บุรีรัมย์-ศาลปล่อยตัวชั่วคราวป้าวัย 49 เหยื่อถูกหลอกเปิดบัญชี พร้อมติดกำไล EM เจ้าตัวยันบริสุทธิ์

ป้าวัย 49 ปีชาว อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ ที่ตกเป็นเหยื่อถูกหลอกเปิดบัญชีและซิมโทรศัพท์ จนตกเป็นถูก ตร.จับกุมฐานฉ้อโกง ได้รับการประกันตัวชั่วคราวแล้ว หลังยุติธรรมยื่นมือช่วยเหลือ แต่ต้องติดกำไลข้อเท้าและรายงานตัวตามกำหนด ลูกดีใจที่แม่ได้กลับบ้านหลังถูกขังนาน 11 วัน เจ้าตัวยันบริสุทธิ์ไม่รู้เห็นกับขบวนการ ด้านลูกสาววอนผู้รู้กฎหมายช่วยเหลือแม่ด้วย


(6 พ.ย.61) จากกรณีที่ น.ส.อุมาพร เรืองรัมย์ อายุ 27 ปี ชาวบ้านตะไก้ ต.กันทรารมย์ อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ ได้ออกมาร้องขอความช่วยเหลือ หลังจากนางละม่อม ชินรัมย์ อายุ 49 ปี ผู้เป็นมารดาตกเป็นเหยื่อของแก๊งหลอกเปิดบัญชีและซิมโทรศัพท์มือถือ โดยผู้ที่มาหลอกเป็นคนในตำบลเมืองไผ่ อ้างว่าจะนำบัญชีไปขอรับบริจาคจากผู้ใจบุญ เพื่อนำเงินมาช่วยเหลือสร้างบ้านหลังใหม่ให้ เนื่องจากบ้านที่อยู่ปัจจุบันสภาพเป็นเพิงเล็กๆ ปลูกอยู่ริมลำธารในที่สาธารณะ แต่สุดท้ายแม่กลับตกเป็นผู้ต้องหา มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.เมืองยโสธร นำหมายศาล มาติดตามจับกุมตัวที่บ้าน เมื่อวันที่ 25 ต.ค.ที่ผ่านมา ข้อหา “ฉ้อโกง” จากนั้นถูกนำตัวส่งฝากขังที่เรือนจำ จ.ยโสธร


ซึ่งหลังจากสำนักงานยุติธรรมจ.บุรีรัมย์ ได้เข้ามาให้ความช่วยเหลือประสานงานไปยังยุติธรรม จ.ยโสธร และ จ.ระยอง เพื่อขอรับเงินกองทุนยุติธรรมในการยื่นเรื่องขอประกันตัวชั่วคราว กรณีที่ผู้ถูกจับกุมมีฐานะยากจนไม่สามารถหาเงินไปประกันตัวได้ ล่าสุดนางละม่อม ก็ได้รับการประกันตัวชั่วคราวแล้ว หลังจากถูกคุมขังที่เรือนจำยโสธร เป็นเวลานานถึง 11 วัน ซึ่งทันทีที่นางละม่อม เดินทางกลับมาถึงบ้านทั้งสามี ลูก และหลานๆ ต่างก็ดีใจ และได้มีการผูกข้อไม้ข้อมือเพื่อเป็นการรับขวัญให้กับนางละม่อม ด้วย ส่วนตัวนางละม่อม ถึงแม้จะดีใจที่ได้ออกมาเห็นหน้าลูกหลานอีกครั้ง แต่ก็ยังคงมีสีหน้าที่เคร่งเครียดกังวล
อย่างไรก็ตามระหว่างที่ได้รับการประกันตัวชั่วคราว ศาลก็ได้สั่งให้มีการติดกำไลข้อเท้าอิเล็กทรอนิกส์ หรือ EM สำหรับผู้ถูกปล่อยชั่วคราวในชั้นฝากขัง และนางละม่อม จะต้องไปรายงานตัวที่ศาล จ.ยโสธร และศาล จ.ระยองตามกำหนด ทุกครั้ง ส่วนคดีขณะนี้อยู่ในชั้นอัยการว่าจะพิจารณาสั่งฟ้องหรือไม่


นางละม่อม ชินรัมย์ เปิดเผยว่า รู้จักกับ น.ส.ฝน เพียงผิวเผิน จากการขอติดรถ น.ส.ฝน ไปตลาดและทำธุระในตัวอำเภอไม่กี่ครั้ง ก็คิดว่าน่าจะเป็นคนมีน้ำใจ จากนั้นจู่ๆ น.ส.ฝน ก็มาหาที่บ้านแล้วขอให้ตนเอง ไปเปิดบัญชีให้ โดยอ้างว่าจะนำบัญชีไปขอรับบริจาคเงินเพื่อมาช่วยซ่อมและสร้างบ้านให้ ตนจึงหลงเชื่อ แต่ไม่ได้เงินจาก น.ส.ฝน เป็นค่าจ้างแต่อย่างใด เพียงพาไปกินก๋วยเตี๋ยวในวันที่พาไปเปิดบัญชี 1 ชามเท่านั้น และหลังจากเปิดบัญชีก็ไม่เคยมีบริจาคมาช่วยเหลือตามที่ น.ส.ฝน กล่าวอ้างเลย จากนั้นไม่นานก็มีหมายเรียกมาที่บ้าน และมีหมายจับมาจับกุมตัว จึงเชื่อว่ามาจากที่ถูก น.ส.ฝน หลอกไปเปิดบัญชีอย่างแน่นอน ตอนนี้แม้จะได้รับการประกันตัวกลับมาบ้านแล้ว แต่ก็ยังรู้สึกกังวลเรื่องคดี เพราะตนเองไม่มีความรู้เป็นแค่ชาวบ้านธรรมดา แต่ก็ยืนยันว่าตนเองไม่ได้รู้เห็นหรือเกี่ยวข้องกับ น.ส.ฝน หรือขบวนการผิดกฎหมายเลย เพียงแค่ตกเป็นเหยื่อถูกหลอกให้เปิดบัญชีเท่านั้น จึงอยากจะวิงวอนขอความเป็นธรรมด้วย เพราะลำพังตนเองและครอบครัวคงไม่มีปัญญาจะไปสู้คดีได้


ด้าน น.ส.นาฬิกา เรืองรัมย์ อายุ 21 ปี ลูกสาวที่หยุดงานมาวิ่งเต้นคดีให้กับแม่ บอกว่า ขอบคุณทุกหน่วยงานที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือแม่ จนได้รับการประกันตัวชั่วคราว ตอนนี้ครอบครัวก็ดีใจมากที่เห็นแม่ได้ออกมาอยู่กันพร้อมหน้า หลังจากถูกคุมขังมานานถึง 11 วัน แต่ก็ยังมีความกังวลเพราะคดียังไม่จบ แต่ก็เชื่อว่าแม่เป็นผู้บริสุทธิ์ไม่ได้เกี่ยวกับขบวนการดังกล่าว จึงเชื่อว่าจะได้รับความเป็นธรรม อย่างไรก็ตามเบื้องต้นขณะนี้ได้มีทนายความอาสา ประสานมาว่าจะให้ความช่วยเหลือคดีแม่ของตนเอง ก็รู้สึกมีความหวังว่าแม่จะได้รับความเป็นธรรม หลังจากนี้ตนเองก็ต้องเดินทางกลับไปทำงานเพื่อหาเงินมาเป็นค่าใช้จ่าย ที่จะต้องเดินทางไปรายงานตัวที่ศาลทั้งสองจังหวัดตามกำหนด

แสดงความคิดเห็น