สุรินทร์-พ่อค้ารับซื้อข้าวผวาข้าวปลอมปนยอมรับซื้อในราคาที่สูงกว่าโรงสีอื่นแต่ข้าวต้องมีคุณภาพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ่อค้ารับซื้อข้าวในเขตพื้นที่ อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ หลังจากที่กระแสราคาข้าวหอมมะลิ ณ เวลานี้ราคาพุ่งขึ้นไม่หยุดฉุดไม่อยู่  ทีมข่าวได้เข้าสอบถามนายทุนรับซื้อข้าว ที่บริเวณตากข้าวในเขต อ.ศีขรภูมิ ซึ่งมีนายณัฐวัฒน์  ศิริเลิศหิรัญเจ้าของบริษัทโรงสีข้าวเลิศหิรัญ 2554 จำกัด เลขที่ 9 หมู่ที่ 14  ถนนสุรินทร์ อ.สังขะ และตำบลตาอ็องที่มารับซื้อข้าวในเขต อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์

ผู้จัดการบริษัทฯ ได้กล่าวว่า ทางโรงสีเราเองรับซื้อข้าวจากพี่น้องเกษตรกรทุกคนที่นำข้าวหอมมะลิมาขายให้กับทางโรงสี  ซึ่งในห้วงนี้ถึงได้จะได้ไม่มากแต่ก็ไม่เป็นไร เพราะทางโรงสี เน้นข้าวหอมมะลิที่มีคุณภาพ ที่พี่น้องเกษตกรนำมาขายให้แต่มีบางรายที่นำข้าวมาขายอาจจะมีเมล็ดข้าวที่ไม่อุดมสมบูรณ์พอ เนื่องจากว่าเมล็ดข้าวที่พบจาการบดดูแล้วส่วนมากจะเป็นเมล็ดข้าวที่ขาดน้ำและเมล็ดไม่สมบูรณ์ซึ่งราคาที่รับซื้อก็อาจจะไม่ได้ราคาสูงมากเพราะถ้าเมล็ดข้าวที่แห้งและความชื้นไม่มากเราก็จะรับซื้อในราคาที่เต็ม คือ ราคา 17 บาทเต็ม พร้อมกับให้ราคาสูงกว่าที่อื่น

ผู้จัดการบริษัทฯที่รับซื้อยังกล่าวอีกว่า ชาวเกษตรกรที่นำข้าวมาขายควรจะตากให้แห้งและจะมีความชื้นน้อยพอมาถึงตราชั่งแล้วเราจะทำการวัดตรวจสอบความชื้นประกอบกับการตรวจดูเมล็ดข้าวที่ชาวบเกษตรกรนำมาขาย  ส่วนมากจะมีเมล็ดที่ไม่สมบูรณ์มากเท่าไหร่จากการที่เรานำมาบดดูเมล็ดจะมีสีใส ๆ และมีเชื้อราปะปนมากับเมล็ดข้าวที่ชาวเกษตรกรนำมาขายให้แต่เราก็สอบถามไปว่าถ้าให้ราคาต่ำกว่านี้ขายไหมถ้าไม่ขาย  ทางบริษัทฯก็จะไม่บังคับ เกษตรกรที่นำมาขายเพราะ ในสว่นข้าวที่มีความชื้นสูงประกอบกับมีเชื้อราเวลา บริษัทฯเองจะนำไปเก็บหรือนำไปสีเมล็ดข้าวจะออกมาไม่สวย

ประกอบกับในห้วงนี้ราคาข้าวหอมมะลิค่อนข้างจะมีแนวโน้มว่าจะมีราคาที่สูงขึ้นไปจนฉุดไม่อยู่เลยก็ว่าได้พี่น้องชาวเกษตรกรที่จะนำมาขายควรตากให้แห้งหรือว่าชะลอให้ราคาข้าวสูงค่อยนำมาขายก็ได้ ไม่บังคับ แต่ทางบริษัทเรารับซื้อพร้อมกับให้ความเป็นธรรมกับพี่น้องเกษตรกรทุกคนเพราะเกษตรกรทุกคนคงจะทราบว่ากว่าจะได้ข้าวมาเป็นเมล็ดนั้นลำบากมามากแค่ไหน

ในส่วนกระแสข่าวว่าจะมีการนำข้าวนาปรังมาขายปลอมปนกับข้าวนาปีนั้นทางโรงสีบอกเลยว่าคนที่จะนำข้าวมาผสมขายนั้นถือว่าเอาเปรียบพี่น้องเกษตรกรพอมีข่าวว่าข้าวปลอมปนออกไปราคาข้าวก็จะตกต่ำลงการส่งออกก็คงจะลำบากการนำไปสีก็อาจจะทำให้ข้าวที่ออกมาไม่มีคุณภาพฝากเตือนพ่อค้าที่จะลักลอบนำข้าวมาขายปลอมปนควรคิดให้ดีเวลาถูกจับและปรับต้องมีโทษที่สูงเลยทีเดียวและไม่ควรนำมาปลอมปนคนที่เสียหายคือพีน้องเกษตรกรผู้จัดการของบริษัทเผยในที่สุด

แสดงความคิดเห็น