ไทย – กัมพูชา ร่วมทอดกฐินวัดหลวงปู่สรวง

ประชาชนชาวไทย และชาวกัมพูชา ร่วมทอดกฐินสามัคคี ยังวัดไพรพัฒนา วัดหลวงปู่สรวง ชายแดนไทย -กัมพูชา จังหวัดศรีสะเกษ เชื่อมความสัมพันธ์ไมตรีในมิติของพระพุทธศาสนา ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 นี้

วันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 ที่ วัดไพรพัฒนา ตำบลไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ นายธวัช สุระบาล อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ, นายพานิต ผิวฝาง ประธานกรรมการบริษัท เจพีพีโลจีสติกส์อินเตอร์กรุ๊ป จำกัด นางวาสิตา น้อยพรม นายกสมาคมการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ หัวหน้าส่วนราชการ พ่อค้า คหบดี ประชาชนทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวกัมพูชา ได้ร่วมกันเป็นเจ้าภาพ ทอดกฐินสามัคคี 2561 กองๆ ละ 2561 บาท โดยมีพี่น้องประชาชนสองแผ่นดินมาร่วมตั้งกองกฐิน ร่วมสวดมนต์ อนุโมทนา ร่วมแห่กองกฐินรอบศาลาทม จำนวน 3 รอบ ก่อนที่จะนำกองกฐิน กองผ้าป่า มาตั้งเพื่อร่วมกันกล่าวคำถวาย ผ้ากฐินทานแด่พระภิกษุสงค์ โดยมี พระครูโกศล สิกขกิจ หรือ หลวงพ่อพุฒ วายาโม เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ เจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา ร่วมอนุโมทนา ก่อนที่พระสงค์จะได้อุปโหลกผ้ากฐินให้พระที่มีคุณความดี มีคุณธรรม สามารถที่จะครองผ้ากฐินได้ครบถ้วนระยะเวลา ท่ามกลางคณะหมู่สงฆ์ทั้งมวล จากนั้นคณะสงฆ์ได้สัมโมยคาถา ญาติโยมร่วมกล่าวคำถวายกองผ้าป่าเพื่อการทำนุบำรุงศาสนะสถาน โดยเฉพาะศาลาใหญ่ที่กำลังทำการก่อสร้าง เพื่อให้ญาติโยมได้มีสถานที่ในการปฎิบัติธรรม นั่งสวดมนต์ นั่งสมาธิ ถือศีล เพราะศาลาหลังเก่าเริ่มที่จะเล็กลงเนื่องจากได้มีพี่น้องประชาชน ทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ นิยมเข้ามาวัดไพรพัฒนา มาปฎิบัติธรรม กันเป็นจำนวนมาก

จาการที่วัดไพรพัฒนา เป็นวัดเดียวในแถบชายแดนไทย – กัมพูชา ที่ได้มีการบำรุงพระพุทธศาสนา สร้างศาสนะสถานธรรมเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ แหล่งปฎิบัติธรรม ของพี่น้องประชาชาที่เป็นลูกศิษย์ของหลวงปู่สรวง ที่แม้จะละสังขารไปนานกว่า 18 ปีแล้ว แต่ก็ยังคงมีลูกศิษย์ของหลวงปู่สรวง แวะเวียนมาเท่ยวกราบไหว้ขอพรหลวงปู่สรวงอยู่แทบทุกวันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสำคัญๆ ของไทย อธิ เทศกาลวันเข้าพรรษา วันออกพรรษา วันสงกรานต์ หรือแม้กระทั้งในช่วงวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ ก็ได้มีนักท่องเที่ยว เดินทางมากราบไหว้ขอพรหลวงปู่สรวงอยู่เป็นจำนวนมาก และในระยะเวลาอันใกล้นี้ ก็จะถือเทศกาลปีใหม่ คณะกรรมการวัด คณะกรรมการมูลนิธิหลวงปู่สรวง ก็กำลังเตรียมสถานที่จอดรถ สถานที่ปฎิบัติธรรม อื่นๆ เอาไว้เพื่อรองรับญาติโยมที่จะเดินทางมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งทุกๆ ปีที่ผ่านมา พบว่า ในช่วงวันหยุดปีใหม่ ได้มีญาติโยมเดินทางมากราบไหว้ขอพรหลวงปู่สรวงวันหนึ่งๆ ราว 10,000 ถึง 20,000 คน ชั่วระยะเวลา วันหยุดปีใหม่ 5 วันติดต่อกัน ในปีที่ผ่านมา ได้มีประชาชนแห่มากราบไหว้ ลอดโลงศพหลวงปู่สรวงมากกว่า 1 แสนคน

ในกาลทอดกฐินในวันนี้ ถือว่าเป็นวันสุดท้ายของการกำหนดให้ญาติโยมชาวพุทธได้ทอดกฐินได้ ภายหลังวันออกพรรษามาครบ 1 เดือน ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 นี้ ก่อนที่จะมีการปล่อยประทีป ลอยกระทง โคมไฟ ที่เปรียบเสมือนลอยทุกข์ ลอยโศก ไปกับสายน้ำ เป็นการบูชาสายน้ำที่ได้ให้คนใช้มาตลอดปีด้วย

แสดงความคิดเห็น