บุรีรัมย์-ชาวนาระทมฝนหลงฤดูตกใส่ข้าวเปลือกที่เก็บเกี่ยวแล้วเปียกชื้นทั้งพัดต้นข้าวล้มรวมแช่น้ำเสียหาย

ชาวนาบุรีรัมย์ทุกข์หนักฝนหลงฤดูกระหน่ำ พัดต้นข้าวที่กำลังออกรวงสุกรอเก็บเกี่ยวล้มระเนระนาด ทั้งตกใส่ข้าวเปลือกที่เก็บเกี่ยวแล้ววางไว้ตามทุ่งนาและตากตามถนน ที่โล่งรอขายเปียกชื้นหักเสียหาย ซ้ำเติมชาวนาที่ประสบปัญหาภัยแล้งได้ผลผลิตน้อย วอนรัฐบาลช่วยเหลือจ่ายชดเชยข้าวที่เสียหาย


(11 พ.ย.61) ชาวนาหลายหมู่บ้าน ในตำบลสะแกซำ อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก หลังได้รับผลกระทบจากพายุฝนหลงฤดูที่กระหน่ำอย่างหนักตลอดคืนที่ผ่านมา ทำให้ข้าวเปลือกที่เก็บเกี่ยวด้วยมือมัดเป็นกำวางไว้ตามทุ่งนา และที่ใช้รถเกี่ยวแล้วนำไปตากตามถนนและไว้ลานโล่งในหมู่บ้าน เพื่อลดความชื้นก่อนนำไปขาย และเก็บใส่ยุ้งฉางเตรียมเข้าร่วมโครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือกปีการผลิต 2561/62 กับ ธกส. ถูกฝนตกใส่เปียกชื้นเนื่องจากเก็บไม่ทัน และคาดว่าหากวันนี้ไม่มีแดด หรือเกิดฝนตกลงมาซ้ำอีก ข้าวเปลือกที่ตากไว้ก็จะเปียกชื้นเมล็ดหัก เหลือง เสื่อมสภาพ และเมล็ดงอกได้ ซึ่งเป็นการซ้ำเติมทุกข์ชาวนาที่ประสบปัญหาภัยแล้งได้ผลผลิตข้าวน้อยอยู่แล้ว นอกจากนั้นพายุฝนที่กระหน่ำอย่างหนักยังได้พัดเอาต้นข้าวตามทุ่งนาที่ออกรวงสุกแก่เต็มที่ รอการเก็บเกี่ยวล้มระเนระนาดรวงแช่น้ำได้รับความเสียหายจำนวนมากอีกด้วย


นายวาด คำชนะชัย อายุ 45 ปี ชาวนาบ้านสารภี ตำบลสะแกซำ รายหนึ่ง บอกว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาได้เกิดฝนตกอย่างหนัก ทำให้ข้าวเปลือกที่ตนเองที่เกี่ยวมือมัดรวมเป็นกำกองไว้ตามทุ่งนาประมาณ 2 ไร่ถูกฝนเปียกทั้งหมด ส่วนต้นข้าวที่รอการเก็บเกี่ยวก็ถูกฝนและลมพัดล้มรวงข้าวแช่น้ำจำนวนมากด้วย คาดว่าหากมีฝนตกใส่ซ้ำอีก 2 – 3 วันข้าวก็จะเสื่อมสภาพเมล็ดหักเสียหาย หากนำไปขายก็จะถูกผู้ประกอบการกดราคาอย่างแน่นอน ถือเป็นการซ้ำเติมชาวนาที่ประสบปัญหาภัยแล้งได้ผลผลิตข้าวน้อยอยู่แล้ว ยังมาถูกฝนตกใส่อีก จึงอยากเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยเหลือชดเชยความเสียหาย ให้กับชาวนาที่ได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติดังกล่าวด้วย

แสดงความคิดเห็น