สุรินทร์-จบกคั่วหรือเม็ดกระบก อัลมอนด์อีสาน

ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่า เมล็ดกระบก หรือ “จบก”  สรรพคุณยิ่งกว่า อัลมอนด์ ป้องกันความจำเสื่อม “ อัลมอนด์อิสาน”  หรืออัลมอนด์เมืองไทย ชาวบ้านในเขต จังหวัดสุรินทร์ หลายหมู่บ้านช่วงหน้านี้ก็พากันออกไปหาเก็บเมล็ดกระบก หรือจบก “แขมร์อิสาน” จะเรียกกันว่า  “จำเมาะ” พากันไป เก็บเมล็ดกระบกตามป่าตามทุ่งนาที่มีต้นกระบก นำเมล็ดกระบกมาผ่าเอาเนื้อใน และถ้านำไปคั่วใส่เกลือนิดๆ เมล็ดกระบกก็จะมีรสชาติหอม มัน อร่อยมากๆ ชาวบ้านที่พากันไปเก็บเมล็ดกระบกหลายๆคนบอกว่า เก็บเมล็ดกระบกไปผ่าเอาเนื้อในเมล็ดกระบก  ตวงขายแก้วละ 20 บาท ขายตามหมู่บ้านบ้าง ขายให้ญาติพี่น้องที่ทำงานในกรุงเทพโทรสั่งมาบอกญาติพี่น้องทางบ้านก็เยอะ บางรายก็ฝากลูกฝากหลานที่ทำงานอยู่กรุงเทพ

สรรพคุณเมล็ดกระบก ช่วยบำรุงประสาทและสมอง ที่สำคัญป้องกันโรคความจำเสื่อม บำรุงหัวใจ และป้องกันมะเร็งเต้านม ช่วยรักษาริดสีดวงจมูก ช่วยบรรเทาอาการหอบหืด ช่วยฆ่าพยาธิ์ในท้องช่วยขับพยาธิ์ในเด็ก เมล็ดกระบกคั่วเป็นแหล่งอุดมของแคลเซี่ยม และธาตุเหล็ก บำรุงกระดูกและฟัน สรรพคุณที่กล่าวมาเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สืบทอดบอกต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น

ที่บ้านขนาด  ตำบลกาเกาะ อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์  คุณสมานชัย  เสียงระทม  ศิลปินเจรียงกันตรึมอิสานใต้  วันนี้ก็ได้นำเมล็ดกระบก  หรือ “จบก”  ภาษา “แขมร์สุรินทร์”เรียก”จำเมาะ” นำเมล็ดกระบกที่ผ่าเอาเนื้อในแล้ว ก็นำเมล็ดเนื้อในกระบก ตั้งไฟที่เตานำเมล็ดกระบกมาคั่วในกระทะ ไฟอ่อน ๆ คนไปเรื่อยๆโรยเกลือนิดหน่อย พอเมล็ดกระบกสุกก็จะหอมอร่อย เค็ม มัน รสชาติถูกปาก “อัลมอนด์อิสาน”  รับประทานกันทั้งครอบครัว คุณยายนั่งทานด้วยบอกว่าอร่อยยิ่งกว่าเคี้ยวหมากซะอีก  และเมล็กระบกคั่ว หรือ “จำเมาะ” คั่ว คุณสมานชัย ชอบมากๆของโปรดเลย คุณสมานชัย

แสดงความคิดเห็น