บึงกาฬ-นายอำเภอนำทหารและชาวบ้านลงแขกเกี่ยวข้าวหนีช้างป่า

วันที่ 26 พฤศจิกายน 2561 จากกรณีมีช้างป่าจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว อ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ ลงจากเขาภูวัว บุกหาอาหารกัดกินต้นข้าวนาปี ซึ่งกำลังสุกงอม พร้อมทำการเก็บเกี่ยว แถมเหยียบย่ำทำลายข้าวนาปีของชาวบ้าน พร้อมทั้งกัดกินต้นกล้วยที่ชาวบ้านปลูกไว้ได้รับความเสียหาย ในพื้นที่บ้านสมพร หมู่ที่ 8 ต.โคกกว้าง อ.บุ่งคล้า หลังจากร่วมกันผลักดันช้างกลับเข้าไปในป่า  เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ฝ่ายปกครอง ทหาร และผู้นำชุมชน ได้ลงความเห็นให้ชาวบ้านที่อยู่ใกล้บริเวณดังกล่าว ที่ยังไม่เก็บเกี่ยวข้าวนาปี ให้เร่งเก็บเกี่ยวเพื่อป้องกันช้างป่าลงมาทำลายกัดกินต้นข้าวเสียหายเพิ่มเติมอีก

โดยในวันนี้นายอุดม อยู่อินไกร นายอำเภอบุ่งคล้า นำทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดบึงกาฬ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ฝ่ายปกครอง กำนันผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านในพื้นที่กว่า 30 คน ร่วมกันลงแขกเกี่ยวข้าวนาปี  ของนายสัมฤทธิ์ แสงประเวศน์ อายุ 52 ปี บ้านเลขที่ 40 ม.8 บ.สมพร ต.โคกกว้าง อ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ เป็นที่แรกหลังช้างป่าลงมากัดกินต้นข้าวแล้วบางส่วน เหลือนาข้าวอีกกว่า 2 ไร่ที่รอเก็บเกี่ยว เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ผลผลิตได้รับความเสียหายจากช้างป่าที่บุกเข้ามาทำลายพืชผลในพื้นที่การเกษตร ซึ่งจะทยอยเก็บเกี่ยวข้าวให้กับชาวบ้านที่อยู่ใกล้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัวเรื่อยๆ

นายอุดม อยู่อินไกร นายอำเภอบุ่งคล้า ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า จากปัญหาที่ช้างป่าภูวัวได้ลงมาทำลายกัดกินต้นข้าวและพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้านได้รับความเสียหาย ทั้งสวนกล้วย ข้าวนาปีที่รอการเก็บเกี่ยว ซึ่งวันนี้ทางอำเภอบุ่งคล้า ได้ร่วมกับทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดบึงกาฬ จนท.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว อส. กำนันผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านในพื้นที่ ได้ช่วยกันลงแขกเกี่ยวข้าว เพื่อเป็นการตัดต้นตอปัญหาช้างลงมากินข้าวและลดความเสียหายให้กับชาวบ้าน ซึ่งในช่วงนี้ก็ขอฝากเตือนพี่น้องประชาชนที่อยู่ใกล้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ให้ระมัดระวังในการออกมาประกอบอาชีพ ป้องกันตัวเองให้พ้นจากช้างป่า ถ้ามีอะไรไม่ดีหรือผิดสังเกตก็อย่าเข้าไปใกล้ และหากพบเห็นช้างป่าลงมาให้รับแจ้งเจ้าหน้าที่ของรัฐ ไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่บ้าน จนท.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ให้ช่วยกันเฝ้าระวังเพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนครับด้วย ส่วนนาข้าวหรือพืชผลทางการเกษตรที่ได้รับความเสียหายจากช้างป่านั้นทาง อบต.โคกกว้างและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ได้เข้ามาสำรวจเพื่อช่วยเหลือเยียวยาตามขั้นต่อไป

แสดงความคิดเห็น