้อนแผนตามรวบสองพี่น้องแสบคาตู้เอทีเอ็ม หลังปลอมเฟสบุ๊ครองผู้การกาฬสินธุ์หลอกตุ๋นขายโทรศัพท์มือถือ โน๊ตบุ๊ค เสื้อผ้า และองุ่น สารภาพเคยปลอมเฟสบุ๊คอ้างเป็นอธิบดีกรมราชทัณฑ์และนายตำรวจใหญ่มาแล้วหลายคน

                เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 27 พฤศจิกายน 2561 พล.ต.ต.ทินณะรัตน์ เพ็ชรพันธ์ศรี ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.ออมสิน ตรารุ่งเรือง รองผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.ไพโรจน์ ไทยพุทรา รองผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.ธีรพัฒน์ ธารีไทย ผกก.สืบสวน ภ.จว.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนภ.จว.กาฬสินธุ์ และชุดสืบสวนสภ.โนนสูง ร่วมกันควบคุมตัวนายครินทร เกตุลคร อายุ 22 ปี และนายวุฒิชัย เกตุลคร อายุ 18 ปี สองพี่น้อง อยู่บ้านเลขที่ 62 ม.17 ต.หัวนาคำ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ พร้อมของกลาง เงินสด บัตรเอทีเอ็ม และโทรศัพท์มือถือจำนวนมาก หลังร่วมกันก่อเหตุปลอมเฟสบุ๊คของ พ.ต.อ.ออมสิน ตรารุ่งเรือง รองผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ แล้วหลอกขายสินค้าชนิดต่างๆ ทางเฟสบุ๊ค ทั้งโทรศัพท์มือถือ โน๊ตบุ๊ค เสื้อผ้า และองุ่น รวมทั้งหลอกลวงว่ารับจ่ายค่าน้ำ และค่าไฟ ก่อนที่เหยื่อจะหลงเชื่อโอนเงินให้แล้วหนีหายไป ซึ่งเบื้องต้นมีผู้เสียหายหลายราย กระทั่งถูกชุดสืบสวนแกะรอยและซ้อนแผนตามจับกุมตัวได้ขณะกำลังกดเงินที่ตู้เอทีเอ็มที่บริเวณหน้าโรงสีข้าวแห่งหนึ่งใน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์

                โดยนายครินทร เกตุละคร ผู้ต้องหา รับสารภาพว่า ได้ร่วมกับน้องชายก่อเหตุจริง โดยได้เข้าไปยังเว็ปไซต์ของตำรวจภูธร จ.กาฬสินธุ์แล้วก็อบปี้ภาพนายตำรวจเลือกคนที่มีบุคลิกที่น่าเชื่อถือมาเปิดเฟสบุ๊คแล้วโพสต์ขายสินค้า โดยครั้งนี้เลือก พ.ต.อ.ออมสิน ตรารุ่งเรือง รองผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ และได้โพสต์ขายเสื้อผ้า โทรศัพท์มือถือ โน๊ตบุ๊ค องุ่น รวมทั้งรับชำระค่าน้ำ ค่าไฟด้วย  จากนั้นจะปลอมเฟสฯขึ้นมาเพื่อกดไลค์หลายๆครั้ง เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ ซึ่งการปลอมเฟสฯครั้งนี้มีผู้เข้ามาสั่งจองเสื้อ 3 ราย จึงหลอกให้เหยื่อโอนเงินเป็นค่ามัดจำมาก่อนรวม 3,000 บาท และเมื่อมีการโอนเงินมาแล้ว จากนั้นจะทำการปิดโทรศัพท์มือถือแล้วไปกดเงินที่ตู้เอทีเอ็ม และกำลังจะปิดเฟสบุ๊ค แต่ไม่นึกว่าจะถูกแกะรอยและซ้อนแผนตามจับกุมตัวได้

 นายครินทร รับสารภาพอีกว่า ตามก่อนหน้านี้ตนยังปลอมเฟสบุ๊ค โดยอ้างชื่อนายตำรวจใหญ่มาแล้วที่กรุงเทพมหานคร และยังปลอมเฟสบุ๊คอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เพื่อหลอกขายสินค้าอีกด้วย ซึ่งมีคนเข้ามาหลงเชื่อ และโอนเงินมาให้หลายราย ส่วนเงินที่ได้มาจากการหลอกขายสินค้าจะไปซื้อยาเสพติดมาเสพและเที่ยวเตร่ ซึ่งเมื่อเงินหมดก็จะปลอมเฟสฯคนอื่นต่อไปอีกเรื่อยๆ

                ด้านพ.ต.อ.ออมสิน ตรารุ่งเรือง รองผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้รับโทรศัพท์จากเพื่อนๆ ญาติ และคนรู้จักหลายคนสอบถามว่าตอนนี้ขายเสื้อ โทรศัพท์ และองุ่นทางเฟสบุ๊คเลยหรอพี่ ซึ่งทีแรกตนก็รู้สึกตกใจ เพราะปกติไม่ได้สมัครและเล่นเฟสบุ๊ค จึงเข้าไปตรวจสอบพบว่ามีคนมาปลอมชื่อเฟสฯและหลอกขายสินค้า ดังนั้นจึงประสานชุดสืบสวนภ.จว.กาฬสินธุ์แกะรอย กระทั่งทราบตัวผู้ก่อเหตุ จึงให้เจ้าหน้าที่ซ้อนแผนสั่งซื้อสินค้าและเข้าจับกุมตัวได้ดังกล่าว เพื่อนำตัวมาดำเนินคดีไม่ให้ไปหลอกลวงและสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนคนอื่นๆต่อไปอีก

                ขณะที่ พล.ต.ต.ทินณะรัตน์ เพ็ชรพันธ์ศรี ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า อยากฝากเตือนผู้ที่นิยมสั่งซื้อสินค้าทางอินเตอร์เน็ต ควรที่จะตรวจสอบที่ไปที่มาและความน่าเชื่อถือให้ถี่ถ้วน เพราะอาจจะถูกหลอกลวงเสียทรัพย์สินตกเป็นเหยื่อได้ เพราะกลุ่มมิจฉาชีพนั้นมีหลายรูปแบบ อย่างกรณีครั้งนี้คนร้ายนั้นมีกลวิธีหลอกลวง โดยเลือกนายตำรวจ เพราะจะสร้างความน่าเชื่อถือ แต่ก็ไม่พ้นจากติดตามจับกุมของเจ้าหน้าที่ อย่างไรก็ตามเบื้องต้นจากการตรวจสอบประวัตินายวุฒิชัย ผู้เป็นน้องยังมีหมายจับคดียาเสพติด ส่วนนายครินทร ผู้เป็นพี่นั้นยังเคยถูกดำเนินคดีในการปลอมเฟสบุ๊คหลอกขายสินค้ามาแล้ว และคาดว่าผู้ต้องหาสองคนนี้น่าจะร่วมกันก่อเหตุลักษณะดังกล่าวมาแล้วหลายครั้ง จึงขอประชาสัมพันธ์ถึงประชาชนหากถูกสองคนนี้หลอกก็สามารถติดต่อเข้าแจ้งความร้องทุกข์และสามารถติดต่อเข้ามายังที่ตำรวจภูธรจ.กาฬสินธุ์ได้ทันที เพราะเป็นพฤติกรรมนั้นเข้าข่ายฉ้อโกงประชาชน ส่วนกรณีดังกล่าวนั้นเบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะส่งตัวดำเนินคดีในข้อหาทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงนำข้อมูลอันเป็นเท็จ ผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และเสพยาเสพติด

แสดงความคิดเห็น