กาฬสินธุ์แถลงผลกวาดล้างอาชญากรรมลอยกระทงเข้มร้านจำหน่ายดอกไม้ไฟ

ตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ร่วมกับฝ่ายปกครองและกำลังทหาร แถลงผลระดมกลวาดล้างปราบปรามอาชญากรรมช่วงเทศกาลลอยกระทง จับกุมผู้ต้องหา 175 คน ยึดของกลางยาบ้า 3,379 เม็ด ยาไอซ์ 21 กรัม กัญชา 33 กรัม อาวุธปืน 19 กระบอก ขณะที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองกาฬสินธุ์สนธิกำลังกับตำรวจและทหารออกตรวจเข้มร้านจำหน่ายพลุ ดอกไม้ไฟ

                เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 21 พฤศจิกายน 2561 พล.ต.ต.ทินณะรัตน์ เพ็ชรพันธ์ศรี ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.ทวีรัตน์ ศรีธวัชพงศ์ พ.ต.อ.โสภณ วารี พ.ต.อ.ชาตรี ปรีชากุล พ.ต.อ.ออมสิน ตรารุ่งเรือง พ.ต.อ.ไพโรจน์ ไทยพุทรา รองผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.ธีรพัฒน์ ธารีไทย ผกก.สืบสวน ภ.จว.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยผู้กำกับการสถานีตำรวจทั้ง 23 สถานี บูรณาการร่วมกับฝ่ายปกครอง โดยนายวีระศักดิ์ ศรีโสภา รองผวจ.กาฬสินธุ์ และทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.กาฬสินธุ์ แถลงผลการระดมกวาดล้างปราบปรามอาชญากรรมช่วงเทศกาลลอยกระทงระหว่างวันที่ 17-21 พฤศจิกายน 2561 โดยผลการระดมกวาดล้างเจ้าหน้าที่สามารถจับกุม 149 ราย ผู้ต้องหา 175 คน ยึดของกลางยาบ้า 3,379 เม็ด ยาไอซ์ 21.9 กรัม กัญชา 33.3 กรัม อาวุธปืน 19 กระบอก และกระสุนปืน 19 นัด โดยแยกเป็นคดีชีวิตร่างกายและเพศ 1 ราย ผู้ต้องหา 13 คน คดีประทุษร้ายต่อทรัพย์ 2 ราย ผู้ต้องหา 2 คน คดีรัฐเป็นผู้เสียหาย ยาเสพติด 65 ราย จับเสพยาบ้า 44 ราย  อาวุธปืน 19 ราย การพนัน 4 ราย ผู้ต้องหา 14 คน ต่างด้าว 8 ราย และหมายจับคดีค้างเก่า 6 ราย

                พล.ต.ต.ทินณะรัตน์ เพ็ชรพันธ์ศรี ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำหรับเทศกาลลอยกระทงนั้นประชาชนควรที่จะงดดื่มสุรา และร่วมกันสืบสวนประเพณี โดยห้ามยิงปืนและจุดพลุ ตลอดจนโคมไฟอย่างเด็ดขาด เพราะเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายไฟไหม้ได้  ส่วนกลุ่มวัยรุ่น โดยเฉพาะสุภาพสตรีไม่ควรที่จะแต่งกายล่อแหลม

                ขณะที่นายสมเจตน์ เต็งมงคล นายอำเภอเมืองกาฬสินธุ์  นำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่สำรวจ สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ออกตรวจตามร้านจำหน่ายพลุ ดอกไม้ไฟ  ภายในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ เพื่อป้องปรามการลักลอบจำหน่ายวัตถุอันตราย และให้ความรู้แก่เจ้าของร้าน ผู้ประกอบการ ในการขอใบอนุญาตจำหน่าย ให้ถูกต้องตามกฎหมาย ตลอดทั้งการเก็บรักษาในที่ปลอดภัย และป้องกันการเกิดอันตรายแก่ประชาชนในช่วงเทศกาลลอยกระทง

นายสมเจตน์ กล่าวว่า ตามนโยบายนายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ ที่ได้มอบนโยบายฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมทั้งฝ่ายป้องกันรักษาความสงบเรียบร้อย ในการเฝ้าระวังเหตุและอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน นักท่องเที่ยว ในเทศกาลลอยกระทง จึงได้ทำการออกตรวจตามร้านจำหน่ายวัตถุดังกล่าว ซึ่งประกอบด้วย พลุ ประทัด  ดอกไม้ไฟ และโคมไฟ รวมทั้งวัตถุสิ่งเทียมใกล้เคียงอื่นๆ  ซึ่งนิยมนำไปใช้ในการจุดเฉลิมฉลองในพิธีต่างๆ โดยเฉพาะในวันลอยกระทงที่จะมีขึ้นในวันที่ 22 พ.ย. 61 นี้

อย่างไรก็ตาม จากการออกตรวจ ได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการร้านค้าเป็นอย่างดี และไม่พบร้านค้ารายใดละเมิดหรือกระทำผิดกฎหมาย  ทั้งนี้ ยังได้ให้คำแนะนำแก่ผู้ประกอบการร้านค้า ที่หากมีความประสงค์จะจำหน่ายวัตถุหรือสินค้าดังกล่าว ต้องไปยื่นขอใบอนุญาตที่นายทะเบียนอำเภอ และต้องปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด เช่น เก็บรักษาในที่ปลอดภัย ห่างไกลมือเด็กและจุดเกิดประกายไฟ ไม่จำหน่ายให้กับเด็กและเยาวชน โดยคาดว่าเทศกาลลอยกระทงประจำปีนี้ ที่ในอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ จุดศูนย์รวมที่ใช้เป็นสถานที่จัดงานบริเวณกุดน้ำกิน จะดำเนินไปด้วยความสงบเรียบร้อย

/////////////////

ตำรวจภูธรจังหวัดกาฬสินธุ์ร่วมกับฝ่ายปกครองและกำลังทหาร แถลงผลระดมกลวาดล้างปราบปรามอาชญากรรมช่วงเทศกาลลอยกระทง จับกุมผู้ต้องหา 175 คน ยึดของกลางยาบ้า 3,379 เม็ด ยาไอซ์ 21 กรัม กัญชา 33 กรัม อาวุธปืน 19 กระบอก ขณะที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองกาฬสินธุ์สนธิกำลังกับตำรวจและทหารออกตรวจเข้มร้านจำหน่ายพลุ ดอกไม้ไฟ

แสดงความคิดเห็น