เกษตรกรได้เฮ แห่เบิกเงินช่วยค่าเกี่ยวไร่ละ 1,500 แน่น

เกษตรกรผู้ทำนาข้าว ของข้าวนาปี ปี2560/61 ในจังหวัดศรีสะเกษ ได้เฮอีกรอบ แห่เข้าแถวยาวเหยียดหน้าธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. ภายหลังจากรัฐบาลโอนเงินช่วยค่าเก็บเกี่ยว – ปรับปรุงพันธุ์ข้าวหเกษตรกรผู้ขึ้นทะเบียนทำนาข้าว ไร่ละ 1,500 บาท ไม่เกิน 12 ไร่แล้ว

วันที่ 26 พฤศจิกายน 2561 ที่ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส.สาขาอุทุมพรพิสัย ในสังกัด สำนักงาน ธ.ก.ส.จังหวัดศรีสะเกษ หนึ่งในสาขาที่เปิดทำการวันแรกของสัปดาห์นี้ ที่นับว่าเป็นความโชคดีของพี่น้องเกษตรกร โดยเฉพาะในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่คณะรัฐบาลได้ทำการโอนเงินช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยวข้าว และค่าปรับปรุงพันธ์ข้าว สำหรับเกษตรกรที่ประกอบอาชีพทำนาข้าว และได้ขึ้นทะเบียนผู้ปลูกข้าว ของข้าวนาปี ปี 2560/61 ในอัตราไร่ละ 1,500 .-บาท โดยให้สิทธิ์รับเงินได้ไม่เกินรายละ 12 ไร่ จากกำหนดเดิมที่จะทำการโอน และเบิกถอนได้ในวันที่ 28 พฤศจิกายน 2561 แต่รัฐบาลได้ทำการโอนก่อนกำหนดเดิม โดยโอนตั้งแต่เมื่อวันที่ 24 ทำให้เช้าวันนี้ เกษตรกรที่ทราบข่าว ได้ทำการมาเข้าแถวยาวเหยียดเพื่อมาปรับสมุดเงินฝาก เพื่อต้องการทราบยอดเงินที่โอนเข้า และเข้าแถวรอเบิกถอนเงินไปใช้จ่ายตามวัตถุประสงค์ต่อไป

คุณยายประยูร สาลาย อายุ 75 ปี อยู่บ้านเลขที่ 43 ตำบลสำโรง อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ตื่นเช้ามาวันนี้ดีใจมาก ลูกหลานมาแจ้งข่าวดี และมาชวนให้เดินทางมาเบิกเงินที่รัฐบาลโอนเข้าให้ในบัญชีเงินฝากของธนาคารฯ ธ.ก.ส. เป็นเงินช่วยเหลือเกษตรกร ไร่ละ 1,500.-บาท ไม่เกิน 12 ไร่ แต่ในพื้นที่นาของตน ส่วนหนึ่งได้โอนไปให้ลูก คงเหลือเพียง 7 ไร่เศษ จึงได้มาทดลองปรับสมุดเงินฝากดู ก็พบว่ามีเงินโอนเข้ามาในบัญชีเงินฝากของตนแล้ว ตั้งแต่วันที่ 24 พฤศจิกายน 2561 จำนวน 11,625.-บาท ซึ่งก็ตรงตามที่รัฐบาลกำหนดว่าไร่ละ 1,500.-บาท ดีใจมาก ซึ่งวันนี้ก็จะทำการขอเบิกถอนเพื่อนำเงินไปใช้จ่ายในค่าใช้จ่ายต่างๆ ในครอบครัว โดยเฉพาะค่าไถนาที่ยังติดหนี้เขาเอาไว้ ตั้งแต่ตอนเริ่มทำนาในตอนต้นปี ซึ่งตนก็บอกให้ผู้รับจ้างไถนาให้ โดยบอกว่าจะขอนำเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลมาจ่าย วันนี้ได้เงินแล้ว ดีใจมาก จะได้นำไปจ่ายให้เขา ขอบคุณท่านนายก ขอบคุณคณะรัฐบาล และตนก็อยากจะได้เงิน หรือบัตรคนจนอยู่ เพราะรอบแรกที่ลงทะเบียนนั้น ตนไม่ได้ลงทะเบียนกับเพื่อนบ้านเขา เพราะไม่คิดว่าบัตรคนจน บัตรจะมีรายได้ มีค่าใช้จ่ายมาให้ใช้ดีอย่างนี้ โดยเฉพาะตนเอายุมาก ได้เพิ่มอีกหลายอย่าง ก็อยากจะให้รัฐบาลพิจารณาเปิดให้คนที่ตกค้างลงทะเบียนอีกสักรอบด้วย

อย่างไรก็ดี ในส่วนของการแห่มาเบิกเงินของเกษตรกรที่ได้รับการโอนเงิน 1,500.-บาท เข้าบัญชี ในวันนี้ที่ด้านหน้าของธนาคาร ธ.ก.ส.แทบทุกสาขาจะแน่นไปด้วยผู้คน ทั้งมาปรับสมุดเงินฝากในเครื่องปรับอัตโนมัติ และมาเข้าแถวเพื่อทำการถอนเงินฝาก และหลายคนก็ใช้บัตร ATM ไปเข้าแถวเบิกจากตู้ได้ทันที แต่แถววันนี้ยาวมาก โดย ธ.ก.ส.ได้ดูแลในเรื่องความปลอดภัย และความสะดวกสบายให้ตลอดนับตั้งเช้าของวันนี้แล้ว

แสดงความคิดเห็น