มุกดาหาร-พบแมวดาว สัตว์ป่าคุ้มครองออกหากินถูกรถชนจนเสียชีวิต

มุกดาหาร-พบแมวดาว ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ที่บริเวณถนนหลังวัดคำสายทอง อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร คาดว่าออกมาหากินเลยถูกรถชนเสียชีวิต
วันที่ 11 พ.ย. 61 ที่ศูนย์วิทยุ สภ.เมืองมุกดาหาร ได้รับแจ้งจาก นายสุรพงค์ เอี้ยวแซ อายุ 39 ปี บ้านเลขที่ 29/2 ถนนชยางกูร อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร ว่าพบแมวดาวนอนตายข้างถนนหลังวัดคำสายทอง เขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร จึงรุดไปที่เกิดเหตุพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ และเจ้าหน้าที่ด่านตรวจสัตว์ป่ามุกดาหาร ( ไซเตส ) เข้าตรวจสอบบริเวณที่ได้รับแจ้ง


ที่เกิดพบแมวดาว มีร่างลักษณะคล้ายเสือดาว นอนตายอยู่บริเวณข้างถนน จากการตรวจสอบไม่สอบบาดแผลที่ลำตัว คาดว่าออกมาหากินแล้วถูกรถชนดังกล่าว
นายสุรพงค์ เอี้ยวแซ เล่าว่า ตนเองได้มาทำบุญที่วัดคำสายทอง ได้ขับรถผ่านมาบริเวณหลังวัด พอดีเห็นมาหมารุมดม เห็นที่แรกว่าเป็นแมวแต่ลำดับเป็นจุด ๆ ก็เลยถอยรถกลบมาดูอีกที หรือว่าเป็นตุ๊กตาหรือเปล่าไม่แน่ใจก็เลยลงมาดูเหมือนกับเสือ และได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ คิดว่าเป็นลูกเสือดาวหรือว่าแมว แต่ลำตัวยาวผิดปกติ คาดว่าน่าจะออกมาหากิน
ด้านนายสถิตย์ พิสัยสวัสดิ์ หัวหน้าด่านตรวจสัตว์ป่ามุกดาหาร ( ไซเตส ) กล่าวว่า แมวดาว มีร่างลักษณะคล้ายเสือดาว เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมคล้ายเสือขนาดเล็กชนิดหนึ่ง มีรูปร่างเท่าๆ กับแมวบ้าน แต่มีความคล่องแคล่วว่องไวกว่ามาก ขนตามลำตัวมีสีน้ำตาลอมเทา ลักษณะเด่นคือ ตามลำตัวมีจุดขนาดเล็กสีดำกระจายอยู่ทั่วไป ด้านข้างของหัวมีแถบสีน้ำตาลเข้ม 4 – 5 แถบ และเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 สำหรับแมวดาว สามารถปรับตัวให้อยู่ในพื้นที่หลากหลายสภาพได้ บางครั้งอาจพบในป่าที่ใกล้กับพื้นที่ชุมชน โดยล่าสัตว์ขนาดเล็กเป็นอาหาร เช่น หนู, สัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็ก มักออกหากินในเวลากลางคืน พักผ่อนในเวลากลางวัน สามารถปีนต้นไม้ได้คล่องแคล่ว และยังสามารถว่ายน้ำได้อีกด้วย ปกติอาศัยและหากินตามลำพัง ยกเว้นในช่วงผสมพันธุ์ ที่อาจพบเห็นอยู่ด้วยกัน 2 ตัว ใช้เวลาตั้งท้องประมาณ 65 – 72 วัน ออกลูกครั้งละ 2 – 4 ตัว จากการศึกษาในสถานที่เลี้ยงมีอายุยืนถึงประมาณ 13 ปี


จากนั้นเจ้าหน้าที่ด่านตรวจสัตว์ป่ามุกดาหาร ( ไซเตส ) ได้นำซากแมวดาว ไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.เมืองมุกดาหาร และรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบต่อไป และจะได้นำซากแมวดาวไปทำลายซากโดยการฝั่งกลบต่อไป..

แสดงความคิดเห็น